1. Biker cấp 1

  Có nhất thiết phải thay nhớt mới khi xe bị ngập nước ?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 30 Tháng tám 2018.

  Điều khiển xe trong tình trạng ngập nước dễ dẫn đến việc xe bị chết máy do nước thấm vào bên trong chi tiết máy, về lâu dài có thể gây ra hiện tượng ăn mòn hóa học, gây hư hại cho xe. Do đó, mọi người thường khuyên nhau không nên chạy xe trong lúc này hoặc nếu xe bị ngập nước thì phải thay nhớt mới ngay. Điều này có thực sự đúng không ?

  Co nhat thiet phai thay nhot moi khi xe bi ngap nuoc

  CHUYỆN GÌ XẢY RA KHI XE NGẬP NƯỚC
  Khi nước vào bên trong động cơ qua lọc hút gió và ống xả, nó sẽ pha trộn khí với xăng khiến hỗn hợp không thể nổ khiến xe bị chết máy. Chưa kể, nước còn làm hư hệ thống điện, đặc biệt là bugi đánh lửa của xe.Ngoài ra, nếu xe bị ngập nước, dầu nhớt cũng sẽ bị pha với nước sẽ làm mất tác dụng bôi trơn động cơ, hộp số...ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng hoạt động của động cơ. Cuối cùng, những loại mỡ, nhớt bôi trơn bên ngoài, các chi tiết ốc vặn do ngâm lâu trong nước sẽ bị giảm tác dụng, dễ bị gỉ sét.

  XỬ LÍ NHƯ THẾ NÀO KHI XE NGẬP NƯỚC
  Một điều chắc chắn bạn phải thực hiện ngay sau khi xe vừa chạy qua một đoạn đường ngập nước là xả bỏ toàn bộ nhớt cũ trong xe. Điều này có thể hơi tốn kém khi xe bạn chỉ vừa mới thay nhớt. Tuy nhiên, đây là việc làm cần thiết, bạn không thể bỏ qua.

  Co nhat thiet phai thay nhot moi khi xe bi ngap nuoc - 2
  Sau khi tháo hết nhớt xe máy, bạn sử dụng nhớt chuyên dụng hoặc dầu Diesel để xả sạch nhớt lẫn nước trong các - te ra. Sau đó bạn mới thay dầu nhớt xe máy mới.

  Bạn cũng cần kiểm tra xích, trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động...bởi những bộ phận này dễ bị nước mưa làm gỉ sét. Tùy vào đặc điểm của từng bộ phận mà bạn sử dụng mỡ bôi trơn hay dầu máy để bảo dưỡng. Những việc làm này là hoàn toàn cần thiết khi xe bị ngập nước, bạn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn nên đưa xe ra trạm bảo dưỡng để được kiểm tra cẩn thận.

  Hãy luôn hạn chế việc chạy xe trong điều kiện ngập nước để tránh những tai nạn đáng tiếc cũng như giúp bảo vệ chiếc xe thân yêu luôn khỏe mạnh. Chỉ nên vận hành xe trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khô ráo thôi nhé.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng tám 2019