1. Biker cấp 1

  Cần phải làm gì khi bị các chú cảnh sát tuýt còi

  Thảo luận trong 'Thủ tục hành chính' bắt đầu bởi , 11 Tháng sáu 2015.

  Bị cảnh sát giao thông tuýt còi là một việc hết sức bình thường đối với cả lái xe máy và lái xe ôtô.Tuy nhiên nếu nắm vững luật thì bạn có thể hạn chế mức phạt lớn nhất có thể!
  Không phải ai đang tham gia giao thông trên đường đều đã hiểu hết những quy định, quy trình khi gặp cảnh sát giao thông hoặc khi nhận hiệu lệnh dừng xe của lực lượng này.

  Để có thể tham gia giao thông an toàn hơn điều lưu ý đầu tiên, khi tham gia giao thông người lái xe cần phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  Lực lượng nào được phép dừng xe?

  Theo Thông tư 45 của Bộ Công an quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 27/7/2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013), chỉ những CSGT đeo “thẻ xanh” do Bộ Công An cấp trên ngực trái mới có quyền dừng phương tiện đang lưu thông để xử lý. Những lực lượng phối hợp cùng CSGT như công an phường, dân phòng, cảnh sát trật tự, phản ứng nhanh... không có quyền yêu cầu dừng xe. Lực lượng này chỉ hỗ trợ CSGT có “thẻ xanh” trong quá trình kiểm tra, kiểm soát.

  Can phai lam gi khi bi cac chu canh sat tuyt coi

  Tuy nhiên, CSGT không đeo “thẻ xanh” vẫn có thể ra hiệu lệnh kiểm tra đối với những vi phạm thể hiện rõ ràng như tụ tập lạng lách, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều...

  Theo quy định, phạm vi kiểm tra, xử lý của công an phường là tại các đường nội bộ trong khu dân cư, các con hẻm ngoài phạm vi quản lý của cấp TP và quận theo phân cấp quản lý hành chính. Các lỗi vi phạm mà công an phường được phép kiểm tra, xử lý gồm: người ngồi trên môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; môtô, xe gắn máy không đủ điều kiện lưu hành (không có đèn, còi...), chở hàng cồng kềnh và các tụ điểm tập trung loại xe không đủ điều kiện lưu hành.

  Làm gì khi bị dừng xe?

  Chúng ta có thói quen khi CSGT hỏi giấy tờ thì cứ đưa mà mặc nhiên không biết rằng mình có quyền giải thích, chứng minh mình không vi phạm luật giao thông. Và khi đã chứng minh được thì không có nghĩa vụ phải xuất trình giấy tờ xe.

  Theo thông tư 27 của Bộ Công An, Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  - Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

  - Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

  - Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

  - Có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

  - Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

  Can phai lam gi khi bi cac chu canh sat tuyt coi - 2

  Như vậy nếu CSGT không đưa ra bằng chứng hoặc không chứng minh được bạn có lỗi, cũng như không xuất trình được bất cứ cứ văn bản quyết định nào thuộc 1 trong những trường hợp nêu trên thì bạn không có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ vì CSGT không đủ điều kiện để kiểm tra hành chính bạn. Tuy nhiên trong trường hợp cảnh sát chứng minh được bạn phạm lỗi, bạn cần tuân thủ theo quy định xử phạt của lực lượng chức năng. Bạn đọc có thể tham khảo: 30 lỗi vi phạm giao thông của xe máy và mức phạt.

  Hy vọng với một vài chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm rõ hơn các quy định và chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.
  2banh
  2banh.vn
 2. tuanhung

  tuanhung Rider

  Quy tắc cơ bản khi gặp CSGT là chấp hành đoàn hoàng, xin đóng phạt tại chổ nếu có lỗi là ok thôi mà
 3. hatrieuanh

  hatrieuanh Biker mới

  đầu tiên là chạy, ko chạy được thì xin, ko xin được thì ...hi