1. Biker chuyên nghiệp

  Cái mác 'Phượt thủ', niềm tự hào giờ thành xấu hổ khi nhắc đến

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi fan2banh, 19 Tháng một 2020.

  Tất nhiên tiêu đề chỉ nói đến một số ít làm ảnh hưởng cả cộng đồng Phượt, trong chiếc ba lô tuổi trẻ của phượt thủ, khi mà bạn xách lên, hãy dành 1 ngăn để mang theo trách nhiệm. Bởi vì, ngay cả trong một chuyến đi đơn độc nhất, thì vẫn luôn đòi hỏi trách nhiệm với cộng đồng.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den
  Cái mác 'Phượt thủ', niềm tự hào giờ thành xấu hổ khi nhắc đến.
  Theo phản ánh của một số người dân tại những nơi có “dấu chân” phượt thủ đi qua, họ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người địa phương. Họ chỉ biết vui chơi mà không có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bản địa. Một số phượt thủ sẵn sàng dẫm đạp, hái hoa, rau màu của người dân trồng ven đường, rồ ga ầm ĩ gây mất trật tự hay cắm trại, ăn uống, hát hò rồi để lại những đống rác ngay tại chổ…Những hành động này vô tình đã làm “xấu mặt” những người yêu phượt, dễ khiến cho xã hội đánh đồng, gán mác xấu cho cả cộng đồng phượt thủ.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 2
  Trào lưu mặc áo cờ đỏ sao vàng để đi Phượt & giẫm đạt nát vườn hoa.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 3
  Nhóm Phượt chặn xe xin đường.


  CLIP: nhóm Phượt chặn xe cho đoàn qua ở Vĩnh Phúc khiến dân mạng phẫn nộ, link chi tiết: https://www.2banh.vn/threads/clip-n...ua-o-vinh-phuc-khien-dan-mang-phan-no.107515/

  Các bạn trẻ truyền tai nhau: “Còn trẻ mà không đi phượt là phí mất nửa đời người”. Phượt – từ một hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa đã bị chính những phượt thủ biến tướng khiến người ta mỗi lần nhắc đến chữ này đều thấy kiêng dè, ái ngại. Ngay cả những phượt thủ chuyên nghiệp, thuộc từng cung đường còn hơn cả đường chỉ tay cũng phải công nhận rằng phượt đang ngày càng mất “chất”.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 4
  Dân mạng bất bình vì phượt thủ xả rác ngập quanh hồ Hàm Lợn.

