1. Biker cấp 3

  Chuẩn đoán xe bị ra khói đen

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng năm 2014.

  Hàng ngày trên đường chúng ta chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều xe xả khói trong đó có khói đen bất kể đó là xe của Honda,Yamaha hay Suzuki... vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này hãy cùng tìm hiểu.

  Khi xe của bạn có khói đen phía sau ống xả có nghĩa là hiện tại có một lượng xăng không được đốt hết. Vấn đề này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đó có thể nêu ra dưới đây và chúng ta căn cứ vào đó để kiểm tra.

  Chuan doan xe bi ra khoi den
  Khói đen thường xuất hiện trên các dóng xe cũ

  - Khi khởi động động cơ chúng ta sử dụng hệ thống khởi động (cần bướm gió, hoặc mạch làm giàu khi khởi động). Sau khi động cơ đã khởi động được chúng ta quên không đóng hệ thống này lại hoặc hệ thống này bị kẹt có thể sẽ dẫn tới có khói đen ra sau ống xả.
  - Trường hợp thứ hai là lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn dẫn tới lượng không khí hút vào để hòa trộn với xăng không đủ dẫn tới hỗn hợp nhiên liệu trở nên quá nhièu xăng và không đủ để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp làm cho ống xả có khói đen.Lúc này ta cần vệ sinh lọc gió hoặc thay mới khi đã chạy quá lâu lúc đó lượng không khí vào đủ hòa trộn với xăng theo tỉ lệ nhất định thì nhiên liệu sẽ được đốt hết,ko còn xăng thừa dẫn đến khói.

  Chuan doan xe bi ra khoi den - 2
  Lọc gió lâu ngày bám bụi bẩn rất nhiều

  - Hệ thống nhiêu liệu (bộ chế hòa khí) có vấn đề do đó không kiểm soát được lượng xăng và không khí vào hòa trộn thành hỗn hợp dó đó tỷ lệ hỗn hợp không thích hợp làm cho không đót cháy được hoàn toàn dẫn tới có khói đen.Trong trường hợp này ta cần điều chỉnh hoặc xúc rửa bộ chế hòa khí,cân chỉnh lại tỉ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp để xăng được đưa vào buồng đốt với 1 lượng vừa phải.

  Chuan doan xe bi ra khoi den - 3
  Xúc rửa bình xăng con

  Hiện tượng khói đen thoát ra từ ống xả nói trên kết hợp với bugi có muội màu đen và khô, có thể kết luận xe chạy ở chế độ giàu xăng (thừa xăng). Do vậy, khi khắc phục khói đen cũng cần quan tâm đến cả bugi (hệ thống đánh lửa) của động cơ. Thay hoặc vệ sinh bugi cũng là điều cần làm.
  Liên quan tới các vấn đề về bugi anh em có thể tham khảo thêm ở đây:
  http://www.2banh.vn/threads/bugi-iridium-su-lua-chon-cua-nguoi-tieu-dung-thong-minh.10454/

  Chúc toàn thể anh em trên 2 bánh có được chiếc xe ngon lành ko xả khói cùng nhau góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường!
  2banh
  2banh.vn