1. Biker cấp 2

  Danh tính người vi phạm giao thông sẽ được đưa lên báo

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 21 Tháng mười hai 2013.

  Bộ Công an vừa đề xuất dự thảo về việc tổng kết tên người vi phạm giao thông hàng tuần để đưa lên báo chítruyền hình.

  Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2010/TT-BCA về việc thông báo người vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông. Phạm vi chịu điều chỉnh của dự thảo bao gồm cả trên đường bộ, đường thuỷđường sắt.

  Danh tinh nguoi vi pham giao thong se duoc dua len bao

  Điểm sửa đổi nổi bật là sau khi xử phạt, hàng tuần cơ quan chức năng sẽ thông báo tên người vi phạm giao thông đến địa phương, cơ quan quản lý và trên phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài truyền thanh địa phương). Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với các trường hợp bị tước giấy phép lái xe (các lỗi gây tai nạn do dừng xe không đúng nơi quy định, mở cửa gây tai nạn, không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên, chạy quá tốc độ trên 35km/h...); trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ tai nạn giao thông; lợi dụng tai nạn giao thông để xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn; chống đối, cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ...

  Đặc biệt danh sách các trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia, ma tuý hay chống người thi hành công vụ... sẽ được gửi về Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia để phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông trung ương đăng tải và gửi Bộ Công an để theo dõi.

  Danh tinh nguoi vi pham giao thong se duoc dua len bao - 2

  Nếu người vi phạm là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thì các cơ quan, tổ chức, đoàn thể lấy đây làm cơ sở bình xét thi đua. Đối với học sinh, sinh viên thì xem đây là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức, hạnh kiểm.

  Đồng tình với nội dung dự thảo, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho hay hiện giờ mức tiền phạt chưa đủ sức răn đe người vi phạm. Do vậy, việc đăng tên người vi phạm không chỉ là răn đe mà còn để tuyên truyền giáo dục cộng đồng và để người vi phạm không tái diễn.

  Danh tinh nguoi vi pham giao thong se duoc dua len bao - 3

  Theo ông, cần phân loại cụ thể mức vi phạm như thế nào thì đăng ở đài phát thanh phường hay phương tiện thông tin của tỉnh, mức nào đăng ở báo chí trung ương.

  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý lại cho rằng quy định đăng tên người vi phạm lên các phương tiện truyền thông sẽ xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của người bị phạt hành chính. Hơn nữa, quy định này cũng không phù hợp với luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các quy định của Bộ luật Dân sự về bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

  Điểm sửa đổi nổi bật được đề cập tới trong dự thảo lần này là sau khi xử phạt, hàng tuần cơ quan chức năng sẽ thông báo tên người vi phạm giao thông tới địa phương, cơ quan quản lý và phương tiện thông tin đại chúng.

  Danh tinh nguoi vi pham giao thong se duoc dua len bao - 4

  Cụ thể, luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Giám đốc Công ty luật Đức An, Hà Nội) cho biết, điều 12 của luật Xử lý vi phạm hành chính nghiêm cấm các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị xử phạt vi phạm hành chính, người bị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính, người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử lý vi phạm hành chính.

  Việc thông báo danh sách cá nhân vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trên báo, đài, truyền thanh địa phương cũng vi phạm điều 37 (Bộ luật Dân sự 2005) khi quy định "danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ".

  Danh tinh nguoi vi pham giao thong se duoc dua len bao - 5

  Theo Bộ Công an, hai năm qua, các địa phương đã gửi hơn 1,5 triệu thông báo vi phạm đến Công an phường, xã, thị trấn nơi người vi phạm cư trú để tuyên truyền, giáo dục, tuy nhiên chỉ có trên 190.000 trường hợp phản hồi kết quả cho cơ quan đã ra thông báo vi phạm.


  2banh
  2banh.vn
  Kawasaki Z1000 and VT.Biker like this.
 2. VT.Biker

  VT.Biker Biker cấp 3

  Hehe, xong rùi. mấy bác cẩn thận mà vi phạm là đc lên báo đấy :D
 3. Chelsea

  Chelsea Biker tích cực

  Ai muốn nổi tiếng và lên báo thì thik vụ này lắm nè :57:
 4. vua toc do

  vua toc do Biker cấp 3

  Dự là wa năm sẽ có rất nhiều người nổi tiếng :rolleyes:
 5. Kawasaki Z1000

  Kawasaki Z1000 Biker cấp 2

  Mình thì vi phạm thường xuyên, kiều này chắc lên báo dài dài :?:
 6. z_zero

  z_zero Biker cấp 2

  lau lau dc len bao cung zui kaka
 7. Minhtam12345

  Minhtam12345 Biker cấp 2

  chời ơi dân quái xế đc bà con biết mặt,lên tivi qài chứ gì,h mấy ông lại bày trò làm màu.
  gì chứ mặt dày thì người Vn là số 1 :D
 8. Future

  Future Biker cấp 3

  chả ai muốn vi phạm luật cả, chả qua là hạ tầng VN mình quá kém, nên xử lý từ gốc thì tốt hơn là cứ đi "tỉa ngọn"