1. Biker mới

  Dấu ấn những 'chiến sĩ áo trắng' Việt Nam trên sơn hà Triệu Voi

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2021.

  Không chỉ tương trợ tiền và rất nhiều vật tư, thiết bị y tế chống dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam còn mau chóng cử các “chiến sĩ” áo trắng của Việt Nam sang tương trợ giang sơn Lào anh em.


  Dau an nhung chien si ao trang Viet Nam tren son ha Trieu Voi

  Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune (giữa) cùng các quan chức chụp ảnh lưu niệm với Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN  Sau một năm không phát hiện bất cứ ca nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh tại Lào bất thần nóng lên với số ca tăng đột biến kể từ cuối tháng 4/2021. Trước những khó khăn của giang sơn Lào anh em, không chỉ tương trợ tiền và rất nhiều vật tư, thiết bị y tế chống dịch, Đảng, Nhà nước Việt Nam còn nhanh chóng cử các “chiến sĩ” áo trắng của Việt Nam sang tương trợ. Hơn 10 ngày sát cánh trên thực địa cùng các y thầy thuốc Lào tại 3/4 thị thành lớn nhất của Lào đã để lại cho các chuyên gia Việt Nam những ấn tượng khó quên.

  Như tâm sự của tấn sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Trưởng đoàn chuyên gia y tế Việt Nam, đối với các thành viên trong đoàn, vốn là những y, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các bệnh viện lớn hàng đầu của Việt Nam, các chuyến công tác tham gia phòng chống dịch bệnh tại các thành phố trong nước là chuyện thường ngày, nhưng việc được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế giúp Lào chống dịch lại là lần trước hết. Điều đó khiến tất thảy anh em trong đoàn vừa cảm thấy vinh hạnh, tự hào, vừa cảm thấy phải cố gắng và bổn phận hơn để xứng đáng với lòng tin mà sơn hà trao gửi.

  tấn sĩ Vương Ánh Dương san sẻ thách thức trước hết mà đoàn phải đối mặt là phần nhiều các thành viên trong đoàn đều chưa có kinh nghiệm về hệ thống y tế, chưa rõ cách thức và biện pháp buồng dịch của Lào có gì khác với Việt Nam. Chính cho nên, những ngày trước khi phát xuất, mọi thành viên trong đoàn đều ráng tìm hiểu tối đa về các cách thức phòng chống dịch mà Lào đang ứng dụng để tìm biện pháp tham vấn sao cho hiệp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, dù rất chũm nhưng cũng chưa chuẩn bị được nhiều.

  Cảm giác lo âu trong lần trước nhất "xuất ngoại" đi làm nhiệm vụ quốc tế đó nhanh chóng biến mất ngay khi đoàn đặt chân đến Lào nhận được sự tiếp đón đầy thịnh tình, thắm tình đồng chí anh em, nhưng cũng hết mực tôn trọng của các bạn Lào, điều đã khiến các thành viên cảm thấy rất gần gũi, thoải mái, không có bất cứ rào cản hay khó khăn nào trong văn hóa hay trong kết hợp công việc. thời gian rất hạn chế, mỗi tỉnh đoàn chỉ có 2 - 3 ngày trực tiếp làm việc với các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm cách ly… song nhờ sự hỗ trợ hăng hái của phía bạn, các thành viên trong đoàn đều thoải mái làm việc và phối hợp hiệu quả với các y, thầy thuốc tại địa phương trong các hoạt động chuyên môn gian dịch.

  tấn sĩ Vương Ánh Dương cho biết trong thời kì từ ngày 11-22/5, đoàn đã làm việc thực tế tại tỉnh Champasak, miền Nam Lào, tỉnh Savannakhet, miền Trung Lào và thủ đô Viêng Chăn. Tại những nơi này, đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các làng, xã có tỷ lệ người mắc cao; cơ sở cách ly tập kết; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện điều trị ca bệnh nhẹ; bệnh viện điều trị ca bệnh nặng; bệnh viện đa khoa tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân. Đoàn cũng trực tiếp tham dự hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh COVID-19 nặng với thầy thuốc của các bệnh viện; tổ chức hội thảo tập huấn, san sẻ kinh nghiệm gian dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

  Qua kinh nghiệm của Việt Nam, các chuyên gia về công tác đề phòng, công tác xét nghiệm, công tác quản lý vệ sinh môi trường cũng như công tác chuyên môn, y tế, công tác khám bệnh, chữa bệnh… trong đoàn đã cầm tối đa để đưa ra những khuyến cáo, đề xuất phù hợp nhất với điều kiện hiện có của Lào nhằm tăng cường hơn nữa công tác gian dịch COVID-19.

