1. Biker bán chuyên

  Chọn thông số Nhông Sên Dĩa - Vấn đề bị lãng quên

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng một 2018.

  Đối với xe số - xe côn tay như Yamaha Exciter 150, Honda Winner 150 hay nhiều mẫu xe khác, bộ phận Nhông Sên Dĩa (NSD) là bộ phận không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, đa số người dùng đến chu kỳ thay mới NSD chỉ quan tâm đến thương hiệu và chất lượng mà quên đi thông số NSD đã bị lãng quên.

  Chon thong so Nhong Sen Dia Van de bi lang quen
  Chọn thông số NSD - Vấn đề bị lãng quên.

  Vì sao là vấn đề bị lãng quên? Vì đa số người dùng khi thay mới đều hỏi NSD của hãng nào? Chất lượng ra sao? và tất nhiên rất ít khách hàng hỏi về vấn đề "tôi nên chọn thông số NSD như thế nào?" Có khi có người hỏi nhưng lại không chia sẻ nhu cầu của mình như thế nào?

  Mình chia sẻ lại bài viết từ 430 Pit Stop để mọi người có thể hiểu rõ:

  "Sẽ không bất ngờ khi bạn cảm thấy chưa thực sự hài lòng với một chiếc xe xuất xưởng, hay thói quen thường gọi là “xe zin”, bởi nhà sản xuất không biết gì về bạn. Khi xuất xưởng, chiếc xe được thiết kế theo Tiêu Chuẩn Chung dành cho mỗi thị trường được tính toán dựa trên các thông số trung bình. Thị trường càng rộng, thông số trung bình càng ít được tinh chỉnh theo nhu cầu riêng. Họ sẽ không bao giờ biết chính xác bạn cao to bao nhiêu, khả năng của bạn như thế nào, thói quen lái xe của bạn ra sao, và bạn sử dụng chiếc xe của mình ở đâu, dành cho địa hình nào. Để đạt được sự thỏa mãn bạn muốn, tất nhiên cần có sự thay đổi"

  "Những kẻ nghịch xe như chúng tôi gọi đó là custom (tự tinh chỉnh theo nhu cầu riêng)"

  "Custom xe có rất rất nhiều điều thú vị, và gần như bạn có thể can thiệp đến mọi thành phần cấu tạo của xe để có những trải nghiệm lái khác biệt. Với những người không quá rành về máy móc nhưng mong muốn có ngay một cảm giác lái thay đổi, thông thường sẽ nghĩ tới việc thay lốp sau, hoặc nhiều hơn là thay đổi kích thước cả mâm bánh. Việc này khá tốn kém và không hề dễ dàng. Trong khi ít ai biết rằng việc chỉ đơn giản thay đổi một phần hệ truyền động, cụ thể là nhông sên dĩa, đem lại hiệu quả trực quan hơn nhiều. Và quan trọng là ít tốn kém hơn hẳn"

  Chon thong so Nhong Sen Dia Van de bi lang quen - 2
  Không cần thiết là phải đi tỉ lệ NSD "zin" mà nhà sản xuất đưa ra, vì họ không biết chính xác nhu cầu đi lại của bạn như thế nào.

  Thay đổi tỉ lệ NSD sẽ ảnh hưởng như thế nào?!

  "Mối quan hệ giữa nhông và dĩa được thể hiện bằng một con số, gọi là tỉ số truyền. Trên 2 xe khác nhau, ví dụ Kawasaki Z300 xuất xưởng có nhông 14 và dĩa 42, còn KTM Duke 390 có nhông 15 và dĩa 45, nhưng tỉ số truyền của chúng lại bằng nhau. Tỉ số này tính bằng số răng dĩa sau chia cho số răng nhông trước, trong trường hợp này đều là 3. Nghĩa là nhông quay 3 vòng thì dĩa quay hết 1 vòng.

  VD: Kawasaki Z300 có nhông 14 và dĩa 42, lấy 42 : 14 = 3.

  Tỉ số là 3, hoặc thấp hơn, là tỷ lệ thường thấy ở dòng xe streetbike (xe đi đường phố), trong khi đó dòng motocross (xe vượt địa hình) thường nằm ở mức 4 trở lên. Điều này cho thấy rõ, nhu cầu sử dụng xe khác nhau thì tỉ số truyền sẽ cần khác nhau, khi mà phân khúc motocross cần lực tải mạnh (low-end power) còn dòng streetbike cần nước hậu tốc độ cao (top-end speed).

