1. Biker bán chuyên

  Cách tăng thêm 10% công suất cho AB 125 và không mất ''zin''

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 5 Tháng năm 2015.

  Honda AirBlade là mẫu xe tay ga với 125 phân khối với nhiều tiện ích khác nhau. Tiện dụng cho người tiêu dùng. Nhưng ở đây có 1 bài chia sẻ của Biker trong nhóm AirBlade Group nói về sự tiết kiệm xăng của mẫu xe tay ga này.

  Tất nhiên đây là chia sẻ cá nhân với dòng xe này cho những ai muốn đánh đổi việc tiếp kiệm xăng với việc cảm giác chạy bốc hơn còn ai thích tiếp kiệm xăng thì cứ để zin là tốt nhất nhé
  Dưới đây là bài chia sẻ của 1 Biker tâm huyết trong nhóm Air Blade Group:

  Như nhiều người đã biết, Honda VN đã bê nguyên xi cụm phun xăng FI trên AB 110 "đầu bò" qua chiếc AB phiên bản 125 phân khối với mục đích tiết kiệm nhiên liệu tối đa giúp cho việc bán hàng chạy hơn theo quan điểm của thị trường và theo truyền thống xe 2B của Honda (cái này ko trách Honda VN đc - vì họ là doanh nghiệp, mục đích chính là bằng mọi giá bán đc nhiều sản phẩm nhất).

  Điều này khiến cho mức nhiên liệu cấp cho động cơ 125 phân khối không đủ như trên Click Thái, Sh 125... Air Blade 125 ko đủ "thức ăn" để sinh công suất tương xứng với mức động cơ 125cc. Hệ quả, xe hay bị hụt hơi khi máy nguội, không bốc ở dải tốc độ thấp dưới 35km/h, hoặc khi thốc ga xe bị "hụp" nhẹ rồi mới bốc. Máy thì rất nóng do lượng khí nạp vào buồng đốt khá "nghèo" (hơi xăng loãng)...

  Cach tang them 10 cong suat cho AB 125 va khong mat zin
  Kim phun xăng của AirBlade 125 chỉ có 6 lỗ phun

  Sau khi mày mò và tháo tung béc phun FI zin trong xe ra xem và so sánh với béc phun FI của xe Sh VN bản 125i thì thấy tuy cùng kích cỡ, hình thù nhưng béc phun theo xe AB 125 chỉ có 6 lỗ phun và phun rất yếu còn trên Sh 125 cũng 6 lỗ phun nhưng sẽ phun nhiều hơn (Và nghe nói Click 125 cũng là 6 lỗ phun nhưng lỗ phun to hơn). Tại HEAD béc phun của Sh 125 và 150 đều có cùng mức giá 533k/cái. Tham khảo ý kiến một người bạn làm PQĐ kỹ thuật trong Cty Honda. Nếu xe không độ chế gì hết thì chỉ cần thay béc phun của Sh 125 thôi vì có phun dư xăng, xăng cháy không hết cũng không mang lại hiệu suất cao mà còn hao xăng vô ích và hại bougie, hại xe, phản tác dụng.

  Cach tang them 10 cong suat cho AB 125 va khong mat zin - 2
  Kim phun của Sh 125

  Mình chọn mua béc phun của Sh 125 (trong hình có dấu chấm sơn màu hồng, béc zin chấm sơn màu xanh nhạt). Thay phun xăng thì vô cùng dễ nhưng nếu chỉ vậy thì ko mang lại thay đổi gì. Béc phun chỉ mới là "vòi nước" quan trọng là phải có bước "cấp nước" cho vòi nước nhiều hơn - đủ như mức động cơ 125cc yêu cầu. Việc này thì lại do "bộ não" điều khiển điện tử của xe làm!

