1. Biker cấp 4

  Dầu Nhớt phù hợp cho động cơ Blue Core

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 26 Tháng một 2015.

  Blue Core là loại động cơ mới nhất được hãng xe Nhật Bản Yamaha phát triển, động cơ Blue Core hiện đang được trang bị cho chiếc xe tay ga Nozza Grande tại Việt Nam, để chiếc xe vận hành êm ái, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu thì nên sử dụng chung với dầu nhớt Yamalube AT.

  Dau Nhot phu hop cho dong co Blue Core
  Dầu Nhớt Yamalube AT phù hợp cho động cơ Blue Core

  Mới ra mắt năm 2014, nhưng động cơ Blue Core do Yamaha Motor nghiên cứu và phát triển đã trở thành cái tên quen thuộc với người dùng xe máy, khi gắn liền với mẫu xe tay ga đô thị Yamaha Grande. Ý tưởng của Yamaha là phát triển một thế hệ động cơ hoàn toàn mới hoàn hảo chuyên trang bị trên những mẫu xe di chuyển hàng ngày trong thành phố. Do vậy, động cơ Blue core dễ dàng phù hợp với nhiều kiểu loại xe tay ga, hiệu suất sử dụng cao, bền bỉ tiết kiệm nhiên liệu.

  Nhiều người tiêu dùng băn khoăn với một động cơ mới toanh như Blue core, một thao tác bảo dưỡng quen thuộc là việc thay dầu có gì đặc biệt hay không? Bài viết của chúng tôi sẽ cho các bạn hướng dẫn chi tiết nhất.

  Chọn loại nhớt nào:

  Thực tế, động cơ Blue core trên cơ bản là động cơ sử dụng cho xe tay ga Yamaha. Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu). Do vậy, khi chọn dầu nhớt, bạn phải chọn loại nhớt chuyên dùng cho xe tay ga được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

  Việc thay dầu cho xe Grande sử dụng động cơ Blue core hoàn toàn tương tự như việc thay dầu cho xe tay ga thông thường. Tuy nhiên, để đảm bảo cho xe hoạt động trong điều kiện tốt nhất, bạn nên sử dụng loại dầu dành cho xe ga Yamaha chuyên dụng, có tên Yamalube.

  Dau Nhot phu hop cho dong co Blue Core - 2
  Dầu nhớt Yamalube AT

  Dầu nhớt Yamalube AT là loại dầu đa cập sử dụng hoàn toàn phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam, được đặc chế với công nghệ cao nhất theo tiêu chuẩn Nhật bản API SJ, SAE 10W-40/JASO MB cho các dòng xe tay ga, đặc biệt là cho động cơ Blue core của Grande.

  Đặc biệt, khi sử dụng dầu Yamalube AT, bạn sẽ không lo mua phải dầu giả kém chất lượng như một số loại khác trên thị trường, do sản phẩm có tem chống hàng giả rõ ràng. Khi bóc lớp tem ra sẽ có chữ phía dưới, khiến chai dầu sẽ ko thể đem đi tái sử dụng kiểu bơm dầu giả vào rồi đóng chai trở lại. Nếu chai nào không có chữ phía dưới lớp dán là chai đóng lại, hoặc chai dầu giả. Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra dầu trước khi đổ cho xe máy của mình.

  Lượng nhớt như thế nào thì vừa đủ?

  Theo thông số của nhà sản xuất, xe Grande sử dụng Blue Core có dung tích dầu máy 0,8L, do đó bạn nên chọn loại nhớt 0,8L, tránh đổ thừa nhớt hoặc thiếu nhớt.

  Xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến cho máy nóng hơn và nhớt có thể bị đẩy nhiều lên buồng đốt làm động cơ bị đóng cặn pít-tông nhiều hơn. Xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy và gây mài mòn nhiều.

  Dau Nhot phu hop cho dong co Blue Core - 3

  Sau bao lâu nên thay nhớt?

  Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường chung quanh.

  Trong điều kiện sử dụng thông thường, xe Grande dùng động cơ Blue Core nên được thay dầu máy sau 1.500-2.000km.

  Việc kéo dài thời gian thay dầu quá lâu có hại gì cho động cơ không?

  Kéo dài thời gian thay dầu quá mức sẽ làm cho động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất. Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa (Flushing Oil).

  Nguồn: Autopro.com.vn
  2banh
  2banh.vn