1. Biker mới

  Chính sách thuế xe máy cũ của VIệt Nam

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 21 Tháng chín 2016.

  Săn lùng mãi mới tìm và mua được chiếc xe máy đẹp , Tôi liền đem đi đăng ký lại xe và làm các thủ tục nộp thuế mua xe máy cũ . khi mua xe , tôi đã làm thủ tục mua bán và có người làm chứng rất là quy củ hợp pháp , giá thế nào thì ghi thế đó . Tuy có một chút băn khoăn và hổi vấn đề nộp thuế sau đó thì đều nhận được câu trả lời là Thuế sẽ không căn cứ vào giá mua bán mà hộ căn cứ theo bảng thuế đã quy định. Tôi viết vào bản thuế với giá đúng bằng giá mua . Khi đó bên thuế liền tính giá luôn 1% trên giá mua . Trong phòng thuế khi đó cũng đông người , có người nhìn thấy bảo rằng giá thuế tôi đóng còn cao hơn nhiều so với xe máy cũng loại mà người đó mua. Đem chuyện này vào hỏi lãnh đạo thuế thì được trả lời như sau :

  Thuế xe máy cũ được tính theo ba rem được định sẵn cho từng dòng xe máy cũ căn cứ theo giá trị ước tính ban đầu , mỗi năm sẽ giảm đi nhiều % .
  Nếu giá trị xe viết trên tờ khai thuế nếu thấp hơn giá trị ước tính theo quy định của Thuế thì sẽ được áp theo mức giá thuế tối thiểu phải thu, tức là mức thuế thấp nhất.
  Nếu giá trị xe viết trên tờ khai thuế cao hơn giá trị ước tính theo quy định của thuế thì sẽ được áp theo mức giá thuế của chính tờ khai đó , tức là mức cao hơn mức đáng ra phải nộp thuế tối thiểu.
  Tôi đề nghị được xem bản thông tin này thì bị từ chối .
  Ví dụ xe máy mua mới có giá trị 45 triệu . sau 3 năm thì giá trị ước tính còn khoảng 20 triệu .
  Nếu tờ khai thuế ghi giá trị mua bán là 15 triệu thì bạn sẽ phải nộp ở mức của 20 triệu với thuế 1% là 200 000đ.
  Nếu tờ khai thuế ghi giá trị mua bán là 36 triệu thì bạn sẽ phải nộp ở mức của 36 triêu với thuế 1% là 360 000đ. Tức là bạn đã nộp dư là 360 – 200 = 160 000đ .
  Thuế mang tính chất tận thu ở mức tối đa.
  Được biết tình trạng kiểu nộp thuế này còn được áp dụng cho tất cả các loại giao dịch hàng hóa có giá trị khác như nhà cửa , đất đai …
  Người ta giao dich mua bán nhà của khoảng 7 tỷ thì khi viết trên tờ kê khai là 500 triệu và bên thuế tính lại với giá chỉ đạt 700 triệu , tính thuế trên giá này . Như vậy là đã lách được hàng trăm triệu tiền thuế.
  Bời vậy Thuế đang khuyến khích mọi người viết sai giá trị thực của tài sản .
  Tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn bị thiếu thông tin như tôi trước đó .
  2banh
  2banh.vn