1. Biker chuyên nghiệp

  Dầu nhớt tốt dành cho xe máy thì cần có đặc tính gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng tám 2021.

  Dầu nhớt là hỗn hợp dầu gốc và các chất phụ gia dùng để bôi trơn các bộ phận của động cơ, giảm ma sát, làm sạch, làm mát và bảo vệ động cơ. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của dầu nhớt và những đặc tính của nó dành cho động cơ xe, sẽ giúp anh em chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn.

  Dau nhot tot danh cho xe may thi can co dac tinh gi
  Dầu nhớt tốt dành cho xe máy thì cần có đặc tính gì?

  Dau nhot tot danh cho xe may thi can co dac tinh gi - 2
  Nếu một người yêu xe, thì bạn phải hiểu rằng động cơ chính là yếu tố cốt lõi của chiếc xe. Việc chăm sóc động cơ xe là việc làm cần thiết và quan trọng với những ai đang sở hữu một chiếc xe máy và xe ô tô.

  Dau nhot tot danh cho xe may thi can co dac tinh gi - 3

  Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc cho chiếc xe chính là việc tìm hiểu và sử dụng một loại dầu nhớt động cơ xe phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại của mỗi người và bảo vệ tốt cho động cơ xe của mình. Vậy một loại dầu nhớt tốt thì phải đảm bảo được các tính năng như sau:

  Giảm ma sát và ngăn ngừa mài mòn

  Động cơ xe được tạo thành từ vô số bộ phận kim loại chuyển động. Và khi vận hành, chúng dễ dàng phát sinh nhiệt và nóng lên vì ma sát. Như vậy, mục đích của dầu nhớt là bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ để giảm thiểu sự ma sát.

  Làm mát động cơ

  Do hoạt động liên tục ở cường độ cao nên thật khó để tránh khỏi tình trạng nhiệt vẫn được tạo ra vì sự chuyển động riêng lẻ của các bộ phận kim loại. May mắn là dầu nhớt làm thêm nhiệm vụ cách nhiệt. Cho nên bất kỳ nhiệt nào sinh ra từ sự chuyển động của các bộ phận đều không ảnh hưởng đến buồng đốt nhiên liệu.
  Dau nhot tot danh cho xe may thi can co dac tinh gi - 4

  Rửa sạch tạp chất do đốt cháy và làm sạch các bộ phận bên trong động cơ

  Nhiên liệu đi vào động cơ thông qua hệ thống phun nhiên liệu (bộ chế hòa khí). Về cơ bản nhiên liệu là hợp chất các thành phần hóa học. Khi nhiên liệu được đốt cháy sẽ sản sinh ra các hóa chất lơ lửng bởi vì các phản ứng hóa học.

  Dầu nhớt với tính bôi trơn và độ nhờn cao, cho nên chúng có khả năng hút và giữ lại các hạt lơ lửng sau quá trình đốt cháy nhiên liệu. Khiến chúng sẽ không thể đi đến các bộ phận khác của động cơ và gây hư hỏng các chi tiết bên trong.

  Chống rỉ sét Và giảm ăn mòn cho các bộ phận khác nhau

  Được biết nhiên liệu cần có oxy để có thể cháy được. Nhưng bất cứ chỗ nào có oxy, thì quá trình oxy hóa đều xảy ra. Dĩ nhiên động cơ không thể ngăn oxy vào bên trong động cơ. Vì vậy trong thành phần dầu nhớt có tính kháng oxy hóa cao, ngăn ngừa quá trình này.

  Dau nhot tot danh cho xe may thi can co dac tinh gi - 5

  Ngoài ra còn có những đặc tính về dầu nhớt động cơ sau đây:
  • Độ nhớt tối ưu và không đổi
  • Có khả năng bám dính trên bề mặt vật thể (Tính dầu), giảm ma sát và mài mòn.
  • Độ dẻo dai của màng phim (Film) cao để tránh tiếp xúc với da.
  • Không ăn mòn bất kỳ bộ phận nào Của động cơ
  • Dầu nhớt động cơ có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp đến mức âm.
  • Dầu nhớt động cơ không dễ bị đóng cặn khi kết hợp với không khí, nước hoặc dầu.
  • Có thể loại bỏ các chất khác Trong động cơ (Khả năng phân tán)
  • Không dễ tạo bọt (Đặc tính không tạo bọt)
  • Không gây phản ứng phụ và không độc hại
  • Giá cả không quá đắt tùy vào mức lựa chọn và cấp nhớt
  Và đây là một số tính năng cơ bản của Dầu nhớt động cơ xe máy tốt mà mình muốn chia sẻ, hi vọng sẽ giúp anh em chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe đi lại hằng ngày của mình một cách tốt nhất.

  Nguồn: boxzaracing
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng tám 2021