1. Biker chuyên nghiệp

  Chạy Rô-đai xe mô tô thế nào là đúng?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng bảy 2020.

  Đam mê và mua được xe mô tô PKL có lẻ là niềm ước ao của không ít anh em, trong đó có cả bản thân mình. Vậy nếu đã sở hữu được chiếc xe mơ ước thì đầu tiên sẽ có rất nhiều thứ để làm. Và trong chủ đề hôm nay mình muốn cùng anh em thảo luận việc chạy Chạy Rô-đai xe mô tô.

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung
  Chạy Rô-đai xe mô tô thế nào là đúng?

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 2
  Cụm từ Rô-đai được xuất phát từ tiếng Pháp (Rodage). Từ bé chúng ta đã quá quen với từ Rô-dai và trong tiềm thức đó là việc sở hữu một chiếc xe mới sẽ được đổ xăng đầy bình và khởi động cho đứng nổ 1 chỗ rất lâu (thậm chí là nguyên ngày) để các chi tiết động cơ được nhuần nhuyễn và trơn tru.

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 3

  Cụ thể hơn các nhà sản xuất thường có lời khuyên đến khách hàng mua xe của mình trong mục RUNING IN hoặc EGINE BREAK-IN của sách hướng dẫn kèm theo. Giúp khách hàng hoàn thiện các bước chạy Rô-đai 1 cách hợp lỳ.

  Thường thì sách sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện những bước Rô-đai cơ bản:
  • Trong thời gian xe đang Rô-đai, người sử dụng không nên sử dụng quá tải trọng.
  • Khi muốn sang số và xuống số phải đúng theo tốc độ quy định (The Shifting Point).
  • Không "được" để kim vòng tua động cơ chạm mức giới hạn Redline.
  • ...
  Tóm lại việc Rô-đai mà nhà sản xuất muốn hướng đến khách hàng quan tâm đó chính là tập kiểm soát, làm quen với tốc độ, khả năng đánh lái,...của chiếc xe trước khi muốn cảm nhận tốc độ, sức mạnh thực sự của nó.

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 4

  Cho nên việc Rô-đai hoàn toàn theo yêu cầu của sách hướng dẫn dường như đối với anh em chơi xe lâu năm là không quan trọng lắm. Bởi vì họ đã quá quen thuộc đối với nhiều dòng xe và biết cách kiểm soát cũng như chăm sóc chiếc xe của mình như thế nào. Nên việc này chỉ phù hợp với những ai còn lạ lẫm và còn mới mẻ với những chiếc xe.

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 5Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 6

  Để giúp cho chiếc xe bền bỉ, không chỉ có quá trình Rô-đai mà nó còn cả một quá trình lâu dài trong việc sử dụng hằng ngày. Cụ thể đó là việc bảo trì, thay thế, chăm sóc chiếc xe theo đúng định kỳ để chiếc xe phục vụ tốt cho người sử dụng.

  Chay Rodai xe mo to the nao la dung - 7

  Việc làm theo đúng sách hướng dẫn chỉ một phần nào đó giúp duy trì độ bền bỉ của chiếc xe mà chủ yếu là nhắm vào việc bảo vệ an toàn của cá nhân người sử dụng khi mới thực sự làm quen với chiếc xe.

  Đây là một số ý kiến cá nhân của những anh em chơi xe chia sẻ lại, có thể chưa chính xác hoàn toàn nhưng có thể giúp ích được anh em thoải mái tập làm quen và sử dụng chiếc xe mới của mình và không đặt nặng vấn đề Rô-đai theo nhà sản xuất đưa ra trong sách hướng dẫn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng bảy 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký