1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Cách sang số mượt mà và không làm hại động cơ đối với xe số côn tự động

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 26 Tháng sáu 2021.

  Xe số côn tự động hay xe số phổ thông chính là dòng xe phổ biến nhất ở nước ta. Ghi điểm trong lòng người tiêu dùng Việt Nam với giá thành dễ tiếp cận và cách lái tương đối dễ dàng. Nhưng trong quá trình vận hành, vẫn có rất nhiều người chạy xe số côn tự động bị giật cụt khi sang số hoặc trả số. Và đó cũng chính là lí do cho sự ra đời của bài viết ngày hôm nay!

  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong
  Cách sang số mượt mà và không làm hại động cơ đối với xe số côn tự động

  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong - 2

  Muốn đi xe số mượt mà, phải lựa chọn cấp số phù hợp với tốc độ


  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong - 3
  Thật sự thì xe số côn tự động rất dễ lái khi người điều khiển chỉ cần dựa vào cấp số đang đi, lên ga và tăng tốc. Bởi vậy tốc độ và cấp số đang sử dụng quyết định rất nhiều tới độ 'giật' của xe và cần phải vận hành xe ở những dải tốc độ tương ứng với cấp số. Kịp thời sang số để không bị giật cụt, đồng thời trả số khi cần phải tăng tốc.

  Ví dụ như:
  • Khi bắt đầu chạy từ số N sang số 1 để xe di chuyển thì bạn có thể không cần thiết phải lên ga.
  • Chạy số 1 đã chạm ngưỡng 10 km/h thì có thể sang số 2 để tiếp tục tăng tốc và không bị giật.
  • Chạy số 2 mà đạt tới tốc độ 20 km/h nên sang số 3 để giữ được độ êm ái ở những nước ga giữa.
  • Số 4 nên được sang khi xe chạy với tốc độ từ 30 km/h, lúc này xe đang ở trong trạng thái êm nhất và không bị giật cụt.
  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong - 4
  Nếu bạn chạy những cấp số đầu tiên như số 1 hoặc số 2 ở tốc độ 30 km/h trở lên thì chắc chắn hiện tượng giật cụt là không thể tránh khỏi khi tăng ga nhả ga. Vì vốn dĩ ở những cấp số này nên sử dụng lúc đang cần tăng tốc hoặc leo dốc.

  Còn khi bạn chạy cấp số cao như số 3, số 4 lười trả số và vẫn giữ nguyên khi tăng tốc hoặc lên dốc thì sẽ cảm thấy xe bị ì rất nhiều. Duy trì thói quen này trong thời gian dài thì chắc chắn động cơ chiếc xe sẽ nhanh chóng xuống cấp vì vận hành không đúng cấp số, đồng thời bộ sên nhông dĩa cũng chịu nhiều ảnh hưởng, gây hao mòn.

  Cách sang số xe côn tự động không giật


  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong - 5
  • Đối với tất cả dòng xe số côn tự động, số 1 luôn luôn là cấp số giật nhiều nhất khi tăng ga hoặc nhả ga. Vậy nên khi đã từ số N sang số 1 thì bạn phải thật chậm rãi nhích nhẹ ống ga (không được vặn ga quá gấp và sâu) để xe có thể đạt được tốc độ 10 km/h,
  • Sau đó nhả ga một chút, rồi đạp tới số 2. Trong lúc chân đang rời cần số thì cần phải tăng ga nhẹ cho đến khi chân đã rời cần số hoàn toàn.
  • Khi chạy tới tốc độ 20km/h thì bạn có thể trả sang số 3 bằng thao tác này cho tới khi xe đạt tới ngưỡng tốc độ 30 km/h thì cũng có thể lập lại thao tác này lần nữa và bắt đầu sang số 4.
  Cach sang so muot ma va khong lam hai dong co doi voi xe so con tu dong - 6
  • Còn khi bạn muốn trả số, đặt trường hợp bạn đang di chuyển ở số 4 với tốc độ 45 km/h - 50 km/h thì cứ giảm ga một cách nhẹ nhàng xuống 25 km/h hoặc 20 km/h. Vì đây là cấp số đầm nhất, hơn nữa nếu bạn giảm ga từ tốn thì chắc chắn hiện tượng giật cụt sẽ rất khó xảy ra.
  • Khi xe đã xuống tốc độ 25 km/h hoặc 20 km/h thì bạn có thể nhả ga ra, đạp về số 3, nhích chân khỏi cần số rồi tăng ga từ từ chạy tiếp.
  • Đang chạy số 3, nếu muốn xuống số 2 thì bạn cứ giảm ga xuống 10 km/h rồi bắt đầu lùi số để không bị giật cụt. Còn khi dừng hẳn thì hãy trả từ số 2 về 1 rồi trả N.
  Mình chắc chắn rằng, nếu bạn sang số theo cách trên và chuẩn theo tốc độ mà mình nêu ra thì đảm bảo bạn và người ngồi sau sẽ không có cảm giác khó chịu hoặc giật cụt nữa.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 25 Tháng sáu 2021