1. Biker chuyên nghiệp

  Chiều rộng lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến cảm giác lái?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 28 Tháng tám 2020.

  Lốp xe là bộ phận rất quan trọng trong việc vận hành chiếc xe. Vì vậy, chiều rộng lốp xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác lái và hoàn cảnh sử dụng, hãy cùng thảo luận về vấn đề này trong chủ đề hôm nay nhé.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai
  Chiều rộng lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến cảm giác lái?

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 2

  Lốp có chiều rộng hẹp
  Loại lốp hẹp với bán kính vừa phải có chiều rộng xấp xỉ 150 mm. Sử dụng nhiều ở các mẫu Adventure cỡ nhỏ từ 300 cc - 400 cc.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 3

  Trong khi chiều rộng lốp từ 150-160mm thường sử dụng cho mô tô 300cc - 1.200cc, phổ biến ở dòng Adventure cỡ vừa và lớn.

  Điều đầu tiên mình tìm hiểu đó chính là lốp có chiều rộng hẹp sẽ có trọng lượng tương đối nhẹ, dễ điều khiển và cho khả năng tăng tốc ngay đề ba là tốt.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 4

  Thêm vào đó là người cầm lái có thể dễ dàng quay đầu xe, không cần lắc lư hoặc nghiêng người quá nhiều.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 5

  Nhược điểm là lốp có chiều rộng hẹp đó là là bề mặt tiếp xúc với mặt đường được xem là ít, nếu kết cấu cao su không tốt sẽ đem lại cảm giác bám đường kém đi với đoạn đường xấu.

  Vì vậy nếu anh em đang sử dụng lốp có chiều rộng hẹp, nên kiểm tra kỹ tình trạng của lốp thường xuyên. Hoặc nếu chọn mua hãy chọn thương hiệu có chất lượng, để giữ an toàn cho bản thân trong quá trình sử dụng.

  Lốp có chiều rộng lớn
  Lốp có chiều rộng lớn mà chúng ta thường thấy ở các mẫu xe mô tô với dung tích 600cc trở lên, cụ thể như Naked Bike, Sport Bike, Touring Bike và Cruiser có kích thước từ 160 mm đến 240 mm.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 6

  Lốp xe có chiều rộng lớn thường sử dụng cho hầu hết các cung đường bằng phẳng. Bởi vì với chiều rộng lớn sẽ giúp hấp thụ chấn động và mang lại sự ổn định, kiểm soát tốt cho chiếc xe. Kể cả khi chạy ở tốc độ cao.

  Ngoài ra, nhắc về độ bám đường thì anh em sẽ nghĩ ngay đến lốp có chiều rộng lớn, có bề mặt tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn so với lốp có chiều rộng hẹp. Điều này khiến người lái có thể bẻ cua ở góc thấp hơn so với lốp chiều rộng hẹp.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 7

  Tuy nhiên về nhược điểm đó là với trọng lượng nặng nên khiến nó không phù hợp với phong cách Adventure hay các dòng xe cào cào và một điều nữa là bán kính lốp càng rộng thì việc quay đầu xe sẽ càng khó hơn, có thể thiếu đi sự linh hoạt và phải dùng lực từ người lái, không dễ dàng với những anh em mới sử dụng mô tô pkl. Nhưng nếu anh em đã quen và có kinh nghiệm thì chắc chắn không có vấn đề gì.

  Chieu rong lop xe anh huong nhu the nao den cam giac lai - 8

  Và đây là những điều được biết về chiều rộng của lốp xe. Nó sẽ tùy thuộc vào chiếc xe, địa hình, nhu cầu sử dụng của anh em,...tuy nhiên hãy tìm hiểu và lựa chọn thương hiệu lốp xe tốt và phù hợp để sử dụng thoải mái, không lo lắng và an toàn trên mọi cung đường.

  Nguồn: boxzaracing
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng tám 2020