1. Biker tích cực

  Dân cảnh giác cao độ, vì lo sợ… cá sấu sổng chuồng tấn công

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 29 Tháng tư 2016.

  Người dân sống ven sông Soài Rạp, đoạn qua huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đang phải sống trong trạng thái bất an khi nghe tin cá sấu khổng lồ bị sổng chuồng đang săn mồi khắp nơi.

  Dan canh giac cao do vi lo so ca sau song chuong tan cong
  Nhiều người phải nghỉ làm để trông chừng, không cho con cái ra sông tắm, giặt. Bà con không dám ra sông đánh bắt, thả lưới. Ghe tàu lưu thông qua khu vực này đều cảnh giác cao độ, vì sợ… cá sấu sổng chuồng.
  Cá sấu khủng sổng chuồng đi săn mồi

  Ngày 22/4, PV báo ĐS&PL có mặt tại khu vực cảng Tân Tập trên sông Soài Rạp (xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) để ghi nhận thông tin vụ cá sấu sổng chuồng gây hoang mang dư luận. Theo người dân xã Tân Tập, thông tin cá sấu xuất hiện trên sông Soài Rạp bắt đầu được lan truyền từ chiều 18/4.

  Ông Trần Văn Xuyển (55 tuổi, ngụ xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc) kể lại: “Chiều 18/4, tôi nghe bà con nói có người phát hiện, chụp được hình con cá sấu khổng lồ đang bơi ở khu cảng Tân Tập. Tôi chạy ra xem nhưng không thấy gì nên cũng chưa tin. Tới chiều tối, đài truyền thanh của huyện phát đi thông tin cảnh báo dưới sông xuất hiện cá sấu, lúc đó, tôi mới tin”.

  Ông Xuyển cho biết thêm, nhiều người đồn con cá sấu lớn, dài và rất hung hãn. Nó cứ bơi lảng vảng ở khu vực cảng Tân Tập, chỗ đó nước sâu, không ai vây bắt được. Thậm chí, người dân còn đồn rằng, mấy đứa trẻ em hôm đó tắm sông đụng trúng một vật gì dài và nhám. Sau khi lên bờ, lũ trẻ khẳng định đó là cá sấu.

  Bà con sống ven sông Soài Rạp sinh hoạt chủ yếu dựa vào nước sông, tắm táp, giặt giũ…Do đó, khi nghe tin cá sấu xuất hiện, nhà nào cũng hoang mang, cấm tiệt con cái ra sông. Người lớn thay nhau gánh nước về chứa trong lu để xài, không ai dám ra sông ngồi như mọi khi.

  Dan canh giac cao do vi lo so ca sau song chuong tan cong - 2
  Lực lượng chức năng tổ chức vây bắt cá sấu (ảnh người dân cung cấp).

  Cùng chung nỗi sợ hãi, bà Đặng Thị Sáng (60 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An) chia sẻ: “Nhà tôi ở trong chợ, nghe bà con đồn có con cá sấu nặng 70, 80kg nên kêu mấy đứa nhỏ chở ra xem. Người ta còn nói con cá sấu này hay dữ lắm. Bà con thì đồn con cá lớn, còn đài truyền thanh nói con cá khoảng 40-50kg. Dù bao nhiêu cân thì cá sấu rất nguy hiểm, nó là loài bò sát ăn thịt. Thức ăn nuôi nó là gà vịt. Đi đâu, tôi cũng nghe mọi người nhắc nhau đừng có ra sông. Vậy chớ, mấy đứa con nít không thèm để ý, nắng nóng như vầy, tụi nó cứ chạy ra sông tắm”.

  Mấy ngày qua, những gia đình sống chủ yếu bằng việc thả lưới, đánh bắt cá trên sông Soài Rạp đều nghỉ ở nhà. Họ không dám liều mạng ra sông khi thông tin về cá sấu khổng lồ vẫn đang nhởn nhơ ở ngoài đó. Người dân không biết con cá sấu này từ đâu tới bởi trong khu vực không có trang trại nuôi cá sấu.

  “Có thể con cá sấu này ở mấy trang trại của huyện Cần Giờ (TP.HCM) sổng chuồng bơi về đây. Nó thản nhiên bơi lượn lờ trên mặt nước ở cầu cảng. Đến khi lực lượng đánh bắt cho tàu tiếp cận, thả lưới bắt thì nó tìm cách trốn thoát. Tôi thấy nó mắc vào lưới mà không hiểu sao lại thoát ra được và bơi đi mất.

  Đến nay, tôi chưa nghe ai nói đã bắt được nó. Không biết bao giờ, tôi với bà con ở đây mới có thể yên tâm bơi ghe đi thả lưới”, anh Nguyễn Hữu Nghĩa (35 tuổi, ngụ xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, Long An) lo lắng.

