1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Chờ đợi giá xăng dầu trong nước giảm theo thế giới

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 4 Tháng sáu 2015.

  Giá xăng dầu trên thế giới đang có mức giảm đáng kể, người tiêu dùng đang trông chờ xem liên Bộ Tài chính-Công Thương điều hành ra sao, sau khi đã tăng giá xăng vừa qua.

  Cho doi gia xang dau trong nuoc giam theo the gioi
  Liệu giá xăng dầu trong nước có giảm theo giá xăng thế giới
  Trả lời câu hỏi về việc ngày 4/6 tới sẽ là chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo theo quy định tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có giảm; ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Thị trường trong nước cho biết, từ sau đợt điều chỉnh gần nhất là ngày 20/5, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới đã có xu hướng giảm.

  Theo ông Quyền, số liệu cập nhật của Bộ Công Thương tới ngày 31/5 giá xăng thế giới ở mức 81,37 USD/thùng. So lần điều chỉnh giá ngày 20/5, giá xăng đã giảm vài chục cent/thùng. Giá dầu giảm nhiều hơn. Giá bình quân ngày 20/5 là 79 USD/thùng, đến nay đã giảm 3 USD/thùng, hạ xuống còn 76 USD/thùng.

  “Để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới, liên Bộ Công Thương - Tài chính phải tính dựa trên giá bình quân của 15 ngày, chứ không phải một vài ngày gần kỳ điều chỉnh. Tính đến thời điểm này, giá thế giới có xu hướng giảm nên có cơ hội để xem xét điều chỉnh giá trong nước hoặc giảm mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu”, ông Quyền cho biết.

  Cũng theo đại diện một doanh nghiệp chiếm thị phần tương đối lớn, giá xăng dầu có thể giảm được nếu như các doanh nghiệp giảm bớt cạnh tranh nhau trong việc chi hoa hồng cho đại lý. “Mức trích hoa hồng cho đại lý hiện phổ biến ở mức 700 - 800 đồng/lít. Giảm mức trích này, doanh nghiệp sẽ có lãi nhiều hơn nhưng vì để giữ thị phần, việc giảm trích hoa hồng là rất khó. Việc giá xăng dầu sẽ giảm hay không trong những ngày tới phụ thuộc vào cách điều hành của cơ quan quản lý”, vị này cho biết.

  Trong thông cáo được Bộ Tài chính phát đi ngày 2/6, bộ này đưa ra nhiều tính toán cho thấy giá xăng dầu không bị tác động do điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1/5. Thế nhưng, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận việc tăng thuế bảo vệ môi trường đã làm giá xăng tăng 160 đồng/lít.

  Nguồn: Tienphong.vn
  2banh
  2banh.vn