  Để ứng phó với các biến thể mới như biến thể phát hiện lần trước tiên tại Anh, Ấn Độ với thuộc tính hiểm nguy hơn, lây lan mạnh hơn, có thời gian ủ bệnh dài hơn những biến chủng trước đây, đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất với các đồng nghiệp Lào về thời kì hạp cũng như khoảng cách giữa các lần lấy mẫu xét nghiệm, tránh tình trạng sau 14 ngày hết cách ly bệnh nhân phát bệnh gây lây lan dịch trong cộng đồng; thay chiến lược xét nghiệm hội tụ bằng việc đưa ra các chiến lược tăng cường xét nghiệm cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tránh truyền nhiễm chéo trong bệnh viện hay trong khu cách ly; tham vấn chọn lọc những cơ sở hiệp nhất để chuyển đổi công năng những bệnh viện sẵn có nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị những bệnh nhân nặng ở các địa phương…


  Dau an nhung chien si ao trang Viet Nam tren son ha Trieu Voi - 2

  Trưởng đoàn chuyên gia y tế Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ, Vương Ánh Dương mỏng lãnh đạo Lào tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN  Nhắc lại những điều khiến các thành viên trong đoàn ấn tượng nhất qua chuyến công tác tại Lào, Tiến sĩ Vương Ánh Dương không khỏi xúc động khi được chứng kiến, được trải nghiệm thực tiễn tình cảm của mối quan hệ hữu hảo và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, hiểu được về chừng độ sâu nặng của mối quan hệ này.

  bác sĩ Vương Ánh Dương kể về kỷ niệm mà ông cho là đáng nhớ nhất với các thành viên trong đoàn. Đó là khi đoàn đang ăn tối trong lúc công tác tại tỉnh Champasak thì nhận được tin nhắn của các bác sĩ Lào đề nghị tương trợ một ca sản phụ 31 tuổi, mang thai ở tuần thứ 21 và đang có nguy cơ bị suy hô hấp nặng.

  Theo đánh giá chuyên môn, đoàn nhận định đây là một ca rất nặng và cần phải cấp cứu khẩn. Khi các bác sĩ trong đoàn tới nơi, các thầy thuốc Lào vẫn chưa tìm ra phương pháp xử lý. ngay thức thì, nhóm chuyên gia y tế Việt Nam gồm 3 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 1 kỹ sư về trang thiết bị đã mau chóng điều động các máy sẵn có tại tỉnh và tuyển lựa 1 máy thở hiệp nhất để cài đặt cho bệnh nhân thở, song song cùng các đồng nghiệp Lào đưa ra phương án điều trị tích cực. Nhờ vậy, chỉ sau 3- 4 ngày, bệnh nhân đã dần không cần đến máy thở tương trợ và trở lại sinh hoạt thường nhật

  khen thành tích và những đóng góp của đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune, Trưởng Ban nhà nước phòng chống COVID-19 Lào, khẳng định: “Trong thời kì công tác tại Lào, các chuyên gia y tế Việt Nam đã cùng với hàng ngũ y, bác sĩ của Lào làm việc tích cực, khẩn trương tại các bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cơ sở cách ly kiểm soát dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh Trung và Nam Lào, nơi đang có dịch bùng phát. Đoàn đã hỗ trợ phía Lào khảo sát, đánh giá tình hình và chỉ dẫn các giải pháp kiểm soát, dập dịch, quản lý ca bệnh, công tác quản trị điều hành, bảo đảm vệ sinh tại các cơ sở điều trị cho người bệnh COVID-19 ở các bệnh viện tuyến trung ương, địa phương, bệnh viện dã chiến và trọng tâm cách ly cấp tỉnh… Sự tương trợ của đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam đã giúp Lào có thể đối phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19…”.

  Đánh giá cao sự trợ giúp kịp thời và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, không chỉ tương trợ tiền và các thiết bị y tế cho Lào, mà còn cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào trong thời khắc nước này đang phải ứng phó với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Kikeo khẳng định đây là mô tả sinh động cho thấy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai quốc gia và quần chúng. # hai nước đang ngày một tăng cường và không ngừng phát triển.

  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, quốc gia và quần chúng Việt Nam, đặc biệt là của đoàn chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ giúp Lào đối phó và kiểm soát tốt hơn làn sóng truyền nhiễm COVID-19 lần hai tại nước này, mà những tư vấn, đề xuất của đoàn còn giúp nước bạn có những chuẩn bị tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện hiện có của Lào để có thể đối phó hiệu quả hơn với một làn sóng dịch mới có thể xảy ra.
  2banh
  2banh.vn