1. Biker bán chuyên

  Công nghệ VVA của Yamaha mở màn cho công nghệ Van Biến Thiên cho xe PKN

  Thảo luận trong 'Yamaha' bắt đầu bởi , 6 Tháng hai 2017.

  Công nghệ VVA của Yamaha hay còn gọi là công nghệ Van Biến Thiên. Được Yamaha áp dụng trên các mẫu xe tay ga lẫn xe côn tay thời gian gần đây cho các mẫu xe PKN của hãng. Công nghệ này cũng mở màn cho công nghệ Van Biến Thiên trên các mẫu xe PKN của các hãng xe khác nhau như Honda, Suzuki.

  Cong nghe VVA cua Yamaha mo man cho cong nghe Van Bien Thien cho xe PKN
  Công nghê VVA mới vừa được Yamaha cập nhật trên khối động cơ côn tay của hãng.

  Công nghệ VVA được gọi là Công nghệ Van Biến Thiên, có thể điều chỉnh gói Cam hút để Xupap mở ra nhiều hơn, hút nhiên liệu nhiều hơn để tăng công suất động cơ. Đây được xem là mở màn cho cuộc chạy đua tăng công suất động cơ của các hãng khác nhau.

  Yamaha có công nghệ VVA dựa trên SOHC để hỗ trợ cho việc tăng công suất động cơ, còn hãng Honda và Suzuki đang có thế mạnh là DOHC, tuy nhiên nếu 2 hãng áp dụng Công nghệ Van Biến Thiên vào "cuộc chơi" thì nhiều khả năng Yamaha sẽ "không bám theo kịp" các đối thủ của mình.

  Cong nghe VVA cua Yamaha mo man cho cong nghe Van Bien Thien cho xe PKN - 2
  Công nghệ VTec cũng là một trong những công nghệ Van Biến Thiên được Honda phát triển.

  Tuy nhiên, công nghệ VTec của Honda được áp dụng cho cả Van Hút - Xả được áp dụng trên các mẫu ôtô của hãng. Honda có công nghệ này thì việc "bước chân" vào "cuộc chơi" Van Biến Thiên mà Yamaha mở màn không còn xa, tuy nhiên Honda chỉ áp dụng trên Van Hút tức chỉ có trên 1 Cây Hút để tăng công suất.

  Ngoài Honda ra, Suzuki cũng sở hữu Công Nghệ Van Biến Thiên của chính mình.

  Cong nghe VVA cua Yamaha mo man cho cong nghe Van Bien Thien cho xe PKN - 3
  Công nghệ VVT của Suzuki từng được Suzuki áp dụng.

  Công nghệ VVT của Suzuki phát triển cũng làm việc trên Cây Cam hút đã từng áp dụng trên mẫu xe PKL của hãng như GSX-R1000. Việc bước vào sân chơi này cũng không khó đối với Suzuki.

  Tuy nhiên, cái khó của hãng chính là Trọng Lượng của khối động cơ áp dụng trên các mẫu xe PKN. Yamaha đang có lợi thế vì sử dụng công nghệ SOHC gọn nhẹ và áp dụng thành công. Còn Honda và Suzuki áp dụng công nghệ Van Biến Thiên thì đồng nghĩa trọng lượng của tăng theo.

  Chúng ta cùng xem thời gian tới, 2 hãng Honda và Suzuki có áp dụng trên Công nghệ Van Biến Thiên không? Vì hiện tại công nghệ DOHC đang là một lợi thế của 2 hãng này.
  2banh
  2banh.vn
 2. PhucTran86

  PhucTran86 Biker cấp 1

  Vva mà trên khối động cơ DOHC nữa thì SOHC chỉ có nước ăn cám.
 3. Tiến Mạnh TM

  Tiến Mạnh TM Biker cấp 1

  chưa cần VVA mà máy GSX150 cũng ngang ngửa R15(155cc) và hơn đứt cbr150