1. Biker cấp 3

  Cao su đùm và những điều chưa nhiều anh em biết đến

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2020.

  Chỉ là một bộ phận nhỏ trên chiếc xe nhưng cao su đùm lại liên quan nhiều đến cảm giác lái xe. Mình chắc rằng nhiều anh em vẫn chưa hề biết đến chuyện này.

  Cao su dum va nhung dieu chua nhieu anh em biet den
  Cao su đùm và những điều chưa nhiều anh em biết đến.

  Cao su dum va nhung dieu chua nhieu anh em biet den - 2
  Tại sao lại liên quan đến cảm giác lái?

  Chức năng chính của cao su đùm là làm giảm chấn cho bộ truyền động sên, nếu bị chai cứng việc giảm chấn sẽ bị kém đi làm xe bị giật khi lên xuống ga.

  Cao su đùm sau một thời gian sử dụng sẽ bị chai dần và co lại do quá trình hoạt động của xe, lúc này bánh sau sẽ có độ rơ lớn với dĩa sên sau, độ rơ lớn này sẽ làm xe bị giật mạnh khi hoạt động.

  Tương tự như khi sên xe bị lỏng thì lúc cao su đùm bị chai cảm giác chạy xe sẽ rất khó chịu, vận hành không được mượt mà.

  Cao su dum va nhung dieu chua nhieu anh em biet den - 3

  Riêng mình cảm thấy việc lên xuống số còn gặp khó khăn khi cao su đùm bị chai có độ rơ lớn.

  Nguy hiểm hơn chính là việc cao su đùm bị bể nhưng anh em không phát hiện ra, điều này có thể kéo bạc đạn dĩa bể theo do lực uống quá lớn khi hoạt động.

  Vì cao su đùm sử dụng được bao lâu còn phụ thuộc vào cách lái xe của mỗi người, theo mình tốt nhất anh em nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra sau mỗi lần đưa xe đi bảo dưỡng.


  Cao su dum va nhung dieu chua nhieu anh em biet den - 4

  Mình sử dụng thì cứ sau khoảng hơn 20.000km mình sẽ đi thay thế cao su đùm mặc dù chúng vẫn có thể tiếp tục chạy được, lý do là khi thay mới cảm giác vào số sẽ mượt và xe chạy sẽ êm hơn nhiều.

  Có thể anh em chưa biết, cao su đùm có độ rơ lớn cũng làm chiếc xe có độ trễ khi tăng tốc và cảm giác ôm cua cũng không được tốt nhất là khi vào các trường đua.

  Cao su dum va nhung dieu chua nhieu anh em biet den - 5

  Cao su đùm của xe máy chỉ có vài chục nghìn một bộ, nên cũng không có lý do nào để anh em tiết kiệm mà cố gắng sử dụng khi đã có dấu hiệu xuống cấp.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng năm 2020