1. Biker bán chuyên

  Cùng soi bí mật chiếc Winner 150 tham gia vào giải đua ARRC 2018 (Phần 1)

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 7 Tháng mười hai 2018.

  Mọi người vốn đã quá quen thuộc với chiếc Honda Winner 150 của đội đua Honda Việt Nam Racing tham gia vào giải đua ARRC 2018 danh tiếng tại khu vực Châu Á. Vậy mọi người đã biết những bí mật bên trong của Winner 150 này chưa? Chúng ta cùng soi nhé.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1
  Cùng soi chiếc Winner 150 tham gia vào giải đua ARRC 2018.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 2

  1. Dàn áo trên chiếc xe:

  - 1 chiếc Winner 150 của Honda hay Exciter 150 của Yamaha đều bắt buộc phải có dàn áo, không được tháo toàn bộ, phải đảm bảo được tính khí động học của chiếc xe. Điển hình là chiếc Winner 150 được giữ kiểu dáng dàn áo nhưng chất lượng dàn áo đã được nâng cấp với chất lượng hơn, dẻo hơn và tất nhiên là nhẹ hơn. Những chi tiết thừa không cần thiết như đèn pha LED, đèn hậu, đồng hồ zin, đèn xinhan đã được tháo bỏ.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 3
  Dàn áo sẽ được giữ nguyên không được loại bỏ vì đảm bảo tính khí động học của xe.

  2. Dàn chân:

  - Dàn chân trên chiếc Winner 150 tham gia vào giải đua ARRC 2018 được sử dụng mâm zin của Honda tuy nhiên đã được dớt đi nhằm giảm trọng lượng, khi nhìn chúng ta cứ lầm tưởng đây là mâm CNC theo kiểu dáng của mâm zin. Theo đánh giá của đội đua, mâm zin vẫn đảm bảo được độ bền và cứng phù hợp cho đường đua.

  - Cặp vỏ được sử dụng của hãng Dunlop từ hệ thức Moto3 của MotoGP thường gọi là "Vỏ Đầu Chùa" cho ra độ bám nhựa đường cực kỳ tốt, tuy nhiên quãng đường sử dụng ngắn. Đây là 1 nguyên lý cơ bản của vỏ "độ bám nhiều thì ăn mòn nhiều, quãng đường sử dụng ngắn - độ bám ít thì ăn mòn ít, quãng đường sử dụng dài". Vỏ trước có kích thước 90/80-17 (đúng tiêu chuẩn của bản mâm 1.85), vỏ sau 115/75-17 (đúng tiêu chuẩn bản mâm 3.0) với kích thước trên bề cao của vỏ sẽ cao hơn 1 ít so với zin thông số 120/70-17, nhưng bề rộng của vỏ sẽ nhỏ 1 ít nhằm tăng bề mặt tiếp xúc của vỏ trên mặt đường.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 4
  Dàn chân trước rất được đầu tư nhằm thu ngắn quãng đường phanh.

  - Nhằm tăng độ "ăn" phanh nhanh phía trước, Winner 150 tham gia vào giải đua ARRC 2018 đã phải thay đổi đĩa trước Racing Boy có chất lượng hơn đĩa zin, chịu lực phanh ép tốt hơn nhiều. Đồng thời thay thế heo dầu 2 piston của hãng Nissin kết hợp cùng dây dầu thép bên trong để tăng lực phanh và ổn định đường dầu so với dây dầu cao su - heo dầu 1 piston như zin theo xe. Phanh sau vẫn sử dụng heo dầu 1 piston zin và đĩa sau zin theo xe nhưng bố bên trong đã được thay đổi. Tất cả kết hợp với nhau sẽ cho ra quãng đường phanh ngắn hơn rất nhiều so với zin.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 5
  Nhông Sên Dĩa (NSD) được cũng được chú ý để tăng độ bền khi vận hành ở tốc độ cao.

  - NSD trên Winner 150 trong giải đua ARRC 2018 thuộc loại 7 ly của hãng RK kết hợp cùng SSS, đặc biệt hơn Dĩa được sử dụng là loại Dĩa Nhôm cho trọng lượng nhẹ. Tất cả kết hợp với nhau sẽ đạt được độ bền khi chiếc xe bốc tốc độ đột ngột, vận hành ổn định ở tốc độ cao và quan trọng là không mau giãn. Hiện tại bộ RK này đã được nhập về Việt nam cho các mẫu xe thương mại sử dụng cho xe phổ thông nhưng là loại 10 ly.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 6
  Dàn chân chất lượng của chiếc Winner 150.

