1. Biker chuyên nghiệp

  Cách kiểm tra điện xe mô tô tại nhà cực kì cần thiết

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng bảy 2020.

  Đam mê mô tô và tự tay chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe của mình là điều mà anh em nào cũng muốn và tìm hiểu, vì vậy hôm nay mình muốn cùng thảo luận với anh em các bước kiểm tra điện cho xe mô tô tại nhà để đảm bảo an toàn cho mỗi lần chạy xe ra đường.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet
  Kiểm tra điện mô tô đơn giản tại nhà.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 2
  Trong một ngày đẹp trời nào đó, bỗng dưng chiếc mô tô yêu quý của anh em có trục trặc về nguồn điện và sẽ gây cản trở cho việc sử dụng để đi lại, đi tour, gắn đèn trợ sáng...hoặc đã lâu chưa sử dụng.

  Và sau đây là những bước kiểm tra cơ bản về điện mô tô mà chắc ít nhiều anh em đều muốn biết qua.

  Đầu tiên theo một số chia sẻ kinh nghiệm của những anh em sử dụng mô tô nói riêng, chúng ta cần sắm một chiếc đồng hồ đo điện thông dụng với mức giá phải chăng, rất phù hợp với túi tiền và chức năng mà anh em cần dùng, chỉ từ 100.000 vnd.

  Kiểm tra bình điện (Ắc-quy)

  Sử dụng đầu đỏ (cực dương), đầu đen (cực âm) gắn trực tiếp vào bình điện của xe đang sử dụng để kiểm tra lượng điện còn tồn tại trong bình.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 3

  Thông thương từ xe máy đến mô tô (trừ xe điện hybrid) đều xài điện bình ổn định ở mức 12.6V (vol). Cách kiểm tra bình phòng cho trường hợp xe mô tô bấm đề khó nổ vì lượng điện trong bình đã tụt dưới 12V.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 4

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 5

  Theo một số kinh nghiệm được chia sẻ lại rằng nếu khi bấm đề cho chiếc xe, lượng điện trong bình báo ở đồng hồ đo điện dưới mức 9V thì khả năng chiếc bình này đã bị hư và cần thay thế.

  Kiểm tra cầu chì của xe

  Dụng cụ để kiểm tra cầu chì trên xe đó chính là bút thử điện với giá chỉ từ 50.000 vnd. Thường thì trên mặt sau của cầu chì sẽ hiển thị số Ampe kế (A).

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 6
  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 7

  Khi kiểm tra thì đưa đầu bút thử điện lần lượt vào cả 2 mạch của cầu chì, nếu cả 2 sáng thì cầu chì hoạt động bình thường, còn không có sáng đèn tức cầu chì đã bị cháy và cần thay thế.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 8
  Cách thứ 2 là đo bằng đồng hồ đo điện, cụ thể là chuyển qua chế độ thông mạch (cách nhận biết là khi chạm 2 đầu của kim đo đồng hồ vào nhau sẽ phát ra tiếng bíp từ đồng hồ).

  Bạn cần cắm 2 kim đồng hồ vào 2 đầu mạch của cầu chì và kiểm tra, nếu phát ra tiếng bíp tức là cầu chì còn xài được, còn không nghe tín hiệu thì cần thay thế cầu chì mới.

  Cach kiem tra dien xe mo to tai nha cuc ki can thiet - 9

  Và đây là những bước cơ bản kiểm tra điện mô tô tại nhà nếu anh em không có thời gian đưa ra ngoài kiểm tra và muốn tìm hiểu hơn về cách chăm sóc xe của mình.

  Mọi thiếu sót xin được bổ sung thêm ở phần bình luận. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng bảy 2020