1. Biker chuyên nghiệp

  Chi tiết về sức mạnh mẫu xe được xem là 'kẻ gạt giò' Honda Gold Wing

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 10 Tháng bảy 2024.

  Thương hiệu xe máy Souo mới của Great Wall là một trong những mẫu xe 2 bánh được ra mắt đầy tham vọng nhất mà chúng ta từng thấy trong nhiều năm qua, lao thẳng vào cuộc chơi với một chiếc xe cao cấp cỡ lớn, Souo S2000ST / S2000GL với động cơ 8 xy-lanh nhắm thẳng vào Honda Gold Wing để cạnh tranh. Sau một thời gian ra mắt, đến bây giờ mình cũng đã tham khảo được số liệu về hiệu suất và trọng lượng của bộ đôi này, để xem nó có thể so sánh với mẫu xe chuẩn mực Gold Wing như thế nào.

  Chi tiet ve suc manh mau xe duoc xem la ke gat gio Honda Gold Wing
  Chi tiết về sức mạnh và hiệu suất của Great Wall Tourers.

  Chi tiet ve suc manh mau xe duoc xem la ke gat gio Honda Gold Wing - 2
  Như thông tin từng chia sẻ ở những nội dung trước đây tại diễn đàn 2banh.vn, cặp đôi Great Wall Tourers sử dụng động cơ 8 xy-lanh đầu tiên trên thế giới được chế tạo chuyên dụng trong một gói sản phẩm nhằm mục đích vượt qua Gold Wing trên mọi phương diện. Nhiều xy-lanh hơn, dung tích lớn hơn, hộp số ly hợp kép 8 cấp thay vì hộp số 7 cấp của Honda. Bất cứ vị trí nào mà nhà sản xuất Souo có thể nâng cấp lên một tầm cao mới, hãng đều cố gắng thực hiện điều đó.


  Nhưng trong buổi ra mắt chính thức đã xác nhận phần lớn công nghệ của xe, thì lại thiếu các số liệu chính về công suất và trọng lượng của nó. Giờ đây, những con số đó đã xuất hiện nhờ các tài liệu phê duyệt kiểu dáng tại Trung Quốc, cho thấy 2 phiên bản S2000 đã được phê duyệt để sử dụng trên đường trước khi bắt đầu sản xuất, dự kiến trong vài tháng tới.

  Vậy 1 chiếc mô tô 8 xy-lanh, dung tích 2.000cc tạo ra bao nhiêu công suất? Câu trả lời là 152 mã lực. Có lẽ không nhiều như giới mộ điệu mong đợi trong một thế giới mà những chiếc Superbike dung tích 1.000cc đang vượt qua mốc 200 mã lực, nhưng động cơ của Souo rõ ràng được thiết kế để chạy ở tốc độ thấp thay vì công suất cực đại.

  Tên mã của động cơ là GW8P68MYL, chứa đựng những manh mối về cách bố trí bên trong của nó. "GW" cho thấy nó được sản xuất nội bộ bởi Great Wall Motor, trong khi "8" ban đầu là số lượng xy-lanh. Con số thứ hai "68", biểu thị đường kính xy-lanh tính bằng milimét và kết hợp với dung tích 1.999cc của động cơ có nghĩa là chúng ta có thể tính ra rằng hành trình piston nhỏ hơn 69mm. Một tập hợp các kích thước gần như vuông cho thấy động cơ được điều chỉnh theo hướng nhấn mạnh vào mô-men xoắn thay vì công suất cực đại. Để so sánh, Gold Wing cũng có đường kính và hành trình piston khá vuông là 73 x 73mm, và sản sinh công suất 125 mã lực từ động cơ có dung tích 1.833cc.

  Chi tiet ve suc manh mau xe duoc xem la ke gat gio Honda Gold Wing - 4
  Souo S2000GL.

  Vì vậy, bộ đôi S2000 mạnh hơn Gold Wing. Nhưng nó cần phải như vậy, vì nó cũng lớn hơn và nặng hơn 'quái vật' của Honda. Hãy bắt đầu với trọng lượng, S2000 có 2 phiên bản là S2000ST có thùng bên nhưng không có thùng trên cùng, và S2000GL đầy đủ trang bị hoàn chỉnh với yên ngồi sau và thùng trên cùng để cạnh tranh với phiên bản Gold Wing Tour.

  Chi tiet ve suc manh mau xe duoc xem la ke gat gio Honda Gold Wing - 5

  S2000ST có trọng lượng 449kg, nặng hơn 86kg so với Gold Wing tiêu chuẩn, và phiên bản S2000GL đầy đủ có trọng lượng 460kg, nặng hơn 77kg so với Gold Wing Tour 383kg. Theo các tài liệu phê duyệt, động cơ 8 xy-lanh có thể đẩy toàn bộ khối lượng đó xuống đường với tốc độ 209km/h.

  Cả 2 phiên bản của S2000 đều lớn hơn Gold Wing, với chiều dài tổng thể là 2.659mm, dài hơn 45mm so với Gold Wing Tour và chiều dài cơ sở là 1.811mm, dài hơn 111mm so với Gold Wing. Chúng rộng 949mm, dài hơn 45mm so với phiên bản DCT của Gold Wing và cao 1.539mm, dài hơn 106mm so với Honda Gold Wing. Phê duyệt kiểu cũng xác nhận rằng những chiếc S2000 trang bị cùng kích thước bánh xe và lốp như Gold Wing với bánh trước 130/70-18 và bánh sau 200/55-16.

  Liệu lớn hơn có thực sự tốt hơn hay không vẫn còn phải chờ xem, nhưng sẽ rất thú vị khi xem chiếc xe Tourrer 8 xy-lanh đầu tiên trên thế giới có thể đạt được tiêu chuẩn như Gold Wing không. Và liệu Honda có cảm thấy cần phải phản ứng lại bằng cách nâng cấp Gold Wing là chiếc xe máy lớn nhất hiện nay không?
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng bảy 2024