1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Cảnh sát Giao thông có thể xử phạt người đi bộ hay không?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng hai 2023.

  Dù không điều khiển bất kì phương tiện cơ giới nào, tuy nhiên Cảnh sát Giao thông hoàn toàn có thể xử phạt người đi bộ trong những trường hợp đặc biệt. Bởi vì người đi bộ cũng là một đối tượng tham gia giao thông, vẫn bị xử phạt nếu làm trái các quy định của luật.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong
  Cảnh sát Giao thông có thể xử phạt người đi bộ hay không?

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 2
  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 3
  Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM cho biết đơn vị đã phát hiện, xử lý ba người đi bộ sang đường không đúng quy định vào ngày 18/2/2023. Khi trong cùng một ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 3 đối tượng đi bộ sang đường không đúng quy định tại khu vực quận 1 (TP.HCM) và xử phạt hành chính theo Nghị định 100/NĐ-CP.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 4
  Theo quy định phát luật, người đi bộ là một trong những đối tượng tham gia giao thông đường bộ và được ưu tiên một làn đường riêng biệt là vỉa hè (lề đường). Người đi bộ sẽ phải tuân thủ theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 chính là phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 5
  Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

  Khi không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 6
  Người đi bộ hoàn toàn không được vượt qua dải phân cách cứng, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy, khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho những người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ - Quy định tại khoản 4 Điều 32 Luật giao thông đường bộ 2008.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 7
  Luật Giao thông đường bộ 2008, tại khoản 4 Điều 11 có quy định là người đi bộ sẽ được ưu tiên tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Theo đó, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

  Ngoài ra với nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải tự chủ động quan sát. Nếu thấy phát hiện đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ để nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

  Canh sat Giao thong co the xu phat nguoi di bo hay khong - 8
  Trong trường hợp có hành động vi phạm những hành vi dưới đây, Cảnh sát Giao thông sẽ xử phạt người đi bộ theo Nghị định 100/2019 với mức phạt hành chính từ 60.000 đồng - 100.000 đồng/
  • Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.
  • Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.
  • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.
  • Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.
  • Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
  Ngoài ra Nghị định 100/2019 còn đề ra mức xử phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng hai 2023