Chị em phụ nữ lưu ý khi đi chạy xe máy ngoài nắng | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi chemgio, 27 Tháng tư 2015.


 1. Biker tích cực

  Chị em phụ nữ lưu ý khi đi chạy xe máy ngoài nắng

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi chemgio, 27 Tháng tư 2015.

  Những ngày nắng nóng, mỗi khi ra đường, hầu hết mọi người đều cố gắng tìm mọi cách để ngăn bớt ánh nắng tác động lên cơ thể. Phụ nữ thì dùng áo chống nắng, mũ, khẩu trang... nam giới dùng áo khoác, khẩu trang.

  Chi em phu nu luu y khi di chay xe may ngoai nang

  Ngoài ra, những ngày nắng nóng, để ngăn ánh sáng tác động lên bề mặt da, những loại áo dày được tận dụng tối đa. Tuy nhiên, quan sát trên đường, nhiều người chưa biết cách chọn màu áo thế nào để đảm bảo chống nắng hiệu quả nhất.

  Trong ánh nắng có tia UVA và UVB, tia UVA có hại với sức khỏe và da của con người. Loại tia này được tạo ra từ các gốc tự do cho nên điều này sẽ dẫn đến lão hóa làn da, thậm chí là dẫn đến ung thư da, nếu như tác động lên bề mặt da.

  Tia UVA lại không được ADN hấp thu tác động lên da nhưng khó nhận ra vì chúng không gây khó chịu. Mặt khác, nếu không bảo vệ da cẩn thận, tia UVA có cơ hội tác động liên tục sẽ dẫn đến miễn dịch của cơ thể nói chung và da nói riêng bị kém đi.

  Còn tia UVB tác động trực tiếp lên bề mặt da có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Do sự tác động này làm cho da đen đi, biến màu hoặc bị rám, nặng hơn là bỏng nắng. Tuy nhiên, loại tia này lại được thành phần trong tế bào là ADN hấp thụ sau đó gây rối loạn và cuối cùng là nhân đôi rồi gây đột biến.

  Quá trình đột biến đó nếu không quá nặng, tế bào có thể phục hồi bình thường. Còn nếu đột biến quá mạnh, không thể phục hồi thì có thể dẫn đến ung thư da.

  Ánh nắng có tác dụng hữu ích với cuộc sống con người nhưng cũng có những yếu tố gây hại cho cơ thể con người. Do vậy, vào những ngày nắng nóng phải chú ý bảo vệ làn da và cơ thể. Việc bảo vệ này giúp bạn giữ da khỏe và phòng chống cảm cúm hiệu quả.

  Bảo vệ làn da

  Luôn có ý thức bảo vệ làn da, khi ra đường dưới trời nắng phải tránh khung giờ có nhiệt độ cao và ánh nắng mạnh nhất trong mùa hè từ 10h sáng - 16h chiều.

  Chuyên gia da liễu cho hay, tốt nhất hạn chế ra đường vào thời điểm 10h sáng -16h chiều, lúc có nhiều tia cực tím nhất trong ngày. Tránh tiếp xúc quá lâu dưới nắng nóng, chú ý bóng râm khi vui chơi và làm việc.

  Theo bác sĩ da liễu, nên chuẩn bị kem chống nắng với chỉ số SPF 30++ khi đi ra ngoài. Bôi kem chống nắng ít nhất 1 tiếng trước khi ra nắng để đảm bảo kem phát huy hết hiệu quả.

  Khi ra đường nên chú ý đeo kính râm để bảo vệ mắt, mặc quần áo dày, kín, che được cơ thể. Ngoài ra, chuẩn bị thêm khẩu trang, mũ đội đầu. Thời tiết nóng bức cần bổ sung thêm nước, uống đủ nước hàng ngày và chú ý ăn hoa quả, sinh tố, nước mát để làn da có đủ chất dinh dưỡng phục hồi.

  Chọn áo chống nắng thế nào

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nghĩa cho hay, để chống nắng hiệu quả, bạn cần chọn những loại áo làm từ chất liệu vải dày. Bạn có thể kiểm tra chất liệu và hiệu quả chống nắng bằng mắt thường bằng cách đặt áo dưới ánh nắng, nếu ánh nắng lọt qua càng nhiều thì ánh nắng sẽ lọt qua lớp vải, tiếp xúc với bề mặt da càng nhiều.

  Ngày hè, mồ hôi thường tích tụ trên cơ thể, nếu bạn dùng áo chống nắng nhiều ngày không giặt thì cơ thể dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là bệnh ngoài da. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị vài chiếc áo chống nắng để thay đổi thường xuyên. Sau khi thay đổi, phải giặt áo để đảm bảo sạch sẽ, không có cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

  Nhiều người quan niệm, áo chống nắng phải nhiều lớp mới chống nắng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải như vậy là đúng, áo chỉ cần dày đảm bảo chống nắng tốt là đáp ứng được yêu cầu.

  Chất liệu vải đảm bảo chống nắng hiệu quả là jeans cotton, do đảm bảo sự thoáng mát. Còn nếu chất liệu jeans pha polyesters sẽ làm cho bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu như vậy hiệu quả chống nắng cũng giảm bớt.

  Ngoài ra, chú ý áo dệt sợi, lanh không có khả năng chống nắng hiệu quả so với các chất liệu khác. Về màu sắc của áo chống nắng cần chọn màu trắng, sáng để ngăn bớt hấp thụ, còn áo màu tối hoặc đen sẽ hấp thụ nhiệt và ánh sáng nhiều hơn, cho nên sẽ làm bạn nóng hơn.

  Diệu Quỳnh
  Nguồn Congluan.vn