1. Biker cấp 2

  Cùng Đà Lạt chiêm ngưỡng ga xe lửa cổ nhất Đông Dương

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 8 Tháng một 2014.

  Nhà ga có phong cách kiến trúc độc đáo, có ba mái hình chóp, là cách điệu ba đỉnh núi Langbiang hoặc nhà rông Tây Nguyên. Nhà ga đã được Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây được xem là nhà ga cổ kính nhất Việt Nam và Đông Dương.

  Nhà ga hiện đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt. Tuyến đường sắt duy nhất hiện nay nhà ga còn phục vụ chính là tuyến Thành Phố Đà Lạt – Trại Mát dài 7 km đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong

  Đà Lạt là một thành phố cao nguyên được ví như một ốc đảo trên núi. Là một thành phố Việt Nam nhưng Đà Lạt mang hơi thở của Pháp, khí hậu của Pháp và ảnh hưởng nhiều theo kiến trúc Pháp. Tiêu biểu cho kiến trúc cổ điển Pháp tại Đà thì không thể không nhắc đến ga Đà Lạt.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 2

  Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga cổ nhất còn lại ở VN. Năm 2001, ga được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Nhà ga có kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 3

  Nhà ga Đà Lạt có hình dáng như núi Lang Biang hùng vĩ, với chiều dài 66,5m; chiều ngang 11,4m và chiều cao 11m, kiến trúc giống các nhà ga ở các tỉnh miền Nam nước Pháp, tức là có mái và hai đầu mái uốn vòm. Nếu nhìn từ phía bên hông, ta sẽ thấy 3 mái nhọn nhô ra ở phía trên đầu rồi thụt vào ở phía chân, nhưng luôn theo kiểu thẳng đứng.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 4

  Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang, còn các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 5

  Nhà ga Đà Lạt hiện nay đã không còn sử dụng để vận chuyển mà phục vụ du lịch. Với tuyến đường 7 km, tàu sẽ đưa du khách khám phá phố núi.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 6

  Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 7

  Đa số mọi người biết Đà Lạt có một nhà ga xe lửa đẹp vào bậc nhất Đông Nam Á, đặc sắc với kiến trúc và xây cất theo kiểu art-deco, một kiểu kiến trúc được ưa chuộng và thịnh hành ở châu Âu và cả thế giới vào đầu thế kỷ thứ 20 từ 1925 đến 1939.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 8

  Nhưng không mấy ai chú ý đến một điều, đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad), độc đáo và hiếm có trên thế giới.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 9

  Phần lớn khách du lịch là người nước ngoài, muốn tham quan và trải nghiệm ga tàu cổ kính và đẹp nhất Việt Nam này.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 10
  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 11

  Không chỉ khách du lịch mà các cặp đôi cũng đến chụp ảnh cưới tại đây.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 12

  Đầu tàu cổ được trưng bày để khách du lịch thăm quan và chụp ảnh.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 13

  Có thể nói rằng, việc sở hữu nhiều kỉ lục như nhà ga cao nhất”, “nhà ga cổ nhất, “đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất”, “nhà ga độc đáo nhất" và “nhà ga đẹp nhất” Việt Nam đã khiến ga Đà Lạt trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thành phố.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 14

  Điểm cuối cùng khách tham quan là Chùa Linh Phước – hay chùa Ve Chai – một kiến trúc Phật Giáo đặc sắc và cùng khám phá thị trấn Trại Mát.

  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 15
  Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong - 16

  Theo Newzing.
  2banh
  2banh.vn
 2. Kawasaki Z1000

  Kawasaki Z1000 Biker cấp 2

  Nhà ga đc xây theo kiến trúc châu Âu đẹp quá, nhìn từ trên cao cứ tưởng Biệt thự hay Vila gì đó chứ Cung Da Lat chiem nguong ga xe lua co nhat Dong Duong
 3. michelin

  michelin Biker cấp 4

  Việt Nam có quá nhiều cái đẹp
 4. REal Man

  REal Man Member

  có mấy cái nhà ma hổm nào lên tham quan thử ra sao hihi