1. Biker cấp 4

  Chăm sóc xe máy trong mùa hè sao cho đúng cách?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 13 Tháng năm 2014.

  Luôn giữ xe sạch, giảm áp suất lốp, kiểm tra nước làm mát, điều chỉnh lại chế hòa khí hay giảm bớt áp suất không khí lốp xe là một trong những việc cần làm. Vào mùa hè thời tiết nóng và ngột ngạt, đôi khi mưa to vào chiều tối không những ảnh hưởng trực tiếp đến người điều khiển xe mà còn ảnh hưởng đến cả xe máy.

  Giữ xe sạch sẽ

  Cham soc xe may trong mua he sao cho dung cach
  Rửa xe sạch sẽ để bảo quản động cơ cũng như các phụ tùng bền lâu hơn

  Do bụi bẩn và bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt, làm ngăn cản việc thoát nhiệt khi xe hoạt động. Động cơ trở lên nóng hơn dẫn đến xe hoạt động sẽ bị ì gây tốn xăng. Nếu vẫn sử dụng xe trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tượng bị bó máy. Theo một số chuyên giá khuyến cáo, nên thường xuyên rửa xe và giữ xe luôn sạch trong mùa hè và cũng lưu ý thêm là không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

  Dầu máy

  Cham soc xe may trong mua he sao cho dung cach - 2
  Thay nhớt đúng thời điểm sẽ giúp động cơ vận hành êm ái hơn
  Việc thay dầu máy mới vào đầu mùa hè sẽ làm cho động cơ vận hành êm ái, tăng khả năng thoát nhiệt giúp mát máy. Trên sách hướng dẫn sử dụng xe máy cũng cho thấy, vào mùa hè nên sử dụng loại dầu có độ nhớt cao. Lưu ý quan trọng là khi thay dầu máy cũng cần thay cả lọc dầu. Đối với xe ga, cũng cần chú ý thay cả dầu láp (dầu hộp số), theo kinh nghiệm 3 lần thay dầu máy thì 1 lần thay dầu láp.

  Lốp xe

  Cham soc xe may trong mua he sao cho dung cach - 3
  Không nên bom lốp xe quá căng
  Việc kiểm tra lốp cũng rất quan trọng, nếu mặt lốp quá mòn thì nên thay. Ngoài ra cũng nên kiểm tra cả săm xe, nếu có trên hai miếng vá thì cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn. Khi vận hành vào mùa hè, mặt đường thường có nhiệt độ cao, cộng với ma sát giữa lốp và mặt đường khiến không khí trong bánh xe giãn nở, lốp có thể nổ bất cứ lúc nào. Với những xe thường xuyên di chuyển ngoài trời, nên xả bớt áp suất không khí trong lốp.

  Bổ sung nước làm mát

  Cham soc xe may trong mua he sao cho dung cach - 4
  Với những xe sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng thì việc bổ sung nước làm mát là rất quan trọng
  Ở hầu hết các mẫu xe tay ga đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Vào mùa hè việc kiểm tra và bổ sung thêm nước làm mát là rất cần thiết. Hiện tượng khi nước làm mát bị cạn là xe bị ì, máy có mùi lạ, bốc hơi hay xe dễ chết máy và kim đồng hồ nhiệt độ chỉ ở vạch đỏ.

  Lọc gió

  Cham soc xe may trong mua he sao cho dung cach - 5
  Lọc gió là bộ phận quan trọng của xe tay ga
  Lọc gió quan trọng như lá phổi của xe. Hiện tượng xe tốn xăng hơn bình thường, nhanh nóng máy, yếu khi tăng ga hoặc lên dốc hoặc có khói đen là những dấu hiệu cho thấy cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió. Với điều kiện hoạt động tại Việt Nam có phần khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn, nên thay lọc gió định kỳ sau 10.000 km và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sau mỗi lần thay dầu.


  Theo Vnexpress
  2banh
  2banh.vn