1. Biker tích cực

  Dầu nhớt cho xe tay ga cần đạt tiêu chuẩn JASO MB (ma sát thấp)

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 20 Tháng sáu 2016.

  Dạo quanh trên mạng, mình thấy có bài viết hay hay về nhớt cho xe tay ga, tuy nhiên đọc xong cũng biết thêm một chút về nhớt, anh em nào đang tìm hiểu về dầu nhớt thì đọc thêm nhé:

  Dau nhot cho xe tay ga can dat tieu chuan JASO MB ma sat thap
  Với xe máy, dầu nhớt bôi trơn cho xe tay ga và xe số cũng khác nhau.

  Nhớt dùng để bôi trơn các chi tiết động cơ, giảm thiểu ma sát giữa các bộ phận máy trong lúc vận hành. Nhớt sẽ bị bẩn do lẫn các cặn, muội, và mạt sắt sinh ra trong quá trình động cơ vận hành.

  Thay dầu nào?

  Trước hết cần phải khẳng định dầu cho xe hơi và xe máy là khác nhau. Ngay cả với xe máy, dầu cho xe ga và xe số cũng khác nhau.

  Nhớt đặc giúp xe chạy êm và lì hơn và ngược lại, nhớt loãng giúp xe chạy thoát máy hơn nhưng lại kêu to hơn. Thông số cần quan tâm khi chọn dầu nhớt là độ nhớt SAE (của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Mỹ).

  Cấp độ SAE thể hiện độ đặc của nhớt. Số càng lớn, nhớt càng đặc. Ví dụ SAE 50 sẽ biểu thị cho loại nhớt đặc hơn SAE 30.

  Tuy chỉ số SAE càng cao dầu càng đặc và giúp xe êm hơn nhưng ngày nay cũng có những loại dầu đặc biệt (và đắt tiền) có chỉ số SAE thấp, giúp giảm bớt hao tổn công suất động cơ mà vẫn có khả năng giúp máy chạy êm.

  Các loại dầu nhớt đơn cấp, thường sẽ có nhược điểm là bị đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp, gây khó khăn cho quá trình khởi động động cơ. Do đó mà các loại dầu nhớt đa cấp ra đời.

  Các thông số thường gặp trên dầu đa cấp như SAE 10W-30 thể hiện các yếu tố sau:

  10: nhiệt độ tối thiểu mà ở đó, dầu vẫn giúp động cơ khởi động tốt. Được tính bằng cách lấy 30 trừ đi con số này và thêm dấu âm. Ví dụ ở trên cho thấy dầu có thể giúp động cơ khởi động tốt ở -20 độ C.

  30: độ đặc của nhớt

  Xe ga được thiết kế với hệ truyền động bằng dây đai và ly hợp khô, do đó dầu máy chỉ dùng để bôi trơi động cơ. Do đó, dầu xe ga thường là dầu đa cấp có độ nhớt thấp và có đặc tính ma sát thấp. Thông thường, dầu xe ga cần đạt tiêu chuẩn JASO MB (ma sát thấp).

  Xe số có hộp số và ly hợp được thiết kế chung với động cơ và dùng chung một loại dầu nhớt với động cơ nên cần sử dụng loại dầu có đặc tính ma sát cao, đạt tiêu chuẩn JASO MA. (Sưu tầm FB).
  2banh
  2banh.vn
 2. thanhhunghy

  thanhhunghy Biker cấp 1

  Thay dầu phổ biến bây giờ vẫn đang sử dụng là Castrol, chứ cũng không để ý để sử dụng cho xe tay ga hay xe số.
 3. CanhBa

  CanhBa Biker cấp 1

  Chuẩn luôn là dầu cho xe hơi và xe máy là khác nhau, thế mà nhiều người có ý định sử dụng chung để tiết kiệm
  Công Chánh 3105 thích bài này.