1. Biker cấp 4

  Cách xử lý tình huống khi xe ô tô bị chìm dưới nước

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 14 Tháng mười 2013.

  Chào các bạn, hôm nay mình xin được viết và lấy thông tin từ 1 số nguồn tin trang báo khác về việc thoát gấp rút trong tình trạng khi xe hơi gặp sự cố và nhất là đang trong tình huống khẩn cấp dưới nước.

  Bài viết này có thể không liên quan đến cộng đồng xe 2 bánh của chúng ta, và cũng không đồng nghĩa ae chúng ta đi 2 bánh không thể có người không đi xe ô tô. Thì vì do mình thấy thông tin từ 1 số trang báo trong thời gian vừa rồi đăng tin về các vụ xe hơi tai nạn dưới sông suối, hay ao hồ. Và khả năng thoát khỏi xe với cơ may rất ít.

  Thì dạo này ở Việt Nam ta đã xảy ra một số tai nạn khi xe bị chìm hoặc lao xuống sông hồ, nhưng các nạn nhân đã không biết được cách để thoát thân hoặc làm gì khi tình huống xảy ra nên e mới muốn đưa bài viết này qua team 2banh.vn của chúng ta

  Thì hôm nay mình viết bài này ra, thứ 1 cũng giúp cho chúng ta nắm rõ được nên và không nên làm gì khi có những trường hợp này xảy ra. Thứ 2 cũng giúp cho team 2 bánh chúng ta có thêm được một vài điều kinh nghiệm và biết cách xử lý tình huống cho sau này. Thôi mình vào vấn đề chính hen^^.

  Ngay sau khi xe lao xuống nước, rất nhiều người sẽ trở nên hoảng loạn, khiến sự việc càng trở nên tồi tệ. Sự hoảng loạn khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, kèm theo việc lãng phí nhanh chóng chút không khí ít ỏi còn lại trong xe. Vì lẽ đó, nạn nhân cần phải giữ bình tĩnh để tìm cách thoát khỏi chiếc xe gặp nạn.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc

  Bước 1: Giữ tư thế an toàn ngay khi xe rơi xuống nước.

  Ngay khi chiếc xe chuẩn bị rơi xuống nước, bạn phải thực hiện tư thế an toàn cho mình bằng cách chắp hai tay bạn trước ngực. Lòng bàn tay phải ôm chặt vai bên trái và ngược lại. Sở dĩ phải thực hiện tư thế này vì khi xe lao xuống nước, tay của bạn sẽ dễ bị chấn thương trong quá trình xe bị rơi tự do và tiếp xúc với nước, và điều này sẽ gây khó khăn cho bạn rất nhiều khi bạn thoát hiểm bằng cửa sổ hay cửa của xe. Và nhất là đừng quên tháo dây an toàn ra đầu tiên.

  Tháo dây an toàn. Giáo sư, tiến sĩ Gordon Geisbrecht, chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu cơ thể dưới nước lạnh cho biết, dây an toàn là cứu cánh của người sử dụng xe hơi nhưng khi chiếc xe rơi xuống nước, nhiều người lại quên sự hiện diện của nó trong cơn hoảng loạn. Vì thế, giáo sư Geisbrecht đưa ra tiêu chí: Dây an toàn, trẻ em, cửa sổ, thoát ra ngoài (S-C-W-O) và khuyên những người sử dụng xe hơi nên thuộc chúng.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 2

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 3
  Chú ý tháo dây an toàn.

  Bước 2: Mở cửa sổ xe ngay khi có thể.

  Bạn chỉ có vài giây để thực hiện thao tác mở cửa xe một cách nhanh nhất có thể, trước khi chiếc xe bị ngập dần trong nước. Bởi sau khoảnh khắc quý giá đó, bạn sẽ không thể mở bất kỳ cửa nào của xe cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng (tức là bên trong xe hoàn toàn ngập nước).

  Hệ thống điện của xe ô tô có thể hoạt động trong khoảng 3 phút sau khi bị ngâm nước nên các cửa kính vẫn có thể hạ tự động sau khi xe rơi xuống nước. Tuy nhiên, nên mở cửa sổ ngay lập tức khi tai nạn xảy ra. Trong trường hợp những người trên xe quên điều này, họ hãy thử mở cửa bằng hệ thống điều khiển điện tử ngay khi chợt nhớ ra.

