1. VIP Spammer

  Công nghệ sơn AirBrush dành cho xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng mười hai 2015.

  Sơn Airbrush, một khái niệm còn khá mới đối với người dân Việt Nam. Vậy thì sơn Airbrush là gì? Sơn AirBrush áp dụng cho xe máy như thế nào?

  Với những ai yêu thích bộ môn đam mê chơi xe thì việc độ xe không còn quá xa lạ. Mỗi người đều có một cách độ xe khác nhau. Có người thì vẫn giữ nguyên hình dàng của chiếc xe chỉ thay phụ tùng như: mâm, phuộc, thắng, đèn,.... có người thì thay đổi ngoại hình, sơn lại chiếc xe theo ý thích như dán tem, decan, sơn. Những chiếc xe máy khi được độ lại càng trở nên bắt mắt, độc đáo, lung linh hơn thể hiện rõ cá tính của chủ xe. Trong đó AirBursh - hình thức sơn mới du nhập vào Việt Nam cũng là một trong những phương pháp giúp bạn tân trang lại xe máy.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may
  Sơn AirBrush là một hình thức độ xe mới tại Việt Nam.

  Sơn AirBrush là gì?

  AirBrush được hiểu nôm na là thơ vẽ, hay vẽ bằng cách phun sơn nghệ thuật, đây là hình thức trang trí nghệ thuật hiện đại nhất trên thế giới hiện na. AirBrush được áp dụng cho tất cả các bề mặt đồ vật mà bạn yêu thích như: tường nhà, mặt tủ áo, tủ lạnh, tủ bếp,....... ngầu hơn là vẽ trên xe hơi, xe máy, mũ bảo hiểm và điện thoại di động.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 2
  Sơn AirBrush áp dụng cho nhiều sản phẩm trong xã hội hiện nay.

  AirBrush mang lại cho người nhìn cảm giác sống động, có chiều sâu và thể thiện sự tỉ mỉ đến từng chi tiết mà không loại hình nghệ thuật hiện nay nào bằng được. Dù ở bất kỳ bề mặt nào, thân xe gồ ghề hay bằng phẳng, mặt tranh bóng mịn, thì các tác phẩm của AirBrush đều đẹp và hết sức sống động. Do AirBrush được thể hiện bằng súng phun sơn, nên những người thợ sơn AirBrush đòi hỏi phải có sự khéo láo, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

  Vậy công nghệ sơn AirBrush áp dụng cho xe máy như thế nào?
  Hiện nay, công nghệ sơn AirBrush đã đến Việt Nam và trở thành một nghệ thuật thu hút đươc rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ, đặc biệt là biker Việt ưa thích một dàn áo có thiết kế độc đáo lạ mắt.

  Một người thợ khi muốn sơn AirBrush cho xe máy đều phải lên ý tưởng, sáng tạo như vẽ một bức tranh. Ngoài ra, những người thợ cũng có thể sơn AirBrush theo mẫu có sẵn. Các tác phẩm AirBrush đòi hỏi người thợ phải có sự khéo tay, kinh nghiệm và lòng đam mê với nghề, nên bất kỳ tác phẩm AirBrush nào cũng khiến cho mọi người phải trầm trồ, khen ngợi
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 3
  Sơn AirBrush đang được các bạn mê độ ưa chuộng

  Quá trính sơn AirBrush:

  Để sơn xe máy bằng công nghệ AirBrush, đầu tiên người thợ phải tiến hành tháo các chi tiết cần sơn rời ra để dễ sơn và tránh lem màu vào các chi tiết khác.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 4
  Tháo rời các chi tiết cần sơn.

  Để sơn AirBrush trên bề mặt các chi tiết trên xe máy, đầu tiên, người thợ phải tiến hành tẩy sạch sẽ lớp sơn cũ của xe. Sau đó, lấy giấy nhám loại thô để đánh qua bề mặt sao cho sạch hết lớp gỉ và tạo bề mặt phẳng hơn. Các lớp sơn trên bề mặt gồm có sơn lót, sơn chống gỉ và sơn bả.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 5
  Các chi tiết sơn Airbrush chủ yếu là bình xăng, dàn áo, tấm chắn bùn.

  Sau khi chà nhám, người thợ tiến hành sơn chống gỉ và sơn lót vào bề mặt bám cho lớp bả. Điểm quan trọng của bước này là tạo bề mặt sơn bằng phẳng nhất để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ tốt hơn và độ bền cao hơn.

  Sau khi sơn bả xong bề mặt, một lần nữa người thợ lại dùng giấy nhám loại thô để đánh phẳng bề mặt đã được sơn bả và dùng thêm giấy nhám mịn để đánh kỹ hơn. Cuối cùng là thêm một lớp sơn lót trên bề mặt bả của chi tiết để tạo độ bám cho lớp màu nên mới. Như vậy, người thợ sơn đã kết thúc quá trình chuẩn bị nền cho tác phẩm AirBrush của mình.

