1. Biker tích cực

  CSGT trẻ tuổi đã hỏi tôi: “Ông là người gây ra vụ TNGT này hả?"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 12 Tháng ba 2016.

  Thật là buồn nếu một ngày nào đó bạn thấy một tai nạn giao thông xảy ra và bạn vội vã giúp đỡ nạn nhân. Vì nếu lúc đó bạn không giúp thì ai sẽ giúp họ đây? Nhưng sau tất cả thì bạn lại đối mặt với chuyện bị nghi ngờ là người đã gây ra tai nạn.
  CSGT tre tuoi da hoi toi Ong la nguoi gay ra vu TNGT nay ha
  Nhiều người đi đường khi nhìn thấy TNGT xảy ra thường cho rằng đó là chuyện của thiên hạ chứ đâu phải chuyện của mình, không khéo cứu giúp người bị nạn lại rước thêm phiền phức vào thân nên họ dửng dưng.

  Tôi là người nhiều lần chứng kiến các vụ TNGT nghiêm trọng, đau lòng xảy ra trên đường và tôi thường dừng lại để sơ cứu, cố gắng giúp đỡ nạn nhân.

  Vụ thứ nhất xảy ra cách đây không lâu, vào khoảng hơn 22 giờ 30 phút, sau khi đưa đứa cháu đến nhà chơi về nhà trọ, tôi gặp một vụ TNGT nghiêm trọng ngay trên đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Chiếc xe máy chở hai thùng bia bẹp dí, nát bét, người thanh niên nằm bất tỉnh, co giật ngoài đường, máu trên đầu chảy ướt cả áo. Lúc này rất nhiều bạn trẻ đi chơi về khuya dừng lại đứng ngó người bị nạn, một số người lấy điện thoại ra quay, chụp ảnh.
  CSGT tre tuoi da hoi toi Ong la nguoi gay ra vu TNGT nay ha - 2
  Có rất nhiều xe chạy qua nhưng không xe nào dừng lại

  Nhìn nạn nhân người bê bết máu nằm co giật trên đường, tôi xuống xe tôi làm vài động tác nhỏ giúp anh ta và kêu gọi mọi người cùng tôi chặn xe taxi lại để nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Có rất nhiều xe chạy qua nhưng không xe nào dừng lại. Sau khi chặn được một xe chịu chở đi, tôi và nhiều người đưa nạn nhân lên xe. Sau đó, tôi chạy xe máy theo taxi đến thẳng Bệnh viện nhân dân Gia Định, đưa nạn nhân vào phòng cấp cứu rồi mới yên tâm ra về. Về đến nhà, nhìn lại chiếc áo thun trắng đang mặc trên người đã dính đầy máu của nạn nhân bị TNGT.

  Vụ TNGT thứ 2, tôi gặp trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng xẩy ra vào thời điểm hơn 22 giờ đêm. Đang chạy xe máy, tôi nghe phía trước tiếng đổ rầm của hai xe đâm nhau, một thanh niên té văng xuống đường bất tỉnh và nằm co giật, thoi thóp trên đường, chiếc nón bảo hiểm gắn chặt trên đầu, máu chảy rất nhiều. Hàng trăm người đi đường chơi về khuya đứng chật cứng hai bên đường nhìn nạn nhân đang đau đớn, co giật, có người còn lấy điện thoại ra chụp hình. Tôi nhanh chóng dừng lại sơ cứu, giúp đỡ nạn nhân và kêu gọi nhiều người đang đứng nhìn xem hai bên đường chặn xe taxi và gọi cảnh sát giao thông đến ngay hiện trường để đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

  Tôi vẫn còn nhớ,một chiến sĩ CSGT trẻ tuổi khi đến hiện trường đã hỏi tôi: “Ông là người gây ra vụ TNGT này hả?".

  Tôi hơi sửng sốt và bất ngờ trước câu hỏi của người CSGT đang làm nhiệm vụ. Trước rất nhiều ánh mắt nghi ngờ, dò xét của người đi đường, tôi trả lời rằng tôi chỉ là người thấy TNGT xảy ra thì dừng xe lại cứu giúp.

  Trong vụ TNGT nghiêm trọng, đau lòng này, tôi nhớ mãi một hình ảnh đẹp về một cô gái còn rất trẻ, có lẽ đang đi làm về, thấy tai nạn đã cùng tôi giúp đỡ nạn nhân. Cô đã tìm nhặt được điện thoại của nạn nhân rớt xuống đường, đưa cho tôi tìm cách gọi cho người nhà.

  Tôi kể những câu chuyện của mình mong mọi người trong cuộc sống, khi gặp phải những vụ TNGT đau lòng xảy ra trên đường hãy dừng lại một ít phút để có thể chung tay, cùng nhau giúp đỡ nạn nhân bị nạn. Biết đâu sự giúp đỡ kịp thời của mình sẽ giành lại được sự sống quý giá cho người bị nạn.
  Nguyễn Đước (136/1 Trần Phú, Quận 5 TP.HCM)
  2banh
  2banh.vn