  Hiểu đơn giản, xuống răng nhông trước hoặc lên răng dĩa sau đều có tác dụng tăng tỉ số truyền, làm giảm tốc độ tối đa của chiếc xe, nhưng bù lại cải thiện về gia tốc, giúp tăng nước đề. Ngược lại, lên răng nhông trước hoặc xuống răng dĩa sau làm giảm tỷ số truyền, cũng tức là thêm vào tốc độ tối đa cho chiếc xe của bạn. Thay đổi thông số nhông dĩa đồng nghĩa với việc đánh đổi giữa vận tốc khởi hành với vận tốc vận hành lâu dài, ưu thế không hoàn toàn thuộc về bên nào"


  Thay đổi tỉ lệ NSD theo nhu cầu sử dụng

  "Nhiều người hay hỏi chúng tôi rằng nên lắp bao nhiêu là tốt nhất, nhưng lại không hề nói về nhu cầu và thói quen sử dụng của mình, thì cũng tức là một câu hỏi vô nghĩa thôi"

  "Lại nói sâu hơn, tính tỉ số truyền thì số răng nhông trước tỷ lệ nghịch với số răng dĩa sau, nên việc lên răng nhông trước sẽ tương đương với xuống răng dĩa sau và ngược lại. Cụ thể, dòng streetbike với tỷ số thông thường nằm ở mức 3, do đó việc thay đổi 1 răng nhông trước sẽ tương đương với thay đổi khoảng 3 răng dĩa sau. Nghĩa là thay vì xuống 1 răng nhông trước, có thể thay thế bằng việc lên khoảng 3 răng dĩa sau mà vẫn cho kết quả tương đương"

  VD: thông số xuất xưởng của Kawasaki Z300 là 14/42, vậy với thông số 14/45 sẽ giúp cải thiện nước đề, còn thông số 14/40 sẽ giúp tăng nước hậu, vì tỉ số truyền tương ứng của 14/42 là 3, của 14/45 là 3.2, và của 14/40 là 2.85. Tỉ số truyền càng lớn sẽ cho gia tốc càng tốt, tỉ số truyền càng nhỏ sẽ cho tốc độ tối đa tốt hơn.

  "Cần nói thêm, khi quyết định thay đổi tỷ số truyền, nên chọn lên hoặc xuống dĩa sau hơn là thay đổi thông số nhông trước, mặc dù việc thực ra thay đổi 1 răng nhông trước sẽ hiệu quả hơn thay đổi 1 răng dĩa sau, bởi vì nhông trước gắn liền với khu vực truyền động, thêm nữa, chi phí cho việc thay nhông trước cũng sẽ rẻ hơn, nhưng quan trọng là nhông trước nhỏ hơn sẽ khiến cho sên phải quay trên một vòng cung nhỏ hơn, làm tăng ma sát dẫn tới giảm độ bền mắt sên"

  Thay đổi tỉ lệ NSD có thay đổi tốc độ trên đồng hồ?!

  "Một vài người cũng có hỏi về việc đồng hồ báo tốc độ có sai lệch khi thay đổi răng trên nhông trước, vấn đề này cũng cần phải nói rõ. Tác động này chỉ gây ra trên các xe có mắt đọc tốc độ gắn ở nhông trước, đối với các xe dùng mắt đọc gắn ở hệ thống ABS bánh sau thì không ảnh hưởng. Bên cạnh đó, kể cả đơn giản như việc thay đổi lốp thực ra cũng có gây ra sai lệch ở đồng hồ tốc độ, chủ yếu bởi vì mắt đọc điện tử đều sử dụng thuật toán để tính toán, nên con số hiển thị trên đồng hồ cũng mang tính rất tương đối, và sai lệch, nếu có, cũng chỉ nằm ở mức tối đa 2-3%, tức là 2-3km cho mỗi 100km/h"

  Chon thong so Nhong Sen Dia Van de bi lang quen - 3
  Mắt đọc của Raider nằm ở nhông trước.

  Chon thong so Nhong Sen Dia Van de bi lang quen - 4
  Còn của Exciter 150 và Winner 150 nằm ở cốt số cuối cùng của máy.

  "Như vậy, bạn muốn thay đổi tỉ lệ NSD cũng cần đến độ chính xác của đồng hồ đúng thì quả là khó, chỉ có là tuyệt đối thôi, do đó bạn phải kiếm 1 đồng hồ có thể đo được 1 vòng của bánh xe, lúc đó tốc độ sẽ chính xác hơn cả đồng hồ zin trên xe"

  "Một lưu ý cuối cùng, thay đổi nhông dĩa thì nên thay luôn cả sên để có được hiệu quả sử dụng tối ưu nhất. Dùng sên cũ với nhông dĩa mới, hoặc ngược lại, sẽ làm giảm tuổi thọ của cả bộ nhông sên dĩa. Việc này cực kỳ quan trọng"

  Trích nguồn: 430 Pit Stop.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 26 Tháng hai 2018
 2. minhbachlk

  minhbachlk Biker chuyên nghiệp

 3. dangtientri

  dangtientri Biker cấp 2

  MÌNH ĐI 15 - 43
Đăng ký kênh
Đăng ký