1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Chia sẽ của KTM về khối động cơ trên chiếc xe đua MotoGP KTM RC16

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 20 Tháng mười 2016.

  Theo như thông báo, đôi đua KTM Factory Racing sẽ có lần đầu tiên tham gia thi đấu ở thể thức MotoGP trong chặng đua cuối cùng của mùa giải năm nay tại Valencia GP theo một suất đặc cách. Tay đua sẽ thi đấu cho KTM trong chặng đua trình làng ở MotoGP sẽ là Mika Kallio (tay đua Phần Lan) cùng chiếc KTM RC16 đang trong những bài kiểm tra cuối cùng để chuẩn bị ra mắt giải đua.

  Chia se cua KTM ve khoi dong co tren chiec xe dua MotoGP KTM RC16
  KTM RC16 đang trong những bài kiểm tra cuối cùng để chuẩn bị ra mắt giải đua.

  Trong một cuộc đua MotoGP, bên cạnh yếu tố kinh nghiệm của một tay đua, thì động cơ mạnh mẽ của một chiếc xe chính là yếu tố quan trọng nhất để có thể cạnh tranh trên đường đua. Hiểu được điều đó nên đôi đua KTM Factory Racing đã và đang tích cực nghiên cứu, thử nghiệm nhằm tối ưu nhất có thể sức mạnh chiếc xe đua KTM RC16. Ông Kurt Trieb – Trưởng bộ phận thiết kế động cơ của KTM Motorsport đã có những chia sẻ về sức mạnh của xe KTM RC16 vào năm tới…

  Có phải sự trở lại của KTM tại MotoGP chỉ là việc tái sử dụng lại động cơ 990cc đã được phát triển với khung xe của Team KR hồi năm 2005?

  “Không, chúng tôi đã cố gắng làm lại mọi thứ từ đầu để tránh bất kỳ sai lầm nào. Tất nhiên là chúng tôi cũng đã tham khảo động cơ hồi năm 2005. Điều này giúp cho chúng tôi thu thập được một số kinh nghiệm từ trước đây!”

  Ông có hài lòng với phiên bản động cơ của KTM MotoGP trong quá khứ?

  “Đó là một động cơ mạnh mẽ nhưng nó vẫn chưa có cơ hội để thể hiện được tiềm năng thật sự của nó. Nhưng nó cũng có tồn tại một số vấn đề. Nhưng hoàn cảnh khi đó là rất khác, chúng tôi đã tạo ra 5 động cơ và sau đó sử dụng ngay để tham gia thi đấu. Đó là một kế hoạch hoàn toàn điên rồ! Bây giờ chúng tôi đã có một kế hoạch thử nghiệm và phát triển đúng đắn.”

  Chia se cua KTM ve khoi dong co tren chiec xe dua MotoGP KTM RC16 - 2

  Tại sao KTM quyết định sử dụng kiểu động cơ V4 một lần nữa?

  “Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng V4, nó có ưu điểm về hiệu suất động cơ và độ tin cậy trong thiết kế. Tôi đã có kinh nghiệm với kiểu động cơ V. Do đó tôi đã cảm thấy thoải mái với quyết định này. Chúng tôi đã không băn khoăn khi chọn cấu hình V4, nhưng chúng tôi thảo luận nhiều hơn về góc độ của động cơ V.”

  Việc thiết kế và sản xuất một động cơ MotoGP có những khó khăn gì?

  “Thật sự khó khăn! Chúng tôi không có nhiều thời gian để thảo luận về tất cả mọi thứ (cười). Có một số hạn chế trong việc xây dựng một cơ MotoGP. Ví dụ, đường kính tối đa của xi lanh là 81mm. Vì thế sẽ là khó khăn để chế tạo một động cơ có thể đạt 20,000 rpm (vòng/phút – TTTĐ) với kích thước van nhỏ như thế. Vì vậy, thông số phù hợp sẽ nằm ở khoảng 16,500 – 18,000 rpm. Chúng tôi đang ở trong phạm vi đó, nhưng chúng tôi cũng áp dụng thêm một số tính năng tốt về hệ thống điện. Ví dụ như ở chặng đua tại Jerez, số vòng quay động cơ có thể xuống đến 5000 rpm. Vì vậy nếu bạn có công suất tối đa là 17,500 rpm , bạn cần phải xem xét một loạt các hệ thống điện sao cho phù hợp với tất cả các chặng. Động cơ hồi năm 2005 của chúng tôi thực sự chỉ làm việc tốt ở mức tối thiểu là 8000 rpm. Do đó đây rõ ràng là một vấn đề tồn tại mà hiện nay chúng tôi đã khắc phục được.”