  Những phượt thủ chân chính, dù có cố gắng đến mấy cũng khó lấy lại được hình ảnh đẹp vốn có của phượt. Từng có chiến dịch hơn 400 bạn leo núi Bà Đen theo đường cột điện và gom rác, phân loại tại chỗ, bỏ vào trong bao tải, cột chặt rồi để sát vào hai bên đường nhằm tuyên truyền và kêu gọi mọi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động ngưng xả rác, nhưng điều này cũng không tác động nhiều đến ý thức bảo vệ môi trường của dân phượt hiện nay.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 5
  Người trẻ – Phượt thủ – Họ lên đường với một chút tiền, hành lý nông nổi đến mức sau đó phải vứt đi quá nửa, trong khi vẫn thiếu nhiều thứ cơ bản. Thậm chí, hiện giờ đã xuất hiện một từ lóng mới: “phịch thủ”, ra đời sau khi một “phượt thủ” bị tố cáo đã gạ tình hàng loạt thiếu nữ trẻ, chỉ với một bài duy nhất: Rủ đi “phượt” Tam Đảo. Những thiếu nữ trẻ nổi giận chửi rủa, các “phượt thủ” cũng tức giận khi cho rằng anh chàng kia đã làm xấu mặt giới “phượt” nói chung lẫn giới “xế” nói riêng. Trong đêm, cả trăm “phượt thủ” đã phóng xe lên Tam Đảo để tìm “phịch thủ” này nói chuyện cho ra nhẽ. Lẽ dĩ nhiên, “phịch thủ” lặn mất tăm.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 6
  Thanh niên chuyên đi dụ dỗ con gái Phượt rồi Phịch bị cộng đồng mạng lên án. Sự thật của biến 'Phịch thủ làm con nhà người ta có bầu rồi phủ nhận', link chi tiết:
  https://www.2banh.vn/threads/su-tha...m-con-nha-nguoi-ta-co-bau-roi-phu-nhan.70909/
  Chuyện nguôi đi, người ta mới nhận ra rằng, thực ra thì chuyện chẳng có lý do gì mà ầm ĩ đến thế, bởi vì chính các cô nàng nhẹ dạ đã… tình nguyện, chứ nào có ai ép uổng gì đâu? Tự nhiên leo lên xe một người xa lạ, vượt trăm cây số lên đỉnh núi mù sương, hẳn nhiên là các cô cũng dự đoán được điều gì sẽ xảy ra để mà đồng ý hay là từ chối chứ!
  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 7
  Cộng đồng mạng bức xúc vì hành động ngủ ngay ven đèo Tà Pao của nhóm bạn trẻ rất nguy hiểm đến tính mạng.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 8
  Bức ảnh khiến cư dân mạng bị sốc vì sự thiếu an toàn khi đoàn phượt ngủ ngay tại khúc cua trên đường đèo, giữa đêm khuya.
  Tấm ảnh này là có thật, đã được camera hành trình của nhóm anh Vũ Thạch (sống tại TP.HCM) ghi lại. Anh kể, sáng sớm 29/4 nhóm của anh xuất phát từ thị xã La Gi (Bình Thuận) đi Đà Lạt theo đường đèo Tà Pao (cũng thuộc tỉnh này). Bốn xe máy chở theo 5 người vừa qua khúc cua chợt có hai thanh niên trong lề đường nhảy ra quơ tay quơ chân ra hiệu chậm lại. Lúc đó anh Thạch thấy khoảng 6 xe dựng trong lề đường và một số người nằm ngay trên đường. “Mình nghĩ chắc có tai nạn nên định dừng lại xem có giúp được gì hay không nhưng đến gần thì thấy họ nằm ngay trên lề đường đắp chăn. Mình rất bức xúc vì hành động này”, Vũ Thạch chia sẻ.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 9Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 10
  Điều đáng buồn nhất là việc nhiều bạn thấy phượt là miếng mồi ngon béo bở nên đã tập hợp thành các nhóm, hoạt động rôm rả trên mạng xã hội để kinh doanh. Trong số này rất nhiều người không hề có kinh nghiệm tổ chức đoàn phượt mà chỉ đứng ra để vụ lợi cá nhân, họp hội chỉ để thu tiền. Thật là buồn cười khi họ nghĩ đi phượt đơn giản và dễ dàng như đi chợ mua mớ rau ngoài chợ. Đã phượt thì cần nhất là người dẫn đoàn có khả năng bao quát được cả đội, phải hiểu rõ từng xế rằng họ có kinh nghiệm hay không, đã đi những cung đường kiểu như thế nào, có đủ sức khỏe để đi đêm không, xe cộ của họ có tốt không, có đảm bảo đang “xả đèo” thì không bị mất phanh, lạc tay lái không.

  Xin phép không bàn đến những khía cạnh khác như chuyện tiền nong khuất tất hay mâu thuẫn nội bộ của các nhóm phượt. Tôi chỉ muốn nói nếu đi phượt mà xuất phát không từ tình yêu với phượt thì tất yếu nảy sinh ra những hậu quả đáng tiếc.

  Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 11Cai mac Phuot thu niem tu hao gio thanh xau ho khi nhac den - 12
  Hành động đẹp, nhóm Ờ Phượt dọn rác 30km ở Nha Trang, link chi tiết: https://www.2banh.vn/threads/hanh-d...ac-voi-lo-trinh-30km-tai-deo-khanh-le.105006/
  Nhiều người cho rằng các chuyến đi phượt giúp họ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, được khám phá những vùng đất mới và hòa nhập với đất trời hay học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Tuy nhiên nếu để tâm lý tự do vượt quá giới hạn ý thức thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp tới mọi người xung quanh, tới môi trường và tự “bôi xấu” mình, ảnh hưởng đến cả cộng đồng phượt thủ và nếu chỉ để chụp ảnh khoe lên facebook thì đừng xách ba lô lên.
  Last edited: 12 Tháng chín 2019
Đăng ký kênh
Đăng ký