1. Biker chuyên nghiệp

  Có nên thường xuyên đổ xăng đầy bình?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 11 Tháng tám 2022.

  Liên quan đến vấn đề đổ xăng đầy bình sẽ giúp bình xăng chống gỉ sét để tránh tình trạng giảm chất lượng của xăng... Tuy nhiên vẫn có những ý kiến trái chiều là thực chất việc đổ đầy bình xăng thường xuyên sẽ gây hại cho xe, tiêu tốn chi phí và còn gây ô nhiễm môi trường... Vậy nên đổ đầy bình hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

  Co nen thuong xuyen do xang day binh
  Có nên thường xuyên đổ xăng đầy bình?

  Co nen thuong xuyen do xang day binh - 2
  Về cơ bản, nhiên liệu xăng là một sản phẩm có thời hạn sử dụng rất hạn chế. Xăng được lưu trữ quá lâu sẽ hư hỏng và bắt đầu già đi ngay khi rời khỏi nhà máy lọc dầu. Mặc dù các chuyên gia trong ngành chia sẻ rằng xăng có thể được lưu giữ từ hai đến ba tháng hoặc lên đến một năm và sự suy giảm chất lượng là không đáng kể.

  Các yếu tố chính trong quá trình lão hóa xăng là: Lượng ánh sáng và không khí xung quanh sẽ hòa hợp vào xăng và sự dao động nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của xăng và khiến xăng sẽ già nhanh hơn trong môi trường mở hơn là trong một môi trường kín và đầy. Và dưới đây là 2 nguyên nhân khiến nhiều người phân phân về vấn đề nên đổ xăng đầy bình hay là không nên:

  Nên đổ xăng đầy bình trong thời gian lâu không sử dụng

  Xăng trộn với không khí bốc cháy rất tốt vì chứa nhiều hidrocacbon bay hơi. Trong khoảng từ 30 đến 200 độ C, các hydrocacbon này rất dễ bay hơi. Đây cũng là nguyên nhân khiến chiếc xe gặp vấn đề khó khởi động sau thời gian dài không sử dụng. Vì trong thời gian dài các phân tử khí này dần dần thoát ra khỏi xăng trong bình. Về cơ bản, cách duy nhất để ngăn hiện tượng bốc hơi hydrocacbon là nên đậu xe trong mát và đổ xăng đầy để làm chậm quá trình đó. Ngoài ra, việc đổ xăng đầy bình sẽ hạn chế tình trạng gỉ sét bên trong bình xăng.

  Co nen thuong xuyen do xang day binh - 3
  Co nen thuong xuyen do xang day binh - 4

  Không nên đổ xăng đầy bình khi đang sử dụng

  Khi được đốt nóng, xăng giãn nở. Vì vậy, khi lượng xăng quá nhiều sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình xăng của xe. Ngoài ra, hiện nay, một số nhà sản xuất ôtô đã thiết kế ô tô với bình xăng có bầu lọc than hoạt tính để hạn chế việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, đưa chúng trở lại buồng đốt.
  Đổ đầy xăng có thể làm tràn xăng ra ngoài, khi đó, xăng sẽ bốc hơi và phản ứng với ánh sáng mặt trời tạo ra khói. Lớp khói này gây hại cho tầng ozone, lớp màng bao bọc, bảo vệ trái đất khỏi các tia UV có hại. Con người hít phải khói này cũng gây hại cho sức khỏe.
  Co nen thuong xuyen do xang day binh - 5
  Nếu đổ xăng đầy bình, lượng xăng dư thừa sẽ bị tràn ra ngoài, dính lên bề mặt của xe, làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe. Về lâu về dài, nếu xe không được cọ rửa sạch sẽ, các vết ố vàng sẽ xuất hiện quanh khu vực miệng bình xăng, rất khó để tẩy rửa và làm chiếc xe mất giá trị.
  Tóm lại, anh em phải cân nhắc việc đổ xăng đầy bình để tránh lãng phí vì những điều không cần thiết khi xe sử dụng thường xuyên. Đặc biệt là chỉ nên đổ xăng đầy bình khi xe dựng lâu, ít sử dụng.
  Nguồn: tham khảo​
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng tám 2022