1. Biker cấp 2

  Cho phép cán bộ bắn người chống đối khi làm nhiệm vụ.

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 20 Tháng mười hai 2013.

  Từ 1/2/2014, sau khi áp dụng các biện pháp để khống chế người chống đối không có kết quả, cán bộ thi hành công vụ có quyền nổ súng để phòng vệ, bắt giữ.

  Cho phep can bo ban nguoi chong doi khi lam nhiem vu
  Bắt người chống đối lúc thi hành nhiệm vụ
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ. Theo đó, người thi hành công vụ được hiểu là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật...

  Trong lúc làm nhiệm vụ nếu gặp phải chống đối, người thi hành công vụ giải thích cho người vi phạm biết lỗi mắc phải, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi. Nếu họ không chấp hành, người thi hành công vụ mới được sử dụng biện pháp bắt giữ, cưỡng chế...

  Nghị định cho phép trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phòng vệ, khống chế bắt giữ người chống đối. Biện pháp đặc biệt được áp dụng là cho phép nổ súng.

  Tuy nhiên, dù sử dụng biện pháp gì, Nghị định yêu cầu chỉ được áp dụng trong trường hợp "cần thiết", "cấp bách" và căn cứ "tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể".

  Riêng với nổ súng, Nghị định yêu cầu tuân thủ hướng dẫn tại điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Nguyên tắc là chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành sau khi đã cảnh báo, không nổ súng vào phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

  Cho phep can bo ban nguoi chong doi khi lam nhiem vu - 2
  Bị dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm, một thanh niên đã thóa mạ, cầm vỏ chai bia dọa đánh hai cảnh sát giao thông tại Lạng Sơn
  Cũng theo Nghị định, sau khi xử lý vi phạm với người có hành vi chống người thi hành công vụ, cơ quan ra quyết định xử lý có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến chính quyền địa phương cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người vi phạm học tập, làm việc để có biện pháp phòng ngừa, quản lý, giáo dục.

  Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng quy định cho cảnh sát nổ súng trấn áp, khống chế người vi phạm chống người thi hành công như nội dung của Nghị định là rất cần thiết. Điều này sẽ giải quyết tình trạng chống người thi hành công vụ nghiêm trọng đang xảy ra ngày càng nhiều.

  Tuy nhiên, ông Vinh lo ngại "cách làm này chỉ giải quyết được phần ngọn và thậm chí còn tạo tình trạng nguy hiểm hơn cho người thi hành công vụ bởi nếu biết sẽ bị nổ súng, người chống đối sẽ càng hành động quyết liệt hơn để thoát thân".

  Một số luật sư khác cho rằng Nghị định cho phép nổ súng song chưa đề cập đến việc nếu người thi hành công vụ lạm quyền để làm sai thì bị xử lý như thế nào.

  Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/2/2014.

  Theo vnexpress
  2banh
  2banh.vn
 2. KawaKips

  KawaKips Biker cấp 3

  Gặp CA thì xin xỏ... nó không bắn đâu.
 3. highlandboy

  highlandboy Biker cấp 3

  nay ra duong mac ao chong dan ,ko phai so chay au ma so dan lac
 4. Bố Tụi Nhỏ

  Bố Tụi Nhỏ Biker cấp 2

  Kaka vậy thì chắc loạn mất, hồi xưa chưa được bắn đã loạn rồi gờ được bắn nữa thì tiêu haizzzz
 5. VT.Biker

  VT.Biker Biker cấp 3

  Èo, ghê zax, bây giờ ai giám chạy, chạy các chú pồ câu bắn sao ta! :quit:
 6. Smile

  Smile Biker cấp 2

  em đi xe cùi, nhắm chạy không lại rùi, khóc thui :D
 7. Chanhleo

  Chanhleo Biker cấp 4

  kiểu này sắp tới bồ câu gắn tiểu liên vào xe roài =)) chạy là nó chỉnh súng nó bắn cho chết =))
 8. hien_nguyen

  hien_nguyen Biker cấp 2

  Lỡ bắn chết người thì sao???????
 9. dsfsdf

  dsfsdf Biker mới

  Tại cây súng, liên wan gì đến chú cảnh sát :))
 10. Simcuiday

  Simcuiday Biker cấp 2

  thì do chống người thi hành công vụ hehe...