1. Biker-Cấp-Cùn

  Có nên thay sên 10ly cho xe nhỏ? Hiểu sâu hơn về sên xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng bảy 2019.

  Ngoài những thông số cơ bản trên xích xe máy có dạng số, ký hiệu như H, HD là gì? Sên 7ly,9ly, 10ly là gì? Xe dùng mỗi ngày để đi học đi chơi đi làm, lắp sên nào thì tốt? vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  Co nen thay sen 10ly cho xe nho Hieu sau hon ve sen xe may
  Hiểu sâu hơn về sên xe máy, có nên thay sên 10ly cho xe nhỏ?

  Các thông số trên sên xe máy:
  Thông thường, trên sợi sên xe máy sẽ có những ký hiệu như: "HD" (hoặc trên một số sên ghi "H") là viết tắt của cụm từ “Heavy Duty”, tạm hiểu là chịu tải cao, không phải “high performance” tức tính năng vượt trội, như nhiều người vẫn tưởng. Đây là quy ước quốc tế. Sên HD không hẳn có tính năng vượt trội hơn sên thông thường mà còn phải xét đến điều kiện sử dụng.

  Ở Việt Nam, mọi người có thói quen gọi sên 428 thường là sên 9lysên 428HD là 10ly, điều này về mặt thông số chính xác là không hề đúng. Đầu tiên phải hiểu, sên 428 là kích thước được sử dụng thông dụng nhất cho các xe tầm 150cc, đặc biệt là xe côn tay. Các xe khoảng 110-125cc như Wave, Dream thì dùng sên 420, tức là khoảng cách mặt trong hai má sên là 6.35mm (thường gọi là sên 7ly). Tuy nhiên, ngày nay thì sên 7ly dần được thay thế bằng sên 9ly

  Cho nên, gọi sên 428HDsên 10ly nhưng hoàn toàn không có khoảng cách giữa hai má sên khoảng 10mm mà vẫn là 9,525 mm thôi, đơn giản là vì nhìn bên ngoài dày hơn sên 9ly (8.89 mm) nên dân gian gọi thế cho dễ phân biệt. Trong các tài liệu nước ngoài hoàn toàn không có khái niệm này.

  Có nên thay sên 10ly cho xe nhỏ?
  Trở lại lý do sên HD có tính năng vượt trội hơn sên thường không? Có nên thay sên 10ly cho xe phổ thông hay không? Bản chất hai dòng sên 9ly và 10ly phục vụ cho hai mục đích sử dụng khác nhau, hay chính xác hơn là hai điều kiện sử dụng khác nhau. Nói khác đi là lắp sên HD thay cho sên thường vừa có lợi vừa có hại.
  • Có lợi vì má sên dày hơn đồng nghĩa với việc sợi sên ít bị giãn hơn, giảm được tỉ lệ hao mòn nhông dĩa, cũng từ đó giảm tỉ lệ sên nhảy ra khỏi nhông dĩa trong quá trình sử dụng thường xuyên nhưng lại ít canh chỉnh, bảo trì.
  • Có hại vì sên dày hơn đồng nghĩa với nặng hơn, độ trì lớn hơn, do đó lực tải/kéo tác động lên các chốt sên (pins) lớn hơn. Nói đơn giản là nếu hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, lái xe thay đổi tốc độ liên tục (trèo đồi vượt suối, nhảy vỉa bốc đầu..), sên HD có tuổi thọ giảm so với sên có thông số tương đương nhưng không có "HD”.
  Tóm lại, trong cùng điều kiện sử dụng, sên thường thì bền hơn cho bản thân nó, còn sên HD sẽ tốt cho nhông dĩa hơn. Hiểu được điều này thì sẽ thấy, xe dùng hằng ngày và ít bảo trì chăm sóc thì dùng sên HD sẽ hợp lý hơn cho cả sên lẫn nhông dĩa.
  Nên hay không việc tra mỡ bò vào sên xe máy:
  • Đây là một vấn đề khác và cũng chỉ là những kinh nghiệm của bản thân mình đúc kết lại sau nhiều chuyến đi. Vì mình thường đi đèo, núi nhiều khá dơ và nhông sên dĩa rất dễ bị dính bùn đất nên việc chăm sóc sên xe máy nói riêng và cả bộ NSD nói chung là điều cần ưu tiên hàng đầu.
  • Như vấn đề được đặt ra ở trên, theo thói quen có rất nhiều bạn thường tận dụng nhớt máy cũ để châm sên, nhớt lap có độ nhớt 80/90 hoặc mỡ bò để tra vào sên . Tuy nhiên, nếu lấy nhớt lap đặc và mỡ bò châm sên thì chỉ phù hợp với các xe có Cacte bảo vệ như Wave, Dream, Sirius, Jupiter, ...
  • Và ngày nay, nếu như có điều kiện thì bạn nên chọn cho mình những dung dịch vệ sinh cũng như bảo dưỡng sên chính hãng, chất lượng như:Motul, Liqui Moly, Goracing, ...
  Các loại sên xe máy được ưa chuộng nhất hiện tại:
  Trên thị trường hiện nay, người dùng thường không quan tâm xe mình dùng loại nhông xích gì, họ đơn giản chỉ thay loại zin hoặc loại xích xe máy mà tiệm gần nhà mình có bán. Tuy nhiên, những loại xích zin hay xích lô này có chất lượng rất kém, nhanh chùng, nhão sên rất dễ gây nguy hiểm cho người dùng cũng như hao tốn tiền của. Chính vì vậy, những cái tên như sên DID vàng, sên YBN, sên TFX, ... đang dần trở thành những lựa chọn tốt nhất của người dùng

  Nguồn: nhongsendia.vn
  2banh
  2banh.vn
  phamtruong92 thích bài này.
 2. phamtruong92

  phamtruong92 Biker mới

 3. tranpham991

  tranpham991 Biker mới