1. Chọn vành niềng tốt cho xe máy

  Thảo luận trong 'Công Ty Thiên Nhẫn' bắt đầu bởi , 5 Tháng ba 2014.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Vành (niềng) xe là một trong những bộ phận lâu hư nhất của xe. Thỉnh thoảng mới đi mua vành và sau khi mua cũng không thể tự tay rút căm (nan hoa) nên kiến thức về vành xe của người tiêu dùng cũng rất ít. Nếu không cẩn thận chúng ta dễ mua phải vành giả chỉ dùng được vài tuần là xuất hiện rỉ sét. Khi chạy qua ổ gà hoặc xe chỉ va chạm nhẹ vành đã bị cong, ô van. Bài này cung cấp cho các bạn một số kiến thức để chọn vành tốt cho xe máy.


  Chon vanh nieng tot cho xe may

  Exciter với cặp vành DID

  Vành xe có hai nguồn chính: vành nhập khẩu và vành sản xuất trong nước

  Vành nhập khẩu: có các loại D.I.D, Union, Araya… là các loại vành có chất lượng tốt nhưng giá thành khá cao và vì vậy thường xuất hiện các loại vành giả hoặc gọi là vành loại 2.

  Vành sản xuất trong nước: KKTL (Kim Khí Thăng Long) còn gọi là vành Kim Khí. Vành Goshi (là hàng chính hãng của Honda Việt Nam, là sản phẩm của nhà máy liên doanh giữa Kim Khí Thăng Long và Goshi Nhật Bản). Vành Union liên doanh giữa Thailand và Việt Nam. Vành SYM là sản phẩm do nhà máy SYM đặt hàng sản xuất.

  Sau đây chúng tôi giới thiệu các bạn một số “chiêu” để chọn mua được vành (niềng) tốt.

  1. Thương hiệu

  Các bạn có thể chọn vành nhập hoặc sản xuất trong nước. Khi chọn vành nhập cần cảnh giác với hàng giả, cần xem kỹ nhà nhập khẩu (người chịu trách nhiệm về sản phẩm).

  + Vành trong nước: thương hiệu nổi tiếng nhất là vành KKTL (vành Kim Khí Thăng Long).
  + Vành nhập khẩu: vành D.I.D.

  Chon vanh nieng tot cho xe may - 2

  Vành Kim Khí Thăng Long

  2. Hình dáng vành (form vành)

  Nhiều người chỉ cần nhìn thoáng hình dáng, định hình vành có thể nói được vành tốt hay xấu. Ở vành tốt các đường nét định hình ở hai bên vai thẳng, dứt khoát, không bị khum. Việc này rất quan trọng để vành ôm sát hai gót lốp chống sự trượt ngang của lốp so với vành, khi lốp bị non hay xẹp hơi cũng không bị bung ra khỏi vành.

  Các bạn có thể quan sát kỹ hình ở trên, hai gờ của vành KKTL rất sâu, thân thẳng không bị khum, hai mép gờ dài ra giữa thân niềng làm tăng sự chịu lực cho lưng niềng.

  3. Nước xi

  Nếu các bạn biết cách xem nước xi sẽ biết được vành tốt hay xấu. Bạn chồng vành vào cổ, xem theo chiều dọc của vành, nếu thấy cảm giác như có vết xước dọc theo thân vành thì đây là vành chất lượng kém, kỹ thuật đánh bóng kém, nước xi mỏng.

  Bạn có thể dùng thủ thuật của thợ rút căm: há miệng hà hơi vào thân vành rồi nhìn lớp hơi nước nhẹ bám trên vành. Nếu hơi nước bốc hơi ngay lập tức là vành tốt, xi mạ dày. Nếu hơi nước đọng lâu là do xi mạ mỏng bề mặt có nhiều chổ trống để hơi nước bám vào.

  Các loại vành có chất lượng cao như D.I.D hay KKTL được xi 3 lớp niken và mạ 1 lớp crôm. Khi xem như cách trên bạn sẽ thấy thân vành bóng, mượt và màu xi có hơi chút ánh màu vàng (là màu của crôm chống rỉ).

  4. Chữ dập trên thân vành

  Dọc theo thân vành bao giờ cũng có thương hiệu vành, quy cách, ngày tháng sản xuất. Những chữ và số này được dập đều rõ ràng, sắc nét cũng chứng tỏ đẳng cấp của vành. Công nghệ xi mạ cao cho phép xi mạ đẹp ở cả các hốc của chữ. Nếu chữ dập trên vành không đều, các mặt lỏm của chữ bị gỉ sét thì chắc chắn đây là vành “dỏm” .

  Chon vanh nieng tot cho xe may - 3

  Quy cách, tên nhà sản xuất trên thân vành

  5. Mối nối

  Kỹ thuật của nhà sản xuất thể hiện ở chổ mối nối. Các bạn quan sát mặt trong của vành tìm chổ mối nối, dùng tay vuốt nhẹ dọc theo hai bên hông vành và mặt dưới của vành. Ở vành tốt mối nối đều, ở chổ tiếp xúc này không có càm giác bị lõm hoặc lồi (bạn sẽ không có cảm giác gợn ở tay).

  Chon vanh nieng tot cho xe may - 4

  Mối nối trên vành xe

  6. Lổ căm (lổ nan hoa)

  Vành có 36 lổ căm và 1 lổ van. Các lổ này được dập bằng robot nên các bước lỗ, hốc lổ và góc lỗ (để khi bắt căm sẽ tự động hướng căm nằm đúng vào vị trí để bắt vào đùm xe) rất đều.

  Khi nhìn từ trong vành ra nếu sẽ thấy các ụ căm đều và đẹp, vết đột lổ sắc sảo từ ngoài vào trong. Nếu các bạn nhìn thấy có vết đột từ trong ra thì chắc chắn đây là loại vành có kỹ thuật sản xuất thấp (Vì đột không đạt nền phải đột bằng thủ công từ trong ra).

  Chon vanh nieng tot cho xe may - 5

  Vành có lổ đột kỹ thuật cao (trái) & Vành có lổ đột kỹ thuật thấp

  7. Chất thép

  Khi cầm vành lên cảm giác nặng, chắc là vành tốt. Bạn thả nhẹ vành xuống nền khi nghe tiếng thép coong, coong ...tiếng đanh, chắc là thép tốt, nghe tiếng thép như tiếng kêu phạch, phạch ....tiếng nhão là thép xấu.

  8. Độ phẳng của vành

  Nếu có điều kiện bạn chọn mặt kiếng phẳng (có thể là tủ kiếng nơi bạn mua hàng ) hoặc mặt bàn bằng đá..., đặt vành nằm lên dùng tay ấn xung quanh vành để kiểm tra độ phẳng, nếu vành bị bập bênh nhiều chứng tỏ vành bị cong.

  Ưu điểm vượt trội của vành D.I.D vành KKTL là được kiểm tra bằng máy tính trước khi xuất xưởng vì vậy độ bập bênh là gần như không có.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 30 Tháng ba 2016
  Chanhleo thích bài này.
 2. Tiến Anh

  Tiến Anh Biker cấp 1

  không biết đi lốp sau ex thì xài niềng dùm gì vậy mn