1. Biker chuyên nghiệp

  Công nghệ mũ bảo hiểm đã giúp Zarco trở thành tay đua nhanh nhất MotoGP như thế nào?

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 23 Tháng tư 2021.

  Ngày 27/03 vừa qua, tay đua Johann Zarco của Pramac Ducati đã giành kỷ lục tốc độ tối đa mới tại MotoGP với vận tốc lên tới 362 km/h, vượt qua cả kỷ lục từng đạt của Andrea Dovizioso. Ngoài việc được cung cấp mẫu xe đua Ducati Desmosedici GP21, thì chiếc mũ bảo hiểm mới cũng góp phần giúp anh đạt được kỷ lục này.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao
  Công nghệ mũ bảo hiểm đã giúp Zarco trở thành tay đua nhanh nhất MotoGP như thế nào?

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 2
  Tay đua Johann Zarco người Pháp đã đạt được tốc độ tối đa là 362 km/h trong FP4 tại vòng đua Losail ở Doha, Qatar. Tốc độ này nhanh hơn 5.6 km/h so với kỷ lục trước đó được thiết lập bởi tay đua của Ducati - Andrea Dovizioso.

  Làm sao anh ta có thể làm được điều đó? Ngoài mã lực của chiếc xe thì yếu tố mũ bảo hiểm mà anh dùng cũng là yếu tố quyết định kỳ tích này.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 3

  Mark Eilledge, Giám đốc Kỹ thuật và Đua xe của thương hiệu mũ bảo hiểm Shark Vương quốc Anh cho biết: “Shark đã sử dụng công nghệ máy tính để phân tích mũ bảo hiểm xe 2 bánh kể từ năm 2011. Chúng tôi sử dụng động lực học chất lỏng tính toán (CFD) cho phép Shark xây dựng mô hình kỹ thuật số của mũ bảo hiểm và có ý tưởng về cách nó hoạt động trong thế giới thực."

  "Nó hữu ích cho các mục đích đua xe nơi các tay đua đang cố gắng đạt được hiệu suất cao nhất."

  Các tay đua MotoGP sẽ sử dụng với mũ bảo hiểm Race-R Pro nhằm tối ưu về nhiều mặt để các tay đua có thể đạt được tốc độ tối đa. Mục đích của chiếc mũ bảo hiểm đến từ Shark là cải thiện độ ổn định cho người lái vào tư thế núp gió ở tốc độ cao.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 4

  Để làm điều đó, Shark đã tạo ra hai vây trên đỉnh mũ bảo hiểm, tạo ra luồng không khí thành lớp thay vì luồng không khí hỗn loạn.

  Lần đầu tiên Shark bắt đầu xem xét việc đặt vây ở trên đỉnh mũ vào năm 2016, khi làm việc với tay đua Jorge Lorenzo của đội đua nhà máy Yamaha, vì anh ta không chỉ đội mũ của Shark mà còn vì Yamaha và Shark sử dụng cùng một phần mềm khí động học Aero.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 5

  Sau nhiều mô hình thử nghiệm trong đường hầm gió và CFD. Thiết kế biến từ hai vây thành một vây trên đỉnh mũ đã được thử nghiệm để giúp tạo ra một đường dẫn không không khí mượt mà hơn ở phía trên mũ bảo hiểm.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 6

  Tại đường đua Mugello, các thử nghiệm liên tiếp được diễn ra trong thực tế cho thấy tốc độ tăng tối đa là 4 km/h. Shark đã làm cho thiết kế vây trở thành một tính năng vĩnh viễn và dần dần được cải thiện. Thử nghiệm đường hầm gió cuối cùng của Well Shark là với KTM và kết quả rõ ràng là rất tốt.

  Thương hiệu Shark đã làm việc với thiết kế 1 chiếc vây trong suốt 5 năm với thành quả rõ ràng kể từ đó và chiếc mũ giúp Zarco trở thành tay đua nhanh nhất MotoGP.

  Cong nghe mu bao hiem da giup Zarco tro thanh tay dua nhanh nhat MotoGP nhu the nao - 7

  Khách hàng quan tâm có thể mua sản phẩm Race-R Pro GP FIM chính xác như được Zarco đội với giá £ 779 (24 triệu đồng). Tuy nhiên, hãng không thể hứa rằng người đội mũ sẽ có được tốc độ tối đa như là Zarco.

  Nguồn: motorcyclenews
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng tư 2021