  Trước những tin đồn gây hoang mang dư luận, nhiều người bỏ việc làm ở nhà coi chừng con cái bởi những đứa trẻ ở gần cảng Tân Tập hay có thói quen lao ra ngoài sông tắm sau khi đi học về. Đây là lần đầu tiên địa phương xuất hiện cá sấu nên người dân vô cùng lo lắng, sợ hãi. Một số người vì lo cho những đứa trẻ nên lấy ghe tham gia vây bắt cá sấu với cơ quan chức năng.

  Lực lượng chức năng đang vây bắt

  Trước các thông tin gây hoang mang dư luận, Thượng tá Phạm Minh Tâm, Trưởng Công an huyện Cần Giuộc xác nhận: “Đúng là vào ngày 18/4, trên sông Soài Rạp, khu vực cầu cảng Tân Tập, người dân phát hiện một con cá sấu nặng khoảng 50-60kg và có thông báo cho chúng tôi.

  Sau đó, chúng tôi và người dân có tiến hành vây bắt. Thế nhưng, từ trưa ngày 18/4 đến thời điểm này, con cá sấu đã biến mất. Hiện nay, chúng tôi đã cắt cử lực lượng công an xã giám sát và cảnh báo không cho người dân xuống nước ở khu vực cá sấu từng xuất hiện. Khi nào cá sấu xuất hiện trở lại, chúng tôi sẽ có phương án cụ thể để tiếp tục vây bắt”.

  Dan canh giac cao do vi lo so ca sau song chuong tan cong - 3
  Người dân lên ghe cào ra giữa sông truy tìm cá sấu (ảnh người dân cung cấp).

  Thượng tá Tâm cho biết thêm, hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao con cá sấu xuất hiện tại địa phương, nhưng nhiều khả năng con vật sổng chuồng từ các trang trại cá sấu thuộc khu vực Cần Giờ. “Tuy trọng lượng của con cá sấu này không lớn nhưng cũng có khả năng gây thương tích cho con người. Thế nên, chúng tôi đã có thông báo tới UBND xã Tân Tập để họ có biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Mấy ngày qua, đài truyền thanh cũng có cảnh báo với quần chúng nhân dân để phòng tránh, khi có việc cần xuống sông cần hết sức chú ý, không được cho em bé và người lớn tắm sông”, Thượng tá Tâm chia sẻ.

  Hiện nay, lực lượng công an xã Tân Tập vẫn theo dõi khi cầu cảng Tân Tập để truy tìm cá sấu. Tuy nhiên, khu vực cá sấu xuất hiện rất rộng, từ bờ không thể nhìn thấy ra giữa sông nên cơ quan chức năng kêu gọi người dân cùng tham gia giám sát, kịp thời phát hiện và trình báo với cơ quan công an.

  Trả lời PV về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc khẳng định, vẫn chưa bắt được con cá sấu nổi trên sông Soài Rạp. Công an huyện phối hợp với chi cục Kiểm lâm, chi cục Thủy sản tỉnh bàn phương án vây bắt cá sấu. Các đơn vị này dự định sẽ bắt sống bằng cách bủa lưới chứ không bắn chết. Đồng thời, ông Dũng cũng cảnh báo người dân khi phát hiện cá sấu nên báo ngay cho các lực lượng địa phương để phối hợp vây bắt chứ không nên tự ý vây bắt, có thể dẫn đến nguy hiểm.

  “Trọng lượng con cá sấu chỉ khoảng chừng 40-50 kg thôi, không to như thông tin trên một số phương tiện truyền thông phản ánh hay lời bà con đồn đại. Thế nhưng, mấy ngày nay, chúng tôi không thấy nó nổi lên nữa. Có thể, nó đã di chuyển đi nơi khác. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng tích cực thông báo cho bà con chú ý cũng như thông tin với các xã ở lân cận xã Tân Tập. Hiện UBND các xã khu vực lân cận cũng đã chỉ đạo phát loa tuyên truyền, cảnh báo người dân không tắm giặt, đánh bắt cá gần khu vực cá sấu xuất hiện”, ông Dũng cho biết thêm.

  Cơ quan chức năng từng có phương án tiêu diệt cá sấu

  Thượng tá Phạm Minh Tâm cung cấp thông tin: “Lúc đầu phát hiện cá sấu, chúng tôi có tính đến việc dùng súng để bắn, tiêu diệt cá sấu. Tuy nhiên, phương án này không hiệu quả nên chúng tôi chuyển sang hai phương án là giăng lưới và chích điện. Lần đầu vây bắt, chúng tôi kết hợp ghe cào của người dân tưởng chừng đã bắt được cá sấu thế nhưng, đến khi vào gần sát bờ, cá sấu lại thoát ra được. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân”.
  NGỌC LÀI
  Nguồnhttp://www.nguoiduatin.vn/dan-song-ven-song-soai-rap-so-hai-bo-viec-vi-ca-sau-song-chuong-a238346.html
  2banh
  2banh.vn