  Sau một thời gian đợi lớp sơn nền khô, người thợ sẽ tiếp tục pha màu sơn để chuẩn bị sơn màu nên và vẽ AirBrush trên bề mặt đã xử lý. Quá trình pha sơn rất quan trọng, nếu màu sơn pha ra không tốt hoặc không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến cả bức tranh. Màu sơn sẽ được lựa chọn dựa theo màu nền và màu của chi tiết trong mẫu đã được phác họa sẵn,

  Trong quá trình pha sơn, nếu sơn bị pha không đều hoặc sơn có chất lượng không tốt thì có thể dẫn đến tình trạng sạn màu, sơn không đều hoặc chảy sơn. Vì vậy, việc pha sơn đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 6
  Khi màu sơn đã được chuẩn bị xong, tiếp theo sẽ đến bước sơn màu nền cho sản phẩm.

  Sau khi sơn màu nên xong, người thợ sẽ bắt đầu dựng hình theo mẫu có sẵn hoặc ý tưởng của bản thân để phù hợp với màu nền. Điều khó khăn nhất ở đây là người thợ sơn phải dựa theo sự sáng tạo, tinh tế và kinh nghiệm của bản thân để bố trí tỉ lệ hình ảnh sao cho phù hợp với bề mặt chi tiết. Ngoài ra việc dựng hình trên bề mặt sơn cũng là bước nên móng để người thợ tiến hành sơn chi tiết cho cả bức hình trên xe máy. Đây là bước đòi hỏi người thợ phải có tâm hồn nghệ thuật, và ánh mắt thẩm mỹ cao.

  Dựng hình xong, người thợ sẽ tiến hành sơn chi tiết và chỉnh sửa góc cạnh và những chi tiết chưa sắc nét của lần dựng hình đầu tiên. Người thợ có thể sử dụng màu sơn nền hoặc màu sơn của bức vẽ để đánh kỹ lại những chi tiết trên hình vẽ để bức tranh AirBrush càng trở nên sắc nét và rõ ràng hơn.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 7
  Người thợ tiến hành chỉnh sửa góc cạnh để tác phẩm AirBrush càng trở nên sắc nét và rõ ràng hơn.
  Để hoàn thiện một tác phẩm AirBrush, người thợ sơn sẽ tiến hành đẩy khối, tạo chiều sâu cho hình. Đây là cũng là một bước quan trọng trong quá trình sơn vì bức hình có sống động và độc đáo hay không đều dựa bào bước này. Người thợ sẽ sử dụng một khuôn tự do để bo hình theo khung đã được dựng trước đó. Đồng thời cũng giúp người thợ sơn đánh kỹ hơn các chi tiết, tạo độ sáng tối, màu sắc và sắc nét cho tác phẩm.

  Trong qua trính sơn AirBrush, một người thợ có kinh nghiệm sẽ biết điều chỉnh tỉ lệ màu sao cho đúng với mẫu, sử dụng kim phun sơn phù hợp sao cho đường sơn đi chuẩn và đúng với ý tưởng của hình vẽ. Sau khi, hoàn thiện hình vẽ trên bề mặt, người thợ tiến hành chỉnh sửa hình vẽ và bề mặt sơn nền để loại bỏ những chi tiết len màu hoặc các lỗi nhỏ trong quá trình sơn.

  Đôi khi, các mẫu của khách hàng đưa không phù hợp với chiếc xe, người thợ phải biết chỉnh sửa, điều phối thật hài hòa giữa hình mẫu và chiếc xe để phù hợp với cá tính của chủ xe.
  Cong nghe son AirBrush danh cho xe may - 8
  Người thợ phải điều chỉnh sao hình mẫu và kích thước xe phù hợp
  Đến bước này, quá trình sơn AirBrush đã gần như hoàn thành. Người thợ sẽ tiến hành phủ sơn bóng để tạo độ bóng và thêm chiều sâu cho bức hình cũng như thêm lớp bảo vệ cho lớp sơn vẽ ở dưới.

  Khi phủ bóng xong, sản phẩm sẽ cần một thời gian để lớp sơn mới trên bề mặt khô. THời gian phơi khô của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, môi trường, độ ẩm và chất liệu sơn. Nếu thời tiết có độ ảm cao, màu sơn sẽ không thể lên được độ tươi sáng như mong muốn. Vì vậy, bước này đòi hỏi phải sử dụng phòng sấy để đủ nhiệt độ, độ ẩm và đẩy nhanh tiến độ. Tuy vậy, việc sử dụng phòng sấy sẽ cho bề mặt sơn không tốt bằng điều kiện thời tiết tự nhiên

  Sơn khô cùng là lúc người thợ sơn sẽ dùng xi để dánh bóng và loại bỏ những tì vết hoặc lớp bụi khi tiến hành phủ bóng, giúp bề mặt sản phẩm sáng bóng và mịn màng hơn.

  Sau cùng, người thợ sẽ tiến hành lắp ráp các chi tiết đã được sơn AirBrush lên xe để hoàn thành quy trình sơn AirBrush
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 18 Tháng mười hai 2015
 2. minhbachlk

  minhbachlk Biker chuyên nghiệp

  chà, công phu quá nhỉCong nghe son AirBrush danh cho xe may