1. Biker-Cấp-Cùn

  Có nên vệ sinh sên có phốt bằng dầu hỏa không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 15 Tháng năm 2018.

  Đây là vấn đề mà rất nhiều anh em chơi xe kể cả dùng sên có phốt hay không phốt đều quan tâm. Vì dầu hỏa là một trong những nhiên liệu đốt có tính tẩy rữa rất mạnh nên nhiều người lo sợ sẽ làm giãn nở phốt cao su trên xích dẫn đến hư hỏng xích và kéo theo cả bộ nhông sên dĩa đặc biệt là sên DID phốt cao su hiện đang được nhiều người ưa chuộng vì danh tiếng lẫn chất lượng của mình.

  Co nen ve sinh sen co phot bang dau hoa khong

  Tuy nhiên , trước khi có các loại vật liệu vệ sinh sên thì chúng ta vẫn thường vệ sinh sên DID bằng dầu hỏa. Điều này có đúng hay không, vệ sinh sên bằng dầu hỏa có gây hại gì cho sên của chúng ta hay không?

  Như đã đề cập, dầu hỏa có tính tẩy rữa mạnh và bay hơi khá nhanh nên nếu dùng dầu hỏa để vệ sinh là hoàn toàn tốt cho sên DID có phốt. Tuy vậy, dùng cách vệ sinh sên bằng dầu hỏa thì chùng ta còn một số nhược điểm như dầu hỏa khá hôi, dễ bắt lửa nên khá bất tiện trong việc sử dụng.

  Bạn có biết rằng sên trần thường xuyên chịu bụi bẩn và đất cát bám vào trong quá trình sử dụng (do thường để lộ ra ngoài mà không che chắn), sẽ làm cho các mắt xích có thể bị khô, lâu dần sẽ làm sên khô cứng bị chết, dễ dẫn đến tình trang các mắt xích sên bị gỉ cứng lại không duỗi thẳng ra, mềm mại khi đi với tốc độ cao và dễ bị tuột, đứt sên. Để có bộ sên bền, đẹp thì bạn nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng nhông sên dĩa và ngoài những dung dịch vệ sinh sên ra thì dầu hỏa là ứng cử viên sáng giá cho việc tẩy rẩy sên xe máy. Quay lại vấn đề có nên vệ sinh sên có phốt bằng dầu hỏa không ? Hãy cùng xem qua thí nghiệm dưới đây nhé:

  Co nen ve sinh sen co phot bang dau hoa khong - 2
  Thí nghiệm dùng các vòng o-ring ngâm vào các chất khác nhau


  Dùng 8 cái ring lấy từ sên DID cho vào 8 loại dung dịch (dầu chống rỉ WD-40, Dầu Hôi, Xăng, LPS3, Dầu thắng Dot 4, PJ1 Chain Lube và Gumount Carb cleaner). Để sau 24h và lấy ra đo lại đường kính trong, đường kính ngoài, độ dày của ring.
  Co nen ve sinh sen co phot bang dau hoa khong - 3
  Kết quả cho thấy DẦU HỎA chỉ làm thay đổi phốt 1% trong điều kiện ngâm liên tiếp 24h


  Kết luận: W40-D và DẦU HỎA chỉ làm thay đổi tỉ lệ (+- 1%) trong khi xăng tới 11% và Garb cleaner tới 29%)
  Qua thí nghiệm trên thì các bạn có thể yên tâm khi sử dụng dầu hỏa để vệ sinh sên mà không còn phải lo lắng rằng liệu dầu hỏa có làm hỏng nhông sên của mình không và có nên vệ sinh sên có phốt bằng dầu hỏa không? Có thể thấy, dầu hỏa có hiệu quả rất tốt mà không gây hại cho nhông xích của bạn. Trung tâm Nhông sên DID - nhongsendia.vn hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn yên tâm hơn về việc dùng dầu hỏa để vệ sinh sên xe mình đặc biệt là loại sên DID phốt cao su

  Co nen ve sinh sen co phot bang dau hoa khong - 4
  Sên DID phốt cao su chính hãng

  Nếu sên xe của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nơi nào có bán Sên DID phốt cao su chính hãng. Hãy đến Trung tâm Nhông sên dĩa – nhongsendia.vn. Đây sẽ là địa điểm thay nhông dĩa lý tưởng cho xe của bạn, bởi Trung tâm là nhà phân phối chính hãng của các hãng nhông dĩa nổi tiếng trên thế giới như: nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa AKEI.
  2banh
  2banh.vn
 2. bongxu79

  bongxu79 Biker tích cực

  Việc thí nghiệm sự biến đổi hình dáng của phớt Oring cao su khi ngâm trong dầu hoả đã được tiến hành khá nhiều ( các biker nước ngoài ) kết luận chắc nịch là không ảnh hưởng đến oring của mắt sên. Tuy vậy vẫn có khá nhiều người quả quyết rằng sẽ dẫn đến nở,lão hóa phớt oring của sên nếu dùng dầu hoả để về sinh. Không những phát ngôn như vậy mà còn quả quyết rằng ý kiến của mình là đúng,rằng mình đã từng bị hỏng sợi này sợi kia..
  Bảo Phùng thích bài này.
 3. Bảo Phùng

  Bảo Phùng Biker-Cấp-Cùn

  VN mình cũng có rất nhiều người dùng dầu hỏa vệ sinh sên có phốt, cụ thể như Jonny Trí Nguyễn cũng khuyên dùng và nói không ảnh hưởng. Mỗi người một cách nhìn thôi anh trai, nên mấy người cãi cùn nói hư thì cũng kệ họ thôi :)))