1. Biker cấp 3

  Cùng chinh phục ba đỉnh Tà Xùa tại Yên Bái

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 18 Tháng tám 2014.

  Dãy Tà Xùa hùng vĩ được hợp thành từ ba đỉnh với đặc trưng là "đầu rùa" và "sống lưng khủng long" đường lên ở bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, nếu bạn là một dân phượt thích thử thách có thể đây sẽ là nơi bạn không thể bỏ qua.

  Ngay từ những bước chân đầu tiên bạn sẽ cảm thấy choáng mệt trước những con dốc liên tiếp nhau. Dưới cái nắng giữa trưa một số đoạn dốc như dựng đứng không có chỗ đặt chân phải bám vào thân, cành cây hay dây leo phải lếch bằng mông, ngồi bò bằng tay. Đỉnh cao nhất 2.865m xếp thứ 10 trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục với thể lực khá các dân phượt sẽ mất 3 ngày 2 đêm, thể lực tốt nhiều kinh nghiệm mất 2 ngày 1 đêm.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai
  Con dốc dựng đứng.

  Dốc cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn dốc núi, sau gần 4 giờ đồng hồ cố gắng từng bước chúng tôi cũng đến được đầu rùa ở độ cao 2.100m. Được đứng trên đầu rùa phóng tầm nhìn và hét hết hơi là một cảm rất thú vị. Tiếp tục hơn 1 giờ với những con dốc dài là đến sống lưng khủng long.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 2
  Đầu rùa nhìn từ trên cao.
  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 3
  Sống lưng khủng long.

  Đến đây không có đường nối thẳng qua sống lưng mà phải dùng cả chân lẫn tay thật cẩn thận lần vách núi bò xuống, rồi tiếp tục lần vách bò vòng lên. Phía dưới là vực sâu thi thoảng có những cơn gió lớn phải ép sát thân vào vách. Nguy hiểm thật sự rình rập một sơ xuất là trượt xuống vực không có gì cản lại.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 4
  Lần theo vách núi.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 5
  Đi trên sống lưng chênh vênh...

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 6
  Sống lưng 2, 3 nhìn từ đỉnh cao thứ ba 2.600m.
  Mất 3 giờ để chinh phục sống lưng và đến điểm hạ trại. Đường đến đỉnh cao nhất tương đối dễ dàng bạn sẽ ngạc nhiên vì trên đỉnh xung quanh là cây cối hoàn toàn không có tầm nhìn. Còn để đến được đỉnh cao thứ nhì 2.750m sẽ mất thêm 5 giờ đồng hồ nữa.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 7
  Một màu xanh trên đỉnh cao nhất.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 8
  Tầm nhìn từ đỉnh cao thứ nhì.
  Đường xuống núi cũng không hề đơn giản bạn phải đi xuống những con dốc dựng đứng liên tiếp khác, rồi lại lên những đoạn dốc dài, đường khá trơn trượt, nhiều đoạn không có chỗ bám và rất dễ bị lạc.

  Cung chinh phuc ba dinh Ta Xua tai Yen Bai - 9
  Trên đường về từ một mõm đá nhìn xuống đầu rùa.
  Ai đó khi còn trẻ dù là áp lực rất nhiều nhưng hãy một lần thử phá vỡ cái khuôn khổ, sự ngại ngùng, lệ thuộc, phá luôn cái hình ảnh an toàn để mạo hiểm đi đến những nơi chưa từng nghĩ với những người chưa từng biết, nếm những món chưa từng thử, làm những chuyện ngớ ngẩn, những hành động kỳ quặc. Để vực dậy một con người khác trong bạn đã muốn bùn nổ từ lâu và cảm nhận hương vị thật thụ của sự tự do và để thấy cuộc đời vẫn đẹp vẫn thú vị!
  Nguồn: zingnews.vn
  2banh
  2banh.vn