1. Biker tích cực

  Chiều cao yên môtô được đo như thế nào?

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 13 Tháng ba 2015.

  Chiều cao yên Môtô ảnh hưởng tới khả năng chống chân, giữ xe cân bằng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều khiển từng chiếc xe và từng người. Vì vậy, các hãng sản xuất xe đều đưa thông số này chiều cao yên này vào trong bảng thông số kỹ thuật.

  Đo chiều cao yên xe thế nào, tính từ đâu ?

  Chiều cao yên xe được hiểu là độ cao từ yên xuống mặt đất, đo khi xe ở tư thế đứng thẳng, hai bánh chạm đất. Nhưng yên xe có hình dạng khác nhau: loại dốc ngược về phía sau, loại võng xuống… Vậy đâu là điểm để tính chiều cao yên ? Bởi nếu không có quy ước thì chỉ cần thay đổi cách đo, thông số này có thể chênh hàng chục cm.

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao
  Chiều cao yên xe được tính từ điểm chính giữa đường chỉ dịch vào 20 cm.

  Thông thường, điểm tính chiều cao yên được xác định bằng cách lấy điểm chính giữa đường chỉ khâu phía trước, rồi dịch vào 20cm. Sau đó lấy khoảng cách từ điểm đó tới mặt đất. Một cách tương đối thì điểm tính chiều cao nằm giữa mông người lái.

  Chiều cao yên từng loại xe khác nhau:

  Cruiser là dòng moto có yên thấp nhất, bởi động cơ V-twin thường đặt ở vị trí chật hẹp phía trước chỗ ngồi, tạo điều kiện cho yên hạ gần thấp hơn.

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao - 2
  Cruiser là dòng moto có yên thấp nhất.

  Sportbike có yên cao hơn, bởi nó cần tạo khoảng trống để xe có thể nghiêng khi cua. Loại động cơ nhiều xylanh đặt ngang khá phổ biến ở dòng xe này, bởi vậy yên cũng cao hơn.

  Offroad, Dual PurposeSupermotorbike thường đòi hỏi hệ thống treo hoạt động trong biên độ rộng, đảm bảo khả năng vận hành trong địa hình gồ ghề. Khoảng trống giữa bánh và khung lớn, vì thế mà đẩy yên lên cao.

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao - 3

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao - 4
  Offroad và Adventure là 2 dòng xe có chiều cao yên cao nhất.

  Chiều rộng của yên:

  Bên cạnh độ cao, chiều rộng yên cũng ảnh hưởng tới khả năng chống chân. Cruiser là dòng xe có chiều rộng yên rộng nhất, ngược lại đó là dòng xe Offroad (xe cào cào) có yên rất hẹp.

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao - 5
  Yên cruiser khá rộng, ngồi thoải mái cho những đoạn đường dài.

  Trong khi đó, các mẫu sportbike thường xuất hiện với yên rộng, bởi người lái sẽ ngồi lên toàn bộ bề ngang yên, động cơ nhiều xylanh nên việc dùng yên rộng là bắt buộc. Yên rộng thường gây khó khăn cho việc chống chân, nhưng ngược lại chân choãi rộng nên xe giữ chắc chắn hơn.

  Chiều cao yên thế nào là hợp lý ?

  Vị trí của yên như thế nào thì hợp lý ? Câu trả lời chính là trải nghiệm của bạn và tùy theo chiều cao, vóc dáng của người lái. Cảm giác giữ xe an toàn khi hai chân chống chắc chắn trên mặt đất. Để xem một chiếc xe liệu có phù hợp thì cách tốt nhất là ngồi thử.

  Chieu cao yen moto duoc do nhu the nao - 6
  Nên chọn xe có chiều cao yên phù hợp với vóc dáng của người lái, KTM Super Duke 1290 có chiều cao yên là 835 mm.

  Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy trọng lượng ảnh hưởng lớn đến việc giữ xe ở tư thế thẳng đứng. Xe nhẹ có thể chỉ cần dùng đến các ngón chân. Nhưng nếu xe nặng, sẽ cần tới cả bàn chân. Ngoài việc ngồi thử cũng nên chú ý đến tầm với khi dừng và đỗ xe trên địa hình không bằng phẳng.  Nguồn: motosaigon.vn.
  2banh
  2banh.vn