1. Biker bán chuyên

  Công nghệ tự động ngắt động cơ có thật sự cần thiết cho xe máy?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng hai 2017.

  Công nghệ Ngắt động cơ tạm thời đang được các hãng lớn như Honda, Yamaha áp dụng cho các mẫu xe của mình. Tuy nhiên, công nghệ này đã xuất hiện từ lâu trên các mẫu xe ôtô. Nhưng liệu công nghệ hiện đại này có cần thiết cho xe máy nhất là trong điều kiện nội thành đông đúc.

  Những công nghệ hiện đại trên ô tô đang càng ngày càng trở nên phổ biến và xe máy cũng đang dần dần được thừa hưởng chúng như kiểm soát hành trình, ABS, kiểm soát độ bám, hệ thống treo chủ động hay thậm chí cả quan sát điểm mù.

  Cong nghe tu dong ngat dong co co that su can thiet cho xe may
  Mẫu xe tay ga của Yamaha áp dụng công nghệ SSS.

  Cùng với đó là công nghệ ngắt động cơ tạm thời, đã được giới thiệu bởi Honda trên chiếc PCX 125 vào năm 2010. Ban đầu, công nghệ này chỉ xuất hiện trên một số xe hybrid, có những hoạt động thay đổi thường xuyên giữa động cơ điện và động cơ xăng, sau đó được phát triển, cải tiến để tích hợp được trên những xe thông thường, nhằm góp phần làm giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và khí thải.

  Cong nghe tu dong ngat dong co co that su can thiet cho xe may - 2
  Mẫu xe tay ga Honda áp dụng công nghệ idling stop.

  Công nghệ ngắt động cơ tạm thời sẽ tắt động cơ khi phát hiện xe không di chuyển trong vòng vài giây và tự khởi động lại máy khi người lái xe vặn tay ga. Công nghệ có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống đề truyền thống như hoạt động êm ái hơn, giảm tiêu hao điện ắc quy, độ bền cao.

  Có vẻ như các nhà sản xuất xe máy không quan tâm nhiều đến công nghệ này bởi đã 6 năm trôi qua mà mới chỉ có 2 hãng xe thấy được giá trị của nó. Cách đây không lâu, Piaggio đã đưa công nghệ này lên chiếc Medley của mình và mới đây nhất là Yamaha đã trang bị trên mẫu xe Janus 125, đặc biệt chiếc xe này hướng đến thị trường Việt Nam.  Cong nghe tu dong ngat dong co co that su can thiet cho xe may - 3
  Liệu công nghệ Tạm ngắt động cơ có cần thiết trên các mẫu xe máy tại Việt Nam?

  Vậy công nghệ này có thực sự cần thiết trên xe máy?

  Tại Việt Nam, khi lưu thông trên đường, xe máy không thường xuyên phải dừng như ô tô bởi sự linh hoạt. Ngay cả trên những tuyến đường đông, xe máy vẫn có thể di chuyển chậm rãi cho nên công nghệ này có vẻ như hoạt động không hiệu quả.

  Bởi cấu tạo phức tạp nên công nghệ này chỉ thích hợp với xe tay ga có động cơ dung tích nhỏ. Đồng thời, nó cũng yêu cầu xe phải có một bình ắc quy khỏe hơn, hệ thống khởi động yêu cầu nhiều chi tiết cao cấp và tất cả những thứ đó đều có tác động không nhỏ lên giá thành của xe.

  Còn nếu bạn vẫn lo ngại về lượng nhiên liệu tiêu thụ thì nút khởi động cũng chỉ nằm ngay dưới ngón tay cái của bạn thôi. Tắt khóa điện khi phải dừng xe quá lâu và nhấn đề khởi động lại khi chuẩn bị di chuyển. Nhưng hãy cẩn thận khi xe đã cũ hoặc hoạt động không ổn định, khó nổ thì hành động đó có thể gây một chút phiền toái.

  Nguồn: otoxemay.vn
  2banh
  2banh.vn