  - Cặp phuộc trước vẫn giữ là cặp phuộc zin, tuy nhiên đã được tùy chỉnh lại, dùng ty phuộc dài hơn và đặc biệt có tùy chỉnh độ cứng - nhẹ tùy theo đường đua và tay đua. Chảng 3 được sử dụng là của RCB chất liệu nhông cho trọng lượng nhẹ và chất lượng (tùy theo đội đua tích hợp). Phuộc sau RCB bình dầu rời có thể tùy chỉnh, vốn đã quá quen thuộc với người dùng Việt nam. Tuy nhiên tùy theo đội đua tích hợp, nhiều đội đua sử dụng phuộc sau zin nhưng đã MOD lại có bình dầu rời tùy chỉnh theo đúng ý của tay đua hơn.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 7
  Dàn phuộc trên Winner 150 trong ARRC 2018 đã được tùy chỉnh phù hợp cho đường đua và tay đua.

  3. Hệ thống giả nhiệt:

  - Két nước giải nhiệt lớn đến từ mẫu xe CBR250RR, giải nhiệt cho khối động cơ với tần xuất hoạt động liên tục với tốc độ cao, đi cùng với đó là bơm nước rời của hãng Bosch danh tiếng cho lượng nước tần hoàn trong hệ thống được nhanh hơn, giải nhiệt nhanh hơn.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 8

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 9
  Hệ thống giải nhiệt nước trên Winner 150 phải đảm bảo giải nhiệt nhanh vì xe hoạt động liên tục ở tốc độ cao.

  - Bình dữ trữ nhớt bôi trơn thoát ra ngoài. Đây là chi tiết khá thiếu ở các giải đua Việt nam, thông thường những giải đua chuyên nghiệp sẽ bắt buộc có bình dữ trữ này nhằm tính an toàn trên đường đua, nhớt sẽ không ra ngoài đường đua ảnh hưởng tới các tay đua khác.

  ** Thông thường vách máy sẽ có 1 ống thông khí được nối với bầu lọc gió zin của xe. Khi tháo bầu lọc gió để độ pô e và tất nhiên ống thông hơi vách máy này sẽ để trống và lượng nhớt trong máy sẽ văng ra ngoài khi xe hoạt động. Một số trường hợp khác độ xe tại Việt nam sẽ bỏ ống thông vách máy này và thay vào đó ống thông máy được bắt từ lỗ ốc nhớt và mặc định cũng để trống. Tuy nhiên cách độ này lại gây hại máy vì cát bụi sẽ đi vào trong máy và kém an toàn vì nhớt có thể sẽ bị rơi xuống mặt đường. Điều này không được cho phép tại đường đua cũng như tính an toàn cho động cơ nên họ đã phải sử dụng bình dữ trữ vừa có thể hút khí vào - ra, vừa chứa được lượng nhớt khi văng ra ngoài. Họ cẩn thận hơn, dùng bình thứ 2 để lấy nhớt thừa từ bình thứ 1 ra ngoài mà không ảnh hưởng tới bình dầu thứ 1.

  Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 10
  Bình dữ trự lượng nhớt văng từ lốc máy ở phía trước đầu xe.

  Để soi tiếp tục những bí mật của chiếc Winner 150 trong giải đua ARRC 2018 chúng ta cùng đi đến phần 2 của bài viết.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 6 Tháng mười hai 2018
 2. Thốt Nốt

  Thốt Nốt Biker cấp 4

  Cả 1 quá trình làm nên bản độ thế này thật hay Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1Cung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1 - 2
 3. Anh Da Đen2

  Anh Da Đen2 Biker tích cực

  Ko biết mấy con này maxspeed nhiêu ta
 4. Get High

  Get High Biker tích cực

  Đúng là làm ra một xe chạy an toàn và tốc độ là cả một kỳ công
 5. Anh Da Vàng

  Anh Da Vàng Biker tích cực

  Nhìn 2 cái bình trước dàn đầu nhìn hài ghê
 6. Huy huan hoe

  Huy huan hoe Biker cấp 4

  Chiếc xe nhìn ngầu dữ dội
 7. Dua Leo2

  Dua Leo2 Biker cấp 4

  Nhìn xe chất lượng , tính đến từng chi tiết luôn
 8. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Bình chứa dầu nhớt trào ở xe ô tô còn có cả lọc khí tránh bị bụi cát hút ngược lại động cơCung soi bi mat chiec Winner 150 tham gia vao giai dua ARRC 2018 Phan 1