  Rất nhiều bạn chưa biết bộ phận điều khiển điện tử trên xe AB không phải tên là ECU như người ta thường gọi. Đó là ECM, và ECM thì khác hoàn toàn với ECU, và may mắn cũng ở chỗ đó - mọi việc sẽ đơn giản và ít tốn tiền hơn khi xe sử dụng ECM. Trên xe hơi và xe máy dân dụng tầm trung (popular/enterprise) thì chỉ đc trang bị ECM. ECU thường trang bị cho xe "xịn" và xe đua. Có 2 loại ECU: "loại thường" phải nạp file mapping từ máy tính và "loại xịn" có khả năng hiệu chỉnh (tunning) trực tiếp từng thông số của ECU luôn, ko cần chép đè file mapping rồi chạy thử sau mỗi lần "map". Vậy ECM trên xe dân dụng có gì hay?! Có chứ, đó là khả năng "tự học" hoạt động của xe rồi đưa ra thông số tối ưu nhất mà nó có thể để điều khiển động cơ một cách tốt nhất. Sau đó chỉ việc lưu thông tin mới và xóa thông tin cũ đã đc lưu trên ECM bằng cách "reset ECM" là xong!

  Vậy bí mật thứ 1 ở đây là khi thay những phụ tùng ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ thì bắt buộc phải cho ECM nhận biết và lưu lại những thay đổi đó, để từ đó ECM có thể tự tính toán đưa ra những thông số điều khiển tối ưu cho động cơ.

  Vậy bí mật thứ 2 là gì?!
  Tất cả nhân viên kỹ thuật đều biết cách làm và có dụng cụ để reset ECM. Nhưng chả mấy người biết là có một bước cực kỳ quan trọng trong việc reset ECM là "khai báo" vị trí mở tối đa của bướm ga. Nếu ko có thao tác vặn hết tay ga (lúc này xe ko nổ máy nhé!) trong lúc reset thì ECM chỉ nhận biết đc vị trí đóng tối đa của bướm ga. Và như thế chưa đầy đủ và thiếu thông số cho ECM hoạt động "tối ưu"!

  Cach tang them 10 cong suat cho AB 125 va khong mat zin - 3
  Đầu kim phun xăng của AirBlade 125 chỉ có 6 lỗ phun áp suất phun khá nhỏ, đi đồng bộ với thân xác khá nặng khiến cho xe trở nên yếu hơn.

  Vậy là xong, với việc thay béc phun đúng loại 125 thật sự cho AB 125 và giúp ECU "nhận biết" sự thay đổi đó cùng với việc cấp trị số mở bướm ga tối đa. Bạn đã chính thức chia tay với căn bệnh "hụp ga" quái ác trên dòng AB 125 và đã "lấy lại" cho chiếc xe của mình 10% công suất mà Honda VN đã âm thầm "cắt bớt" để đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu lý tưởng 62km/1lít xăng nhằm quảng bá và nâng cao doanh số trong việc kinh doanh của họ! (Con số này khá vô lý cho động cơ xe tay ga với dung tích 125cc)
  Chào mọi người và chúc mọi người thành công. Hãy trả em nó về đúng như cái mà em nó đang có và đúng cái tên kiêu hãnh mà em nó đang mang - "Air Blade 125cc"!

  Qua bài viết của tác giả chúng ta cũng thấy được vấn đề nằm ở Kim Phun Xăng của hãng. Nhưng kim phun xăng 6 lỗ áp suất nhỏ sẽ tiết kiệm nhiên liệu cho người dùng. Người nào muốn mạnh mẽ và khắc phục được hụp ga đầu thì có thay Kim Phun Xăng.

  Còn về vấn đề lựa chọn phương án để zin hay thay kim phun, sẽ dành cho các bạn. Bài viết sưu tầm nên mọi người nghiên cứu chia sẻ nhau ai thấy thích thì thử nghiệm. Thành công hay ko chắc phải đợi vài người test thêm nữa và cho phản ứng tích cực mới chắc ăn nhé


  Nguồn: Air Blade Group.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng năm 2015
 2. tuanlinh90

  tuanlinh90 Biker mới

  anh em ai muốn thay béc phun với chỉnh ECM lh anh này nhé, làm bên head honda 3 tháng 2, có gì bồi dưỡng ảnh thêm Xuan 097 2539892
 3. Đăng Hoàng Lee

  Đăng Hoàng Lee Biker mới

  Em ở Hà Nội. Bác chủ thớt có biết chỗ nào HN làm đc những cái này ko bác. Ra HEAD em sợ làm vớ vẩn lại mất công đi sửa mệt chết bỏ