1. Biker cấp 3

  Cảm nhận Vespa Sprint/GTS 150 sau cuộc chinh phục LangBiang

  Thảo luận trong 'Piaggio' bắt đầu bởi , 21 Tháng năm 2015.

  Tối hôm nay, khi ngồi gõ những dòng này, tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng sau chuyến đi “Photo Tour 2015 – Cùng GTS/Sprint 150 chinh phục LangBiang”. Ai đó nói đúng thật: “Cuộc đời này lãi nhất là những chuyến đi”… Xin mượn câu nói này để bắt đầu câu chuyện về những anh chàng GTS / Sprint 150 đã cùng tôi trèo đèo vượt dốc những ngày qua:
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang
  Sáu năm liền đi làm bằng xe côn tay liên tục làm tôi hơi bị hồi hộp khi ngồi lên một chiếc xe tay ga hạng sang như GTSSprint 150. Nhưng mọi chuyện bắt đầu dễ dàng chỉ trong ít phút làm quen với xe.

  Có lần vô tình tôi nghe được Vespa được chia ra 2 phân khúc: xe Vespa cỡ nhỏ và Vespa cỡ lớn, trong đó Vespa cỡ lớn thì mấy ông già sẽ thích hơn. Ây cha nghe tới đây thì hơi bị nhột. Hổng lẽ tui còn trẻ mà tui lại không được phép thích Vespa cỡ lớn…?
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 2

  Thiết kế tổng thể của GTS có chút gì đó làm tôi liên tưởng đến những chiếc Vespa PX mà trong những giấc mơ trưa tôi thường gặp. Kiểu dáng GTS phải nói là thể thao và nam tính cực kì với khung xe bằng thép liền khối với thiết kế tinh xảo cho độ đầm khi di chuyển trên nhiều địa hình.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 3
  Có thể mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng về nét đẹp của chiếc xe này. Riêng tôi đã bị mê hoặc bởi chiếc “sống mũi” cách điệu và đèn pha tròn của xe.

  Nếu có óc tưởng tượng một chút xíu bạn sẽ dễ nhận ra điểm hao hao giống nhau giữa GTS Super với hàng xa xỉ phẩm là chiếc Vespa 946. Sau khi tôi về lại Sài Gòn, bật laptop cho em gái xem mấy cái clip quay lại. Em sinh viên năm cuối nhà tui dù rất ít để ý xe cộ, nhưng rất có cảm tình với cái đồng hồ GTS Super vừa cổ điển nhưng vẫn mang hơi hướng hiện đại.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 4
  Trong những ngày cùng em GTS 150 rong ruổi các nẻo đường ở Lâm Đồng mà không mỏi là nhờ chiếc yên xe có bề mặt dài và rộng. Ban đầu tôi cũng hơi ngại vì mình chỉ cao mỗi 165cm thì không biết có ngồi vừa với chiếc xe thiết kế Ý này không!? Nhưng đến lúc chạy cả ngày trời thì mới biết mình cũng “không phải dạng vừa đâu!”.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 5
  Mọi thứ vẫn tạm ổn dù bạn không cao. À quên, sẵn nói tới cái yên thì tôi thấy bên dưới yên là ngăn chứa đồ cũng tương đối tiện lợi cho những ai thích nhồi nhét… Riêng GTS 125 3V có hộc để đồ dưới yên xe lớn nhất, chứa 2 nón bảo hiểm dạng cả đầu là thông tin mà tôi mới biết gần đây. Nhưng điểm trừ là chổ móc nón dưới yên của mấy xe này nên thiết kế lại để thuận tiện cho người sử dụng hơn.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 6
  Khác biệt ngoài kiểu dáng giữa GTS và Sprint 150 là em GTS được trang bị thắng dĩa sau. Đây có lẽ là điểm cộng mà tôi tặng cho GTS vì chỉ có ai từng thả dốc từ đỉnh LangBiang xuống những đoạn ngoằn ngoèo sẽ thấy ưu điểm vượt trội của thắng dĩa sau. Cực kì an toàn, mà không lo lắng chỉ cần nhấp nhẹ và không bóp cứng phanh. Nếu bóp cứng khi thả dốc chắc có lẽ giờ này tui không còn ngồi đây để gõ những dòng này.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 7
  Phần thân của Vespa Sprint được thiết kế có đôi chút giống với Vespa Primavera vừa mới ra mắt. Sprint là phiên bản thể thao dành cho người có tâm hồn trẻ trung.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 8
  Bạn chịu khó để ý đèn pha hình chữ nhật và kiểu thiết kế yên xe ở Sprint. Nếu trong quá khứ bạn từng chết mê chết mệt với dòng Vespa LX mà sau này được thay thế bằng mẫu Primavera thì bây giờ Sprint chính là đời sau của Vespa S (phiên bản thể thao của Vespa LX).
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 9
  Bình ắc quy được mấy ông kỹ sư Vespa dời xuống chổ để chân nhằm tăng thể tích khoang chứa đồ lên 16.6 lít, nhờ vậy mà bạn có thể cất vừa 1 chiếc nón bảo hiểm loại lớn.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 10
  Tay dắt sau vuông vắn và chổ để chân tạm ổn cũng giúp mấy em gái ngồi sau đỡ mỏi hơn. Theo cá nhân tôi: đây là ưu điểm của Sprint so với GTS.

