1. Biker tích cực

  Chọn cho mình Sportbike tức là đề cao cảm giác lái, sự cá tính… nhưng phải đánh đổi với thoải mái

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng tư 2017.

  Bạn ngầu, bạn cá tính, bạn cao ráo... ok. Vậy bạn chọn xe gì? Chọn Sportbike nhé, nhưng có khi nào bạn tự ngẫm và nhận ra Đa số những người khi chọn các mẫu xe Sportbike đều đề cao cảm giác lái tốc độ, sự cá tính, phong cách thể thao… hơn sự tiện nghi, thoải mái.

  Chon cho minh Sportbike tuc la de cao cam giac lai su ca tinh nhung phai danh doi voi thoai mai
  Trước nhu cầu của người tiêu dùng, mô tô ngày càng phát triển đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng.

  Để dễ dàng phân biệt, dựa vào thiết kế, khả năng vận hành... các nhà sản xuất thường phân loại mô tô phân khối lớn theo từng dòng riêng biệt. Trong đó, Sportbike là khái niệm phổ biến dùng để chỉ các dòng xe thể thao, thiên về tốc độ...
  Không chỉ được người chơi mô tô ưa chuộng với thiết kế thể thao, nam tính. Với sức mạnh vận hành vượt trội so với những dòng xe khác, các mẫu Sportbike còn được ví von là “ông hoàng tốc độ”, đồng thời thường được sử dụng trong các giải đua mô tô trên thế giới.

  Thế nào là một chiếc Sportbike?


  Khái niệm Sportbike được sử dụng phổ biến từ những năm 1960 dành cho những dòng mô tô thể thao thiết kế khí động học, nhằm mục đích tối đa hóa tốc độ, khả năng tăng tốc trong quá trình vận hành.

  Nói về dòng xe này, trong cuốn sách hướng dẫn dành cho các chủ sở hữu chiếc Honda CB92 Benly Super Sport năm 1959, ông Soichiro Honda, nhà sáng lập hãng xe Honda, có viết: “yếu tố cần thiết trên một chiếc mô tô thể thao chính là tốc độ và sự phấn khích". Trong khi đó, Kevin Cameron, một biên tập viên nổi tiếng của tạp chí Cycle World chỉ ra rằng: “Sportbike là dòng xe thể thao mà sự khác biệt đến từ cảm giác lái với khả năng tăng tốc mạnh mẽ, tối đa hoá tốc độ, phanh và gia tốc vận hành trên đường rải nhựa”.

  Tuy nhiên, những nhận định này chỉ mới phản ánh một phần đặc điểm của dòng xe Sportbike dựa trên sức mạnh động cơ, khả năng vận hành. Theo thời gian, cùng với việc cải tiến công nghệ, dòng xe Sportbike cũng có những thay đổi về thiết kế để trở thành mẫu xe dành cho đua. Kiểu dáng thiết kế của những mẫu xe thuộc dòng Sportbike đều tối đa hóa tính khí động học nhằm góp phần giảm lực cản của gió, tạo cảm giác thể thao chắc chắn, cho người cầm lái.

  Điều này được thể hiện trong cách thiết kế một số chi tiết, được xem là đặc trưng của dòng xe Sportbike. Thân xe được bao bọc bởi nhiều chi tiết nhựa hay làm từ vật liệu sợi carbon để đảm bảo tính khí động học cũng như thẩm mỹ của xe. Cụm tay lái đặt khá thấp, góc tay lái hẹp, kính chắn gió được bố trí cao. Phần gác chân bố trí cao, sát thân xe và hơi lùi về phía sau. So với các dòng xe khác, các xe Sportbike thường sử dụng loại lốp lớn nhằm tăng độ bám đường. Bên cạnh việc sử dụng vật liệu nhẹ, độ bền cao… các nhà sản xuất mô tô thường trang bị cho dòng xe hệ thống phanh và giảm xóc hiện đại nhằm cải thiện khả năng vận hành.

  Chon cho minh Sportbike tuc la de cao cam giac lai su ca tinh nhung phai danh doi voi thoai mai - 2
  Thiết kế của dòng Sportbike cũng mang đến cho người lái một tư thế ngồi khá đặc trưng
  khi phần thân người lái có trọng tâm hơi hướng về phía trước, dáng người ngồi chồm qua bình xăng
  . ​

  Tư thế này tạo sự chắc chắn, dễ dàng xử lý khi vào cua và mang lại phấn khích ở tốc độ cao. Tuy nhiên, ở tốc độ trung bình và di chuyển liên tục trên một hành trình dài sẽ khiến người lái dễ bị mỏi, không thoải mái. Việc thiết kế chủ yếu hướng đến người lái nên phần yên sau của các mẫu Sportbike được bố trí cao, thiết diện phần yên sau khá nhỏ. Bên cạnh đó, dung tích động cơ, trọng lượng xe lớn khiến những chiếc Sportbike ngốn nhiên liệu.

  Ông hoàng tốc độ trong thế giới mô tô

  Với những đặc trưng trong thiết kế, cấu tạo... các mẫu xe thuộc dòng Sportbike thường mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, độ bốc trong tăng tốc và cảm giác lái phấn khích hơn các dòng xe khác được trang bị động cơ cùng dung tích. Chính điều này phần nào giúp dòng xe Sportbike được người dung ví von như “ông hoàng tốc độ” trong thế giới mô tô. Đa số những người khi chọn các mẫu xe Sportbike đều đề cao cảm giác lái tốc độ, sự cá tính, phong cách thể thao… hơn sự tiện nghi, thoải mái.

  Chon cho minh Sportbike tuc la de cao cam giac lai su ca tinh nhung phai danh doi voi thoai mai - 3
  Sức mạnh động cơ, thiết kế khí động học giúp dòng xe Sportbike dễ dàng tăng tốc


  Hiện tại, dòng xe Sportbike được chia thành 3 phân khúc chính gồm: xe cỡ nhỏ có dung tích động cơ dưới 500 phân khối, xe cỡ trung bình từ 600 – 750 phân khối và superbike trên 1000 phân khối. Xét về khả năng vận hành, những chiếc Sportbike giúp người lái duy trì vòng tua máy cao đảm bảo khả năng phản ứng nhanh nhạy khi cần tăng tốc. Nhiều dòng xe Sportbike của các nhà sản xuất mô tô danh tiếng như Honda, Ducati, Yamaha…thường được sử dụng trong các giải đua MotoGP, cũng như những giải đua mô tô khác trên thế giới thế giới.

  Hoàng Cường
  Ảnh: Autoevolution
  2banh
  2banh.vn