1. Biker chuyên nghiệp

  Cầu cao su trên rãnh lốp là gì? Ý nghĩa và cách dùng ra sao?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng tám 2022.

  Đối với nhiều anh em mê xe chắc hẳn đã biết qua về cầu cao su được thiết kế trên rãnh lốp xe, tuy nhiên có thể vẫn có một số anh em ít quan tâm và chưa hiểu rõ ý nghĩa của chi tiết này. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao
  Cầu cao su trên rãnh lốp là gì? ý nghĩa từ chúng?

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 2
  Cầu cao su trên rãnh lốp xe hay còn gọi là "mốc đo mức hao mòn", là một điểm được sử dụng làm điểm tham chiếu về mức độ mòn của lốp xe trong quá trình sử dụng.

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 3

  Nhưng đối với lốp xe đua bao gồm lốp trơn, Lốp đi mưa hay Lốp ướt "Wets", thì Lốp đi mưa là loại lốp đặc biệt dùng trong đua xe thể thao với điều kiện thời tiết ẩm ướt, trái ngược với loại lốp trơn dùng trong điều kiện khô ráo. Tuy chúng rất giống với những chiếc lốp được tìm thấy trên những chiếc xe thương mại nhưng không có loại cầu cao su này, kể cả lốp địa hình hay lốp gai cũng tương tự. Vậy để biết lốp đã đến lúc phải thay hay chưa? cần phải có phương pháp quan sát khác.
  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 4
  Lốp trơn

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 5
  Đục lỗ trên lốp trơn để chỉ tình trạng của lốp còn có thể sử dụng được hay không.
  Cụ thể như đối với lốp trơn thường xuất hiện một lỗ nhỏ ngoài rìa lốp đầu chùa, đó là một điểm để kiểm tra tình trạng của lốp xe có còn sử dụng được hay không.
  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 6
  Lốp gai.
  Cầu cao su sẽ được phân bố trong các rãnh gai trên toàn bộ bề mặt của lốp xe đường phố. Nhưng không phải mọi rãnh và phải chú ý rãnh nào có cầu cao su nhô lên để dễ nhận biết độ mòn hiện tại của lốp xe đang sử dụng.

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 7
  Cầu sao su không xuất hiện ở toàn bộ rãnh trên lốp xe.
  Cách kiểm tra là đo độ sâu của rãnh gai lốp tại khu vực đặt cầu cao su bằng thước. Đối với lốp dành cho xe đường phố, nếu thước đo độ sâu của rãnh lốp đến cầu cao su của lốp nhỏ hơn 1,6 mm (hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất lốp). Thì anh em cần thay lốp sớm nhất có thể.

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 8

  Hoặc nếu nhìn bằng mắt thường khi thấy độ hao mòn của cầu cao su nổi lên gần chạm với bề mặt của lốp thì nên thay ngay vì có thể gây nguy hiểm. Vì cao su đã giảm đi độ bám đáng kể hoặc khi gặp nước sẽ bị trơn trượt khiến xe mất kiểm soát và có thể gây tai nạn.

  Cau cao su tren ranh lop la gi Y nghia va cach dung ra sao - 9
  Cầu cao su nổi lên gần bằng bề mặt lốp thì cần thay sớm.
  Tuy nhiên, việc thay lốp dựa trên việc đo rãnh gai cầu cao su lốp chỉ là phương quan sát xem khi nào thì cần thay. Trong một số trường hợp, anh em có thể cần phải thay lốp trước khi lốp hết thời gian sử dụng, chẳng hạn như quá hạn sử dụng, thủng hoặc nứt lốp ở khu vực hai bên của lốp, lốp bị phồng lên hoặc lốp bị hư hỏng do các nguyên nhân khác,...
  Nguồn: sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 9 Tháng tám 2022