1. Biker cấp 2

  Chị em khi đi xe máy dưới trời mưa phùn nhớ lưu ý

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 19 Tháng hai 2014.

  Với chị em phụ nữ, việc đi lại giữa tiết trời mưa phùn lại càng khó hơn cánh mày râu bội phần do tay lái yếu và phản xạ chậm. Vì vậy để đảm bảo an toàn, chị em mình nhớ lưu ý những điều sau.

  1. Chị em hãy đi chậm hơn mức thông thường

  Bình thường, chị em lái xe đã chậm hơn nam giới. Vậy những ngày này, hãy giảm tốc độ chạy xe, đi chậm hơn một chút nữa để đảm bảo an toàn hơn. Do trời mưa, đường trơn, nếu đi nhanh thì khi gặp tình huống bất ngờ nếu phanh gấp xe sẽ dễ bị đổ xuống đường.
  Chi em khi di xe may duoi troi mua phun nho luu y
  Trời mưa phùn, đường trơn, chị em hãy lái xe thật chậm.

  Mặt khác, thông thường, đang đi đường mà gặp mưa, phần lớn mọi người đều có xu hướng chạy xe nhanh hơn hoặc đột ngột rẽ vào trú mưa. Vì thế, nguy cơ xảy ra va chạm mỗi khi trời mưa thường cao hơn bình thường. Để tránh tai nạn đáng tiếc, lái xe cần cho xe chạy chậm, quan sát kỹ trước khi chuyển hướng, cả qua gương chiếu hậu và trực tiếp quan sát trước sau.

  2. Chị em cần chú ý áo mưa

  Một trong những nguyên nhân gây cản trở tầm nhìn và gây tai nạn là chiếc áo mưa. Nhiều trường hợp mặc áo mưa sẽ giảm khả năng quan sát hai bên cũng như qua gương chiếu hậu nên các chuyên gia khuyên người lái xe máy nên mặc áo mưa rời, giúp bạn dễ điều khiển xe, mở rộng tầm quan sát. Áo mưa lòe xòe khiến người lái khó quan sát và có nguy cơ vướng vào xe khác.

  Để tránh điều này, trước hết, chị em hay chọn cho mình những chiếc áo mưa vừa tiện dụng, vừa thời trang. Nếu đi đường xa, áo mưa bộ là giải pháp tuyệt vời. Trong trường hợp khác, chị em hãy chọn những chiếc áo mưa có độ dài vừa phải, khi ngồi lên xe không quá vướng. Phần trước áo mưa nên có một tấm nhựa trong để cho phép đèn xe chiếu qua dễ dàng.

  3. Không nên co chân vì sợ bẩn giày dép
  Lỗi này rất dễ gặp ở chị em. Do sợ bẩn giày dép, sợ rét, nhiều người khi gặp trời mưa phùn thường co hai chân để lên gờ động cơ xe hoặc thậm chí đưa cả hai chân lên phần giá đỡ hàng ở phía trước xe.
  Chi em khi di xe may duoi troi mua phun nho luu y - 2

  Tuy nhiên, đây là tư thế lái rất nguy hiểm, vừa khiến người lái thăng bằng kém hơn, đồng thời, không kịp đưa chân xuống bàn đạp phanh khi gặp tình huống bất ngờ. Lái xe cần luôn tự nhủ “chịu bẩn hay tai nạn” để có lựa chọn sáng suốt nhất khi gặp trời mưa.

  4. Phanh sớm và phanh từ từ, hạn chế phanh trước

  Người lái xe máy cần lưu ý khi trời mưa, khoảng cách từ điểm phanh đến khi xe dừng lại hẳn có thể tăng gấp đôi so với bình thường, nên lái xe cần phanh sớm hơn bình thường. Phanh sớm hơn sẽ giúp bạn tránh được những cú phanh gấp, xe dễ dàng bị trượt bánh vì đường mưa trơn.

  Đối với xe ga, nên hạn chế bóp phanh trước. Vì trên xe scooter, thường trang bị phanh đĩa trước. Vì đường trơn, nếu chỉ dùng phanh trước thì sẽ rất nguy hiểm, dễ ngã. Do đó. người lái nên sử dụng phanh cả hai bên hoặc chỉ bóp phanh bên trái.

  Theo St.
  2banh
  2banh.vn