1. Biker bán chuyên

  Chỉnh độ hồi phuộc (Rebound) - Thứ liên quan mật thiết đến độ êm ái của xe

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng sáu 2021.

  Núm chỉnh Rebound hay còn được gọi với cái tên núm chỉnh độ hồi của phuộc chính là một chức năng vô cùng quan trọng, thường góp mặt trên hầu hết dòng phuộc đồ chơi bình dân tới cao cấp. Dù xuất hiện với một tần suất dày đặc, nhưng thực tế thì vẫn có rất ít anh em thật sự hiểu về tính năng này cũng như độ ảnh hưởng của nó tới quá trình vận hành của chiếc xe!

  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe
  Chỉnh độ hồi phuộc (Rebound) - Thứ liên quan mật thiết đến độ êm ái của xe

  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe - 2

  Tản mạn về chức năng Rebound


  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe - 3
  Thay vì gọi là núm chỉnh Rebound, thì bây giờ mình sẽ gọi nó bằng cái tên núm chỉnh tốc độ hồi của phuộc để cho anh em dễ dàng nắm được công dụng của nó. Núm chỉnh này sẽ cho phép anh em chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ hồi nhanh hoặc chậm của phuộc sau khi nhún xuống.

  Đem lại cảm giác êm ái và dễ chịu cho người lái lẫn người ngồi sau, giảm thiểu cảm giác dằn xóc khó chịu khi vận hành trên đường. Chức năng điều chỉnh tốc độ hồi của phuộc thường nằm ở vị trí chân phuộc của những dòng phuộc đồ chơi và thường nó sẽ không xuất hiện trên phuộc zin như chức năng chỉnh độ nén lò xo.

  So với chức năng chỉnh độ nén lò xo thì núm chỉnh tốc độ hồi của phuộc sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn do không cần phải thông qua dụng cụ chuyên dụng. Mà thay vào đó có thể dùng tay để điều chỉnh một cách dễ dàng.

  Cách điều chỉnh tốc độ hồi nhanh chậm của phuộc


  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe - 4
  Đối với nhiều dòng phuộc đồ chơi, họ sẽ khắc những ký hiệu như: H (cứng), S (mềm), dấu +(cứng), dấu - (mềm),... Để người sử dụng có thể điều chỉnh được độ hồi nhanh chậm của phuộc một cách dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

  Tuy nhiên, trên núm chỉnh độ hồi nhanh chậm của tất cả dòng phuộc đồ chơi đều có chung một thao tác. Ngay bây giờ mình sẽ chỉ cho anh em cách điều chỉnh một cách chi tiết:
  • Khi vặn núm chỉnh nghịch chiều kim đồng hồ (phải sang trái) thì tốc độ hồi của phuộc sẽ chậm lại và sẽ cứng hơn so với trước khi vặn.
  • Vặn núm thuận chiều kim đồng hồ (trái sang phải) sẽ làm tốc độ hồi của phuộc nhanh hơn, nhún mềm hơn so với trước khi vặn.
  Nếu bạn muốn chiếc xe đầm hơn khi đang di chuyển ở trong điều kiện đường phố thì cứ chỉnh cho tốc độ hồi phuộc chậm lại một chút. Vừa ổn định lại còn đầm hơn so với lúc đầu.

  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe - 5
  Một mẹo nhỏ cho anh em khi tăng chỉnh phuộc đó chính là nếu muốn chỉnh được tốc độ hồi nhanh chậm của phuộc thì các bạn nên tìm hiểu rằng nhà sản xuất đã tích hợp cho cây phuộc đồ chơi của bạn bao nhiêu nấc tăng chỉnh.

  Lấy ví dụ như hai dòng phuộc RCB DB-2 LineRCB DB-2+ sản xuất cho Exciter 150 thì được tích hợp 25 nấc ở núm chỉnh tốc độ hồi nhanh chậm của phuộc. Khi vặn sang một nấc khác, anh em sẽ nghe một tiếng 'tách' nhỏ báo hiệu tốc độ hồi của phuộc đã thay đổi.

  Khi bắt đầu cài đặt phuộc RCB DB-2 LineRCB DB-2+ của Exciter 150 nên vặn núm chỉnh từ phải sang trái (nghịch chiều kim đồng hồ) để trả về tốc độ hồi chậm nhất của phuộc (nấc 0). Sau đó vặn núm chỉnh một cách từ từ và lắng nghe đến tiếng tách thứ 12 (tốc độ hồi trung bình) rồi điều chỉnh nặng nhẹ theo nhu cầu của bản thân như vậy.

  Cách chỉnh phuộc này mình được chia sẻ lại từ rất nhiều anh em chơi phuộc lâu năm và ai cũng bảo rằng đây là cách chỉnh phuộc đơn giản mà lại an toàn nhất. Đảm bảo vừa chính xác mà còn giữ được độ bền.

  Chinh do hoi phuoc Rebound Thu lien quan mat thiet den do em ai cua xe - 6
  Lưu ý:
  Nếu chỉnh phuộc quá mềm thì xe sẽ rất khó kiểm soát vì rất bồng bềnh, độ bám đường kém gây nên nguy hiểm cho người lái và chiếc xe. Còn chỉnh phuộc quá cứng thì xe dễ bị xóc dằn thì sẽ gây tổn hại đến sườn xe.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng sáu 2021