1. Biker bán chuyên

  Đánh giá Yamaha R3 chạy thành phố tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'PKL Yamaha' bắt đầu bởi , 6 Tháng mười 2015.

  Yamaha Việt Nam, một trong các hãng xe được mong chờ nhiều nhất để đưa xe PKL về bán chính hãng ở VN cuối cùng đã chính thức làm điều đó, sản phẩm đầu tiên đó chính là Yamaha R3, một chiếc môtô còn rất mới trên cả thị trường thế giới. R3 sử dụng động cơ 2 xylanh có tổng dung tích 321 phân khối, công suất 41 HP và momen xoắn 29 Nm.

  Trong phân khúc Sport 300 phân khối thì sức mạnh của nó chỉ thua mỗi KTM RC390. Nhưng khác với RC390, R3 cho tư thế ngồi rất thẳng lưng như xe Naked, không cần phải chồm nên việc lèo lái trong thành phố khá thoải mái.

  Bài chạy thử này dùng một chiếc Yamaha R3 hoàn toàn mới và còn trong giai đoạn rodai nên cảm giác lái sẽ khác với xe khi đã rodai xong. Trong đó có 2 phần mình không đánh giá vội đó là mức độ tiêu hao nhiên liệu và nhiệt độ của xe, vốn là 2 yếu tố có sự thay đổi rất lớn trước và sau khi rodai xong.

  Giá bán:

  Đầu tiên là chi phí để sở hữu nó, giá chính thức do hãng công bố là 150 triệu đồng, giá này đã có VAT nhưng chưa có phí trước bạ và biển số. Ở Sài Gòn nếu ra biển luôn thì giá tiền vào khoảng ~165 triệu đồng. Yamaha áp dụng hình thức đặt hàng qua website tương tự như hồi mở bán chiếc FZ150i, đặt hàng tại đây: Đặt hàng Yamaha R3.


  Thiết kế & Chất lượng hoàn thiện:

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam
  Yamaha R3 được bán chính hãng tại Việt Nam, cũng là dòng xe được Yamaha Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc.

  Trong số 3 chiếc xe mình đã có dịp tiếp xúc nhiều là R3, Ninja 300 và RC390 thì mình đánh giá chất lượng hoàn thiện của R3 cao nhất, Ninja 300 thấp hơn một chút và sau cùng tệ nhất là RC390. R3 đẹp vì ngoài bộ vỏ khá hầm hố ra thì trên thân xe cũng ít có khoảng trống, nhìn nó cứng cáp hơn hẳn so với đàn em Yamaha R15. Các chi tiết ốp bình xăng, yếm xe, ôp hông toàn bộ đều làm bằng nhựa, nhìn đẹp và sắc sảo nhưng khi quay đầu xe hoặc ép mạnh đùi vào hai bên bình xăng thì vẫn nghe thấy có tiếng ọp ẹp phát ra.

  Tư thế ngồi:

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 2
  Mặc dù là xe Sport nhưng tư thế ngồi của R3 lại khá thẳng lưng, thẳng gần bằng những chiếc xe Naked hoặc xe phổ thông như Exciter...

  Điều này giúp cho bạn không thấy mỏi lưng và cổ tay khi ngồi lái, đặc biệt là trên những hành trình dài. Mình đang đi xe nakedbike nhưng khi chuyển sang R3 vẫn cảm thấy rất thoải mái vụ tư thế ngồi, không khác mấy so với chiếc nakedbike của mình.

  Cảm giác côn, số:

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 3
  Côn tay mềm nhưng hơi nặng.

  Mềm tức là bạn bóp côn vào rất dễ, còn nặng nghĩa là giữ bóp côn lâu sẽ rất mỏi tay. Chạy bình thường thì nó chẳng có vấn đề gì đâu nhưng khi gặp kẹt xe thì mỏi thôi rồi luôn vì tay cứ phải bóp rà côn rất mệt. Đây cũng là điểm mà người mới tập chơi gặp phải.

  Hộp số R3 có 6 cấp, cách móc số tương tự như Exciter, 1 tiến 5 lùi. Số móc nhẹ, lúc đầu chưa quen xe nên móc dễ gây tiếng cóc cóc nghe rất xót xe. Chạy được một thời gian bắt đầu quen cảm giác số với tốc độ hơn thì việc móc số sẽ êm ái hơn.

  Cám giác lái + dắt:

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 4
  Thân xe R3 khá dài (2,09 mét) nên việc quay đầu xe trong hẻm nhỏ hơi khó khăn.

  May mắn là góc lái của ghi đông khá rộng (rộng hơn CBR150) nên việc quay đầu xe hoặc ôm cua cũng dễ chịu hơn. Trong lúc ôm cua hoặc quay đầu, mặc dù là xe Sport nhưng góc lái rộng của R3 sẽ cho bạn có cảm giác như đang đi một chiếc xe nakedbike hoặc xe phổ thông bình thường. Bạn không cần phải ôm cua rộng và cũng không cảm thấy khó khăn trong việc điều khiển đầu xe.

  R3 không có tay nắm phía sau như CBR300 và CBR150 nên bạn phải chịu khó dắt xe nhiều hơn khi ra vào bãi đậu. Thêm nữa, trọng lượng của xe cũng tương đối nhẹ (TL ướt là 169 kg) nên việc dắt cũng không khó khăn.

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 5
  Góc đánh lái trên R3 khá rộng phù hợp trong điều kiện đường đô thị.

