1. Biker cấp 4

  Chèo thuyền thúng ra đảo Yến với vẻ đẹp hoang sơ mà kỳ vĩ

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 1 Tháng mười hai 2014.

  Vũng Chùa - Đảo Yến là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khách du lịch đến khám phá, bởi vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển trong sạch và vị thế địa lý đặc biệt của nó.

  Vào những ngày rảnh của cuối tuần, anh em chúng tôi, những công nhân đang công tác tại Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh, rủ nhau đi phượt ngắn ngày tại vùng đất Quảng Bình. Nơi mà chúng tôi chỉ biết về trên sách vở và báo chí truyền thông.

  Quyết là thế, chúng tôi cùng nhau chạy xe máy từ Ngã ba Fomosa chạy theo Quốc lộ 1A hướng về Đèo Ngang nơi giao cắt của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Sau gần một tiếng đồng hồ chạy xe, chúng tôi đã đến được với nơi an nghỉ của vị anh hùng dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi cùng nhau thắp cho Người nén hương để tưởng nhớ đến công lao của Đại tướng dành cho nước Việt Nam ta.

  Sau đó chúng tôi chạy ngược lại hướng về đường cũ để vào bãi biển Vũng Chùa, và quyết định nghỉ ngơi tại đây để chuẩn bị cho chuyến hành trình ra với đảo Yến. Sau khi dùng bữa trưa tại các quán trên bãi biển, thưởng thức các món ăn hải sản, chúng tôi đã liên hệ được với một dân chài địa phương và thuê thuyền thúng của họ để ra với đảo Yến xinh đẹp, cách đất liền khoảng 3km theo đường biển.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi
  Một góc của Đảo Yến, hoang sơ nhưng mà kỳ vĩ

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 2
  Đảo Yến nhìn từ xa cho ta một cảm giác thật mới lạ
  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 3
  Những chiếc thuyền đang giăng lưới bắt cá ngoài biển
  Vì đây chỉ là đảo để nuôi chim yến, nên chưa phát triển du lịch, đi lại rất khó khăn, mọi vấn đề về các nhu yếu phẩm kể cả nước ngọt để sinh hoạt đều phải vận chuyển từ đất liền. Vì thế nhìn từ xa chúng ta có thể thấy đảo Yến rất là hoang sơ, nhưng lại mang một vẻ đẹp đầy tiềm ẩn mà thiên nhiên ban tặng, đó là sự hòa quyện giữa màu xanh của núi đồi và màu xanh của biển cả.

  Sau khoảng 15 phút lênh đênh trên biển, chúng tôi đã đến được với đảo Yến, thật sự nơi đây còn rất hoang sơ, chỉ có vài căn nhà được xây tại đây dành cho công nhân nuôi chim yến ở tạm.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 4
  Sự hoang sơ trên đảo làm chúng tôi hòa quyện vào thiên nhiên 1 cách nhanh chóng
  Sau một thời gian thương lượng với những người quản lý của đảo, và sự hướng dẫn nhiệt tình của người dân, chúng tôi được phép đi dạo quanh đảo, nhưng không được phép vào hang yến, vì sẽ gây ảnh hướng tới chim và sản lượng yến sẽ không cao. Quả thật đường đi tới hang rất cheo leo, phù hợp với những ai thích khám phá và mạo hiểm.

  Sau khi leo qua những mỏm đá, chúng tôi cũng đến được với hang yến, nhưng chỉ được nhìn từ xa, thật tiếc là chúng tôi không đi vào dịp khai thác tổ yến.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 5
  Những mỏm đá bị chẻ ra bởi sóng biển, tạo ra những mũi sắc nhọn, cho chúng ta thấy được sự kỳ vĩ nơi đảo yến.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 6
  Hang đá, nơi nuôi những chú chim yến trên đảo, đường vào hang rất khó khăn và hiểm trở
  Những sinh vật ở đây cũng rất phong phú và đa dạng, thật tiếc là chúng tôi không mang theo cần câu, vì người dân ở đây nói khu vực gần cửa hang yến rất thích hợp để câu cá, vì khu vực này sóng ít, rặng đá nhiều nên các loài cá trú ẩn cũng lắm.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 7
  Một con cua mà chúng tôi vô tình bắt được trên khe đá, cho thấy khu vực này rất nhiều hải sản không thể dùng lưới để đánh bắt, mà chỉ có thể câu.
  Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục leo lên đỉnh đồi của đảo, ở đây chúng tôi có thể quan sát rõ toàn bộ đảo, và các khu vực xung quanh, ở độ cao khoảng 100m, gió biển thổi rất mát, mang không khí sảng khoái và trong lành.
  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 8
  Đảo yến có hai đảo, đảo lớn và đảo nhỏ, khu vực này người ta còn tận dụng cỏ có sẵn trên đảo để nuôi thêm bò, tăng thu nhập.

  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 9
  Trên đỉnh chúng tôi còn quan sát được cả nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu kinh tế Hòn La của tỉnh Quảng Bình và các hòn đảo xung quanh.
  Tạm biệt với đảo Yến, chúng tôi lại lên chiếc thuyền thúng mộc mạc trở về với đất liền và hẹn một ngày trở lại đảo yến trong tương lai, hy vọng sau này đảo sẽ phát triển nghề nuôi yến hơn để tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.
  Cheo thuyen thung ra dao Yen voi ve dep hoang so ma ky vi - 10
  Chiếc thuyền đã giúp chúng tôi có một chuyến đi chơi thật bổ ích và giảm căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng.
  Nguồn: zing.vn
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 3 Tháng mười hai 2014