  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 11

  Động cơ 4 thì, làm mát bằng gió được trang bị cho GTS và Sprint 125/150cc là loại 3 van (2 hút, 1 xả), trục cam đơn phía trên tích hợp hệ thống phun xăng điện tử. Việc giảm đường kính xilanh và tăng hành trình piston giúp tăng mômen xoắn, và khả năng tăng tốc của xe. Bộ ly hợp khô được định chuẩn giúp tăng hiệu suất hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu khi chạy tốc độ thấp.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 12
  Theo Piaggio thì chạy với vận tốc 50km/h thì bạn có thể đi gần 64 km với 1 lít xăng. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, với địa hình chủ yếu đồi dốc trong hành trình chinh phục LangBiang cùng Sprint/GTS 150, tải trọng các xe là từ 1-2 người, kết quả đo được là 37-39 km/lít xăng (2.5lít/100 km đến 2.7lít/100 km). Có một kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu thuộc về 1 thành viên điều khiển Vespa Sprint 3V i.e 150cc với mức tiêu thụ nhiên liệu là 44.5 km/lít (2.2L/100km). Và thành viên điều khiển chiếc GTS Super 125 đạt mức 41.2 km/lít (2.4L/100Km).

  Khác biệt giữa Sprint và GTS là mặt đồng hồ của Sprint có màn hình LCD hiện đại, còn GTS thì vẫn còn lưu lại nét truyền thống, cổ điển. Có vẻ như người thiết kế chiếc Sprint này có ăn nhậu với ông làm ra “chiếc xe tự hào nhất thời đại” - Vespa 946.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 13
  Cặp kính chiếu hậu khá hợp với tổng thể em Sprint này.

  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 14
  Vành xe của Sprint là cỡ 12 inch, đây là loại vành có bán kính lớn và lốp rộng tương tự GTS được ưu ái trao cho Vespa cỡ nhỏ như Sprint.

  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 15
  Vậy là Sprint giống như chiếc Vespa thân nhỏ mang nhiều gen trội, vừa có ưu điểm của Vespa Primavera lẫn Vespa GTS.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 16
  Chiều cao yên xe của Sprint tương đối thấp là 790mm, với người có chiều cao thấp bé thì đây là điểm cộng.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 17
  Bạn thử tưởng tượng nếu bạn buộc phải lùi xe lại trong một số tình huống nhất định mà lười xuống xe, thì việc chống được cả chân xuống đất là niềm sung sướng vô bờ.

  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 18

  Trên tay lái được mạ crôm của Sprint là các nút điều khiển được bố trí chưa thật hợp lý lắm với những ai chưa từng đi nhiều Vespa. Nếu bỏ qua điểm này thì Sprint vẫn còn ưu điểm khác như thiết kế khung xe Sprint có độ cứng và chống rung lắc tăng 36%, khả năng chịu uống cong dọc trục tăng 154%.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 19
  Những con số vừa rồi chỉ là lý thuyết vì tôi không phải ông kỹ sư của hãng. Nhưng khi “ôm” Sprint150 chạy băng băng trên đường thẳng thì tôi mới thấy ưu điểm này. Tôi nhớ nhất cái cảm giác đang cứng ga chiếc Sprint 125 mà bị anh bạn đi Sprint 150 qua mặt trên đường thẳng. Cảm giác khó tả lắm, có lẽ để cảm nhận sức mạnh thực sự của một chiếc xe đôi khi bạn không nhất thiết phải ngồi trên chính chiếc xe ấy.
  Text & photo: Hà Sơn – 2Banh.vn
  Sent via MobiFone network.
  Cam nhan Vespa SprintGTS 150 sau cuoc chinh phuc LangBiang - 20
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 21 Tháng năm 2015
  THANG VESPA thích bài này.