  Bộ phận thiết kế động cơ của KTM MotoGP sẽ bao gồm những gì?

  “Có rất nhiều bộ phận khác nhau ở KTM Factory Racing, nhưng tôi chịu trách nhiệm về thiết kế động cơ và chúng tôi là một đội ngũ gồm 5 người. Chúng tôi còn có một nhóm lớn hơn để làm việc về thảo luận và phát triển động cơ. Ngoài ra, chúng tôi còn có thể tích hợp các dự án Racing khác để áp dụng vào dự án phát triển MotoGP, ví dụ như Moto3…”

  Liệu dự án xe thương mại của KTM có thể hỗ trợ cho mảng MotoGP không?

  “Có lẽ là rất ít. Sẽ mất một thời gian dài để có thể đồng bộ tất cả các công nghệ trên xe MotoGP vào xe motor thương mại. Ví dụ như hộp số liền mạch chẳng hạn.”

  Dự án xe KTM cho Moto3 do ông phụ trách việc phát triển tạo động cơ đã rất thành công?

  “Vâng, nhưng giờ tôi không tham gia quá nhiều trong dự án Moto3 nữa. Hiện nay một nhóm khác đang làm việc về dự án này. Tôi chỉ cố gắng để theo dõi và có một cái nhìn tổng quan với những gì đang xảy ra ở Moto3 mà thôi. Thực sự mà nói về động cơ Moto3, chúng tôi đang có được một bước tiến tốt cho năm tiếp theo. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khá ổn định và KTM rất lạc quan cho Moto3 2017. Điều này cho thấy KTM vẫn rất tập trung vào Moto3 và sẽ tiếp tục công việc phát triển về dự án này trong những năm tới.”

  Âm thanh của động cơ RC16 trong thời gian tới sẽ như thế nào?

  “Chúng tôi đã sử dụng một số hệ thống giảm thanh để giúp cho các tay đua cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng tất cả mọi người tin rằng động cơ cần phải có âm thanh lớn hơn. Nhưng đây chỉ là một yếu tố không quá quan trọng.”

  Sức mạnh động cơ tại MotoGP thì bao nhiêu là đủ?

  “Bạn thấy Ducati có động cơ mạnh mẽ nhất, Yamaha thì ít hơn. Nhưng Yamaha lại chiến thắng nhiều cuộc đua. Đó là sự thỏa hiệp, bạn phải tìm ra cách để được nhanh chóng trên tất cả các chặng và cung cấp cho tay đua một cảm giác tốt nhất.”

  Các tay đua (thử nghiệm) đã nói gì về động cơ của RC16?

  “Phản hồi của họ là tốt. Trước đây thì Mika (Kallio) cảm thấy động cơ quá bốc khi mở ga. Nhưng sau đó chúng tôi đã tinh chỉnh lại và hiện tại Kallio đã cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng một chiếc xe mềm mại và dễ kiểm soát cũng có nghĩa là nó đang thiếu sức mạnh. Vì thế động cơ xe ở MotoGP luôn là một sự thỏa hiệp, các đội đua phải liên tục làm việc để nó có thể đạt được sự tối ưu.”

  Theo Blog KTM
  2banh
  2banh.vn
 2. Sonny Phan

  Sonny Phan Biker mới

  Xem video chạy thử của KTM RC16 ở đường đua Red Bull Ring, Áo thì chiếc xe của họ rất là ngon đấy. :3
  Chia se cua KTM ve khoi dong co tren chiec xe dua MotoGP KTM RC16