  Khi mà cơ hội mở cánh cửa không còn, bạn hãy dùng búa để đập vỡ kính cửa sổ và thoát ra. Trong trường hợp không có sẵn búa thoát hiểm trên xe, bạn có thể tháo ghế tựa đầu ở ghế lái, kìm, tuốc-nơ-vít, hoặc bất kỳ vật cứng nào để thoát hiểm. Tuy nhiên, đừng phí sức đập kính chắn gió phía trước bởi nó được làm bằng thủy tinh dát mỏng rất an toàn và quá cứng để bạn có thể dùng búa đập, mà hãy đập kính cửa sổ bên thân xe và kính phía sau.

  Một số lý thuyết cho rằng chúng ta nên chờ khi xe chìm xuống đáy nước rồi bình tĩnh thoát ra. Trong chương trình “Mythbusters” của kênh Discovery, các chuyên gia chứng minh việc cho xe chìm hẳn xuống đáy nước và thoát ra hiệu quả hơn so với những các khác. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, không ai có thể xác định được độ sâu nơi chiếc xe đang chìm. Nếu chờ quá lâu, những người trên xe có thể chết vì dưỡng khí cạn kiệt.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 4
  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 5
  Mở cửa sổ và thoát ra nhanh nhất có thể.
  Bước 3: Thời điểm mở cửa xe.

  Khi mà khoảnh khắc mở cửa sổ qua đi, trên xe cũng không được trang bị sẵn búa thoát hiểm và các vật cứng để phá cửa kính, thì điều mà bạn cần làm lúc này là lấy lại bình tĩnh, hít thở thật sâu đề phòng trường hợp nước ngập khoang xe và chờ thời điểm thích hợp.

  Khi mà mực nước dâng cao ngang ngực bên trong xe là khoảnh khắc quý giá để bạn từ từ mở cửa xe. Vì khi mực nước bên trong xe và ngoài xe cao bằng nhau đồng nghĩa với áp lực của nước bằng nhau, do đó sẽ không có sự chênh lệch về áp lực gây khó khăn cho việc mở cửa xe.


  Nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên bé bình tĩnh và hít thở sâu cho đến khi mức nước ngang ngực bé. Sau đó nói bé hít thật sâu và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, bạn hãy tháo dây an toàn và giúp bé tháo dây an toàn. Bạn hãy giúp bé thoát ra trước và sau đó đến bạn.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 6

  Bước 4: Phá các cửa sổ.

  Trong trường hợp không thể mở cửa sổ hoặc nó chỉ mở nửa chừng, nạn nhân cần tìm cách phá vỡ các tấm kính để thoát ra ngoài. Nếu không thấy đồ chuyên dụng, nạn nhân hãy dùng chân để đạp các tấm kính.

  Trong trường hợp nạn nhân không thấy các vật cứng, nặng, giày cao gót cũng được xem là phương tiện hữu hiệu để phá vỡ cửa kính xe hơi trong trường hợp nguy cấp. Chúng ta cần tập trung lực vào một điểm để phá vỡ kính, chứ không nên phá kính chắn gió vì nó được thiết kế để chống va đập.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 7
  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 8
  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 9
  Dùng búa hoặc vật gì tương tự để phá kiếng.
  Bước 5: Hãy giữ dây an toàn (seatbelt) được cài chặt.

  Theo bản năng thì bạn sẽ tháo dây an toàn. Nhưng đây là một hành động sai. Khi xe chìm vào nước, bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng và nếu bạn tháo dây an toàn thì rất có thể bạn sẽ bị đẩy xa ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe là những nơi bạn sẽ thoát ra ngoài.

  Bạn nên biết, khoảng vài tấn nước sẽ đổ vào xe của bạn, và bạn không thể thoát ra khi nước đang vào xe, thậm chí bạn còn bị đẩy ra xa khỏi vị trí hiện tại khi nước tràn vào xe. Vì vậy, hãy thắt chặt dây an toàn ở vị trí hiện tại của bạn.

  Nếu công việc tiếp theo là đẩy cửa xe để thoát hiểm thì việc vẫn cài dây an toàn còn cho bạn thêm điểm tựa để tăng lực đẩy khi bạn đang ở trong nước.