  Cảm giác chạy + Tăng tốc:

  Số 1 có vẻ hơi ì (tại thời điểm bắt đầu kéo ga), số 2 đỡ hơn chút, số 3 cùng với số 2 là hai cấp chạy trong thành phố thoải mái nhất nhưng không được êm, qua số 4 là êm thấy rõ. Mặc dù vậy nhưng khả năng tăng tốc của R3 rất đáng khâm phục (xem chi tiết trong phần sức mạnh ở bên dưới).

  Sau vài phút làm quen với xe, mình bắt đầu thử đề pa nhanh hơn bằng cách kéo mạnh tay ga ngay từ số 1. Vì ở số 1 xe không quá bốc nên việc kéo mạnh ga một chút sẽ giúp xe vọt lên nhưng vẫn nằm ở trong tầm kiểm soát của bạn, không bị tình trạng xe bất ngờ vọt lên một cách mất kiểm soát.

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 6
  Động cơ bốc nhưng việc bốc đầu cũng khá khó khăn.

  Trong giai đoạn rodai này thì bước số của xe hơi ngắn, mặc dù mình đã test số 1 lên được tối đa tới 64km/h, số 2 là 89/km/h nhưng máy gào khá sớm, chỉ cần chạy lên tầm 30km/h là xe đã bắt đầu có hiện tượng gào máy nhẹ, tức là động cơ bắt đầu có sự dao động đủ để làm mông, đùi và tay của bạn cảm nhận được sự rung động của chiếc xe. Dĩ nhiên mình phải chuyển ngay sang số lớn hơn hoặc số 3 để máy êm dịu lại và chạy tiếp. Nếu chạy xe một cách hiền lành trong thành phố thì mình cứ đi số 3 và 4 miết, đó là lý do mình nói bước số của xe hơi ngắn, nghĩa là mỗi số chạy không được nhiều nếu muốn chạy êm ái.

  Vấn đề máy bị gào và rung nhẹ có thể từ nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là từ động cơ. Bình thường xe chúng ta chỉ có 1 xylanh, bên trong có piston chạy lên chạy xuống để sinh công, còn xe 2 xylanh thì có tới 2 piston cùng chạy lên xuống nên chúng sẽ tạo ra nhiều sự rung động hơn, làm cho xe rung nhiều hơn so với xe 1 xylanh. Ngoài ra, do còn trong thời gian rodai nên đa số các xe thường không êm ái, các chi tiết máy còn chưa ma sát hết nên hay có hiện tượng nóng hơn, máy gào và rung hơn so với xe đã rodai xong.

  Sức mạnh R3:

  Gia tốc của R3 rất tốt. Số 1 lên tối đa được 64km/h, số 2 được 89 km/h. Từ 0 lên 60 km/h mất khoảng 2,67 giây và 0-100 km/h khoảng 5,99 giây. Vận tốc tối đa hơn 180 km/h nhưng mình chưa thử. Đã test lên 120 km/h nhưng xe vẫn còn rất đầm và ổn định, chưa có hiện tượng rung lắc.

  Phanh:

  Một nhược điểm rất lớn của R3 khi so với các đối thủ Ninja 300, RC390 và CBR300 đó là không có phanh ABS. Thật sự thì R3 có ABS nhưng phiên bản bán ra ở VN lại không có nhằm mục đích giảm giá thành. Nhờ đó là mức giá của R3 ở VN rất tốt so với các đối thủ khác. Phanh ABS giúp xe chống trượt và chống xòe bánh sau khi phanh gấp hoặc phanh trên đường trơn, đường ướt. Khi có phanh ABS thì người lái sẽ yên tâm hơn khi chạy xe trên đường cũng như chạy ở tốc độ cao, còn đối với R3 không ABS thì khi gặp tình huống thắng khẩn cấp sẽ đòi hỏi người lái phải có nhiều kinh nghiệm xử lý phanh hơn.

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 7
  Dòng R3 khi được Yamaha Việt Nam đưa về không có tích ABS.

  Trong khu vực nội thành với mặt đường đẹp thì việc phanh không có gì khó khăn với R3, chỉ cần biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai phanh trước và sau thì hiệu quả phanh của R3 cũng ở mức rất tốt không khác gì những chiếc xe từ nhỏ đến lớn khác. Còn nếu bạn chỉ sử dụng có mỗi phanh sau thì xe sẽ rất dễ trượt dài về phía trước và đó là điều chúng ta không mong muốn chút nào.

  Tạm kết luận:

  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 8
  Yamaha R3 thu hút chúng ta bởi cái giá quá tốt, hy sinh ABS để có mức giá 150 triệu.

  Nếu tạm để vấn đề về phanh ABS qua một bên thì giữa 4 đại diện tiêu biểu của dòng 300 phân khối là R3, Ninja 300, CBR300 và RC390 thì mình ưu ái R3 hơn cả vì các lý do sau:
  • Giá có thể chấp nhận.
  • Kiểu dáng đẹp, xe nhẹ.
  • 2 xylanh cho âm thanh đều hơn xe chỉ có 1 xylanh.
  • Động cơ rất mạnh, chỉ thua mỗi RC390.
  • Tư thế ngồi rất thoải mái.
  Danh gia Yamaha R3 chay thanh pho tai Viet Nam - 9
  Hiện tại theo mình được biết thì các kỹ thuật viên trong Town của Yamaha đã được trang bị kiến thức về R3 cũng như phụ tùng đã sẵn sàng để hỗ trợ những khách hàng mới mua xe. Ninja 300 của Kawasaki và RC390 của KTM cũng có đại lý chính thức và nhân niên hỗ trợ đầy đủ, chỉ có Honda CBR300 là chỉ mới nhập qua đại lý nên chưa có sự hỗ trợ chính thức từ hãng.


  Nguồn: tinhte.vn.
  2banh
  2banh.vn