1. Đánh giá xe

  Cuộc chiến côn tay chỉ dành riêng cho Yamaha và Suzuki

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 9 Tháng mười một 2013.

  Việt Nam là một đất nước đang phát triển, với số dân 90 triệu người đang trở thành thị trường đầy tiềm năng cho các hãng xe khai thác. Thời điểm hiện tại, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vẫn là những chiếc xe máy, do đó không có gì ngạc nhiên khi nhiều hãng xe máy danh tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam.

  Ở phân khúc xe máy phổ thông, cuộc chiến tranh giành thị phần đang diễn ra gay gắt giữa những cái tên lớn như Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki... Ngoài ra, còn có một số hãng nhỏ khác cũng đang nắm giữ thị phần nhất định như SYM, RebelUSA...
  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki
  Piaggio
  Trong khi Piaggio hiện đang chỉ tập trung ở phân khúc xe tay ga, thì Honda, Yamaha và Suzuki đang dành giật nhau trên cả phân khúc xe ga và xe số. Cả 3 hãng xe này đều có rất nhiều sản phẩm dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ xe số cơ bản cho đến những mẫu xe tay ga đắt tiền.

  Ngoài ra, Yamaha và Suzuki còn đang có một cuộc chiến tay đôi ở phân khúc xe côn tay phổ thông. Cách đây hơn chục năm, Suzuki đã từng tạo nên cơn sốt tại Việt Nam với mẫu xe côn tay "huyền thoại" FX 125. Giới trẻ ở thời điểm đó ai cũng ao ước có thể sở hữu một chiếc FX 125. Thiết kế thể thao, bắt mắt, cùng với đó là khối động cơ DOHC 125cc mạnh mẽ đã khiến rất nhiều chàng trai chết mê chết mệt.

  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki - 2
  FX 125
  Tuy nhiên, sự xuất hiện của những chiếc xe FX 125 nhái sau này đã làm cho người dùng không còn tin tưởng vào mẫu xe mà họ từng ao ước nữa, FX 125 dần đi vào quên lãng. Cho đến khi Yamaha tung ta mẫu xe côn tay Exciter thì đó cũng là lúc mà Suzuki “buông” lại thị trường cho đối thủ.

  Có thể nói, Yamaha đã chọn rất đúng thời điểm, đúng phân khúc động cơ khi cho ra đời mẫu xe côn tay Exciter. Thiết kế của Exciter mang đậm chất thể thao, cá tính, trang bị động cơ dung tích xi-lanh 135cc mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thời điểm Exciter ra đời cũng là lúc người tiêu dùng đang “khát” một mẫu xe côn tay. Chính vì vậy, không khó để Exciter nhanh chóng xưng vương trong phân khúc xe côn tay phổ thông.

  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki - 3
  Yamaha Exciter phiên bản 2013.
  Trải qua một thời gian dài, Exciter không hề có bất kỳ đối thủ nào cạnh tranh ở phân khúc của mình, trong khi giới trẻ thì đã phong đây là một chiếc xe “thần thánh”, Yamaha tiếp tục có những cải tiến để củng cố thêm cho mẫu xe côn tay này. Lần lượt các phiên bản Exciter được ra đời, với những thay đổi chủ yếu đến từ thiết kế xe.

  Đã có những thời điểm, người tiêu dùng hy vọng vào sự thay đổi triệt để của Yamaha đối với Exciter như tăng dung tích xi-lanh, tích hợp phun xăng điện tử… nhưng hãng xe Nhật Bản vẫn kiên định với lập trường của mình, các phiên bản Exciter nối tiếp nhau ra đời chỉ có sự thay đổi ở thiết kế. Yamaha có cái lý trong việc giữ vững lập trường, bởi đơn giản khi thay đổi kết cấu kỹ thuật của xe, giá bán của Exciter sẽ cao hơn. Thêm vào đó, việc không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp thì Yamaha cũng không cần phải thay đổi chiếc xe đang rất thành công của mình.

  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki - 4
  Exciter GP 2013 ra mắt cách đây không lâu.
  Quay trở lại với Suzuki, sau khi dừng sản xuất FX 125 và Viva, hãng xe Nhật Bản dường như không có mẫu xe nào quá nổi trội so với các đối thủ khác trên thị trường. Trong khi phân khúc xe côn tay phổ thông hiện chỉ có mình Yamaha Exciter độc chiếm, thì việc quay trở lại cạnh tranh ở phân khúc này được coi là nước cờ đúng đắn.

  Năm 2012, Suzuki đã cho ra đời mẫu xe côn tay Axelo 125. Mẫu xe côn tay của Suzuki chỉ sử dụng động cơ 125cc, thấp hơn so với 135cc của Exciter, đồng thời giá bán của xe cũng rẻ hơn gần 1 nửa so với mẫu xe của Yamaha. Đây được cho là một sự tính toán thông minh của Suzuki, bởi Exciter đã quá thành công ở phân khúc của mình, không dại gì Suzuki lại cho ra đời mẫu xe cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc đó. Thay vào đó, Axelo 125 sẽ hướng tới khách hàng ở phân khúc thấp hơn, không trực tiếp cạnh tranh với Exciter nhưng rõ ràng mẫu xe của Suzuki đã phả chút hơi nóng lên đối thủ của mình.

  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki - 5
  Suzuki Axelo 125 có chút lợi thế ở giá bán.
  Ngoài ra, Suzuki hiện cũng đang có những mẫu xe côn tay khác như EN150-A, trang bị động cơ 150cc. Tuy nhiên, kiểu dáng của mẫu xe này không được giới trẻ ưa chuộng như Exciter, đồng thời giá bán của xe cũng cao hơn so với mẫu xe của Yamaha.

  Có lẽ cái tên hiện đang được những người đam mê tốc độ chờ đợi nhất ở thời điểm này chính là Suzuki Raider 150. Mẫu xe côn tay 150 phân khối chuẩn bị được Suzuki ra mắt trong thời gian tới. Nhiều người tin rằng Raider sẽ là đối trọng thực sự với Exciter khi ra mắt.

  Mặc dù Raider sở hữu động cơ mạnh mẽ hơn hẳn so với Exciter, nhưng cũng cần tính đến yếu tố giá bán và kiểu dáng của xe. Theo một số thông tin, Raider sẽ được bán với giá ít nhất 50 triệu đồng, cao hơn khoảng 10 triệu so với Exciter. Trong khi đó, kiểu dáng của Raider đúng là hướng đến giới trẻ, nhưng xét về tổng thể mẫu xe côn tay của Suzuki có lẽ sẽ kén người chơi hơn so với Exciter.

  Cuoc chien con tay chi danh rieng cho Yamaha va Suzuki - 6
  Suzuki Raider sẽ ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Thời gian tới, khi Raider chính thức xuất hiện, khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn xe côn tay hơn. Suzuki Axelo 125 ở phân khúc thấp nhất, với lợi thế về giá bán. Yamaha Exciter vẫn có sẵn những yếu tố đã làm nên thành công để thu hút khách hàng. Trong khi đó, Suzuki Raider lại mang đến sự mới mẻ và sẽ có đối tượng khách hàng riêng của mình.

  Cuộc chiến trên thị trường xe côn tay rõ ràng Suzuki đang thắng thế về số lượng mẫu xe, tuy nhiên việc có thể chuyển lợi thế này thành doanh số bán xe hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng, bởi họ đã có sự thân thuộc nhất định với mẫu xe Yamaha Exciter.
  2banh
  2banh.vn
  realvn thích bài này.