  Vẫn cài dây an toàn còn giúp bạn định vị được vị trí, đặc biệt khi xe bị lộn ngược khi rơi tự do xuống nước hoặc khi đang ở trong nước và nước đang tràn vào xe.

  Bước 6.: Nếu bạn có thể quan sát, hãy đặt tay gần cửa nhất vào tay nắm của cửa


  Khi bạn đang ở trong nước và bạn không thể nhìn được gì. Hãy bình tĩnh và tự định vị xung quanh bằng cách sử dụng tay phía ngoài (tay gần cửa nhất) bắt đầu di chuyển từ hông của bạn dọc lên phía trên cho đến khi bạn sờ vào được tay nắm cửa.

  Đừng cố gắng mở cửa vào lúc này vì khi nước đang tràn vào xe, nước sẽ tạo áp lực lên cửa và lực này rất lớn. Bạn sẽ không đủ sức mở cửa vào lúc này và việc này thậm chí còn làm bạn mất sức và tạo ra cảm giác hoảng sợ. Bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng cửa này không bị khóa.

  Bước 7: (Xe chưa chìm hẳn).

  Khi phá vỡ được cửa sổ, chúng ta cần hít thở thật sâu và bơi ra ngoài ngay lập tức. Khi thoát khỏi xe, chúng ta không nên đạp chân bởi nó có thể làm bị thương những người thoát ra phía sau.

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 10

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 11
  Thoát ra khỏi xe nhanh nhất có thể.

  Bước 8 (Xe đã chìm):

  Khi xe chìm, nước đang tràn vào nhưng không khí vẫn còn, vì thế nạn nhân nên hít thở chậm và sâu. Khi xe chìm trong nước hoàn toàn, chúng ta mở cửa chính bằng tay hoặc chìa khóa nếu thiết bị điện tử còn hoạt động. Trong trường hợp cửa kẹt, nạn nhân nên tìm cửa khác hoặc phá vỡ kính cửa sổ để thoát ra.

  Ngoi lên mặt nước nhanh nhất có thể. Ngay sau khi thoát khỏi chiếc xe, hay ngoi lên mặt nước càng nhanh càng tốt để lấy lại dưỡng khí trước khi bạn bị ngạt thở vì hết ô xy.


  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 12

  Cach xu ly tinh huong khi xe o to bi chim duoi nuoc - 13
  Tìm cách bơi lên mặt nước nhờ bóng khí hoặc ánh sáng.

  Bước 9: Bơi lên mặt nước thật nhanh.

  Khi thoát khỏi xe, nạn nhân nên bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mất phương hướng, bạn có thể dựa vào ánh sáng hoặc hướng di chuyển của các bóng khí để xác định mặt nước.

  Trong quá trình bơi lên, nạn nhân cần chú ý tránh các chướng ngại vật hoặc tàu thuyền qua lại. Nếu mặt nước đóng băng, nạn nhân nên tìm chỗ xe rơi xuống để ngoi lên. Chúng ta cần tìm điểm bám víu nếu đang bị thương hoặc kiệt sức.

  Bước 10: Hãy yêu cầu sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt

  Lượng Adrenaline tồn tại trong máu sẽ khiến bạn mất đi cảm giác đau, nó sẽ khiến bạn không cảm nhận được những tổn thương bạn đang gặp phải trong quá trình thoát hiểm. Vì vậy, hãy yêu cầu sự trợ giúp y tế ngay khi bạn có thể.

  Rất có thể bạn sẽ chỉ có duy nhất một cơ hội để học những điều này. Đừng bỏ phí vì điều đó có thể cứu tính mạng của bạn.

  Đây là 1 số ít clip để các bạn tham khảo và có thể tích luỹ kinh nghiệm ít ỏi:

  P/S: Thì bài viết này là do cảm nghĩ và suy nghĩ kinh nghiệm ít ỏi của mình, và mình lấy 1 số thông tin từ các trang báo khác chứ mìn không tự nhận là mình viết ra hết tất cả:)..Nếu bài viết có 1 số thông tin xử lý không đúng hoặc dư thừa, mong các bạn đọc góp ý cho mình và bổ sung nếu mình có sai sót nhé. Chân thành cảm ơn các ae 2 bánh đã quan tâm bài viết.

  Nguyễn Hoàng Duy.
  2banh
  2banh.vn