1. Moderator

  Chăm sóc xe như thế nào để bền lâu?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 12 Tháng tư 2020.

  Hiện nay xe máy nói chung và mô tô PKL nói riêng là phương tiện phổ biến tại nước ta. Không những đem lại tiện ích trong việc di chuyển, nó còn là đam mê, động lực của không ít anh em. Mặc dù vậy việc chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe của mình như thế nào là đúng cách để có tuổi thọ lâu dài? hãy cùng diễn đàn 2banh.vn thảo luận về một số lưu ý về việc chăm sóc xe đúng cách dưới đây nhé.

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau
  Chăm sóc xe như thế nào để bền lâu?

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 2
  1. Lốp xe

  Lốp xe là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe. Ngoài việc kiểm tra lốp đã cũ và hao mòn cần thay thế thì việc chọn sử dụng hoặc thay lốp cũng phải xem xét kích thước phù hợp cũng là một yếu tố đáng cân nhắc.

  Luôn luôn kiểm tra áp suất lốp để không quá mềm hoặc quá cứng ít nhất một lần / tuần. Bởi vì áp suất lốp trong lốp xe không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng và độ bám đường của xe khi di chuyển.

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 3


  2. Bugi

  Thường xuyên quan sát và kiểm tra tình trạng bugi, thông thường bugi có màu nâu hoặc xám. Nhưng nếu bugi chuyển sang muội đen, có thể do đã xuống cấp sau thời gian dài sử dụng và cần thay thế mới.

  Bởi Bugi làm nhiệm vụ kích lửa đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí bên trong buồng đốt. Điều kiện làm việc khắc nghiệt “lúc nóng lúc lạnh”, khiến nó trở thành chi tiết hay hỏng nhất trong hệ thống đánh lửa. Khi Bugi gặp sự cố, xe thường khó nổ máy, khi nóng động cơ chạy giật cục, máy khó chạy ở chế độ ga-lăng-ti.

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 4
  3. Bình Ắc-Quy

  Một động cơ xe máy nói chung và mô tô PKL nói riêng muốn hoạt động đều cần sự trợ giúp của năng lượng điện, chúng ta hay thường gọi là Ắc-Quy. Tuy nhiên, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của Ắc-Quy với sự chăm sóc đúng cách, chỉ cần luôn kiểm tra chất lỏng bên trong Ắc-Quy luôn giữ ở mức phù hợp (Bình Ắc-quy nước).

  Sạc điện đầy đủ nếu có hiện tượng khó nổ máy và chập chờn (Bình Ắc-quy khô). Để ngăn chặn sự suy giảm tuổi thọ của Ắc-Quy, hoặc nếu quan sát thấy rằng Ắc-Quy nước bị rò rỉ axit ra bên ngoài hoặc nhanh cạn năng lượng thì nên thay mới.

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 5

  4. Dầu động cơ

  Chúng ta đều hiểu rằng Dầu động cơ giúp làm sạch, giải nhiệt cho động cơ, làm kín các chi tiết như piston, xéc măng, đảm bảo độ bám giữa các đĩa ly hợp trên xe số, chống mài mòn các bánh răng trong hộp số, bảo vệ các vòng bi, ổ đỡ.

  Tóm lại, dầu nhớt đang thực hiện chức năng “bảo hộ” cho 3 vùng trọng điểm của xe là động cơ, hộp số và bộ ly hợp. Do đó việc kiểm tra và thay thế đúng lộ trình sử dụng sẽ giúp động cơ xe được sạch sẽ và êm ái.

  Tránh tình trạng chạy quá lâu mà không thay dầu động cơ khiến các chi tiết động cơ bị thiếu độ bôi trơn và xảy ra hiện tượng ma sát và hao mòn, điều này khiến động cơ trở nên nóng thất thường và phát tiếng kêu khó chịu. Nặng nhất là lupe và phải sửa đổi hoàn toàn chi tiết bên trong nếu hư hại nặng.

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 6

  5. Sổ tay hướng dẫn và bảo hành

  Không ai biết một chiếc xe máy tốt hơn là nhà sản xuất tạo ra nó. Nghiên cứu thông tin từ sổ hướng dẫn là một điều cần thiết đối với người sử dụng. Cho dù là chức năng hoạt động, chu kỳ thay dầu động cơ và khi nào nên kiểm tra định kỳ,...

  Cham soc xe nhu the nao de ben lau - 7

  Và đây là những chú ý mà mình tham khảo được mong muốn chia sẻ đến anh em trong mục mô tô PKL, để giúp ích trong việc sử dụng và bảo quản, chăm sóc chiếc xe của mình được tốt hơn.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 11 Tháng tư 2020