1. Biker cấp 1

  Cách xữ lý xe máy sau khi đi vào vùng nước ngập

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng chín 2013.

  Phải băng qua những con đường ngập tại Hà Nội vài ngày qua, nhiều xe chết máy phải sửa chữa, từ nhẹ là lau bugi đến nặng là thay ắc-quy hay bộ IC mới.

  Cach xu ly xe may sau khi di vao vung nuoc ngap
  Không thể đi đường vòng, nhiều xe phải băng qua chỗ ngập. Ảnh: Phương Sơn.

  Giải pháp tạm thời để xe có thể vận hành là xả nước trong ống pô, lau chùi bu-gi do các dịch vụ sửa xe lưu động thực hiện. Nhưng nhiều xe chết máy ngay ở đoạn nước sâu, khiến máy bị ngâm lâu trong nước, dẫn đến tình trạng hỏng hóc càng cao. Nếu bị nước thâm nhập, độ nhớt dầu bị giảm khiến việc bôi trơn không tốt, gây mài mòn cơ học. Ở nhiệt độ cao, nước sẽ làm axit hóa nhớt và gây mòn hóa học.​

  Với những xe tay ga, do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.​
  Cach xu ly xe may sau khi di vao vung nuoc ngap - 2
  Thay bugi chỉ là giải pháp tạm thời. Ảnh: Phương Sơn.

  Việc cần làm sau khi xe bị ngập nước là thay dầu động cơ, kiểm tra bộ lọc khí, hệ thống điện, đặc biệt với những xe ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Ngoài ra cần kiểm tra chế hòa khí và xả hết xăng cũ của bình xăng con, thay bu-gi nếu cần thiết.

  Thay lọc gióbộ truyền động cho xe tay ga. Bạc đạn ở hai bánh xe cũng cần được kiểm tra, làm khô và tra mỡ.

  Nếu có thể, hạn chế đi vào chỗ ngập nước. Nếu không thể tránh, nên để xe chuyển động ở số thấp, số 1 hoặc số 2 và giữ đều ga. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Nếu xe chết máy, không nên cố khởi động ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn, cố nâng đầu xe lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài.

  Lau hoặc thay bugi nếu cần thiết. Sau khi thoát nước ngập, trong thời gian ngắn nhất nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa và thực hiện những bước trên.

  Nguồn: vnexress
  2banh
  2banh.vn