1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Cách giảm thiểu tình trạng đua xe trái phép tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 16 Tháng năm 2021.

  Đua xe trái phép là một thực trạng đã và đang gây nhức nhối ở nước ta trong một thời gian dài và hiện tại vẫn chưa xuất hiện một giải pháp nào có thể giảm thiểu hoặc khắc phục triệt để. Trước những nguy hiểm mà thực trạng này gây ra, hôm nay mình sẽ nêu ra vài biện pháp để có thể hạn chế tình trạng này.

  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam
  Cách giảm thiểu tình trạng đua xe trái phép tại Việt Nam

  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 2

  Thực trạng đua xe bây giờ diễn ra như thế nào?


  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 3
  Thật sự thì tình trạng đua xe trái phép trong những năm gần đây đã diễn ra nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lúc trước. Khái niệm 'Đua xe trái phép' bây giờ đã không còn là một đoàn người chạy xe độ, gặp nhau so tài và đơn giản là làm mất trật tự giao thông nữa.

  Mà bây giờ các quái xế đã quy tụ lại, trong những tổ chức này có người đứng đầu và họ đề ra lịch trình cố định những nơi có thể 'dợt xe'. Thậm chí còn bàn bạc những cách xử lí khi gặp chốt chặn của cơ quan chức năng, sẵn sàng đánh cược mạng sống của mình để phá vòng vây.

  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 4
  Trong canh bạc ấy không những khiến cho bản thân và mọi người xung quanh gặp nguy hiểm mà họ còn phải trả giá bằng những tháng năm tuổi trẻ trong nhà lao và một số tiền tương đối lớn cho việc đóng phạt.
  Ví dụ điển hình nhất là vụ việc nhóm đua xe ở Tiền Giang tông gãy chân Cảnh sát Giao thông đang gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian vừa qua.

  Đó là minh chứng cho việc các 'quái xế' ngày nay liều lĩnh và táo bạo ra sao. Nếu không muốn những sự việc tương tự tiếp diễn và trở nên phức tạp hơn thì chúng ta cần phải nghiên cứu và đưa ra những biện pháp lâu dài để ngăn chặn triệt để chúng!

  Mở trường đua có phải là cách để giảm đua xe đường phố?


  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 5
  Mở nhiều trường đua, cho thuê giáp bảo hộ cũng là một cách hay để giảm tệ nạn đua xe trái phép mà đang được triển khai trong thời gian vừa qua.

  Nhưng theo quan điểm một số anh em chơi xe đã có thâm niên lâu năm thì cơ cấu hoạt động của các trường đua ở nước ta hiện đang gặp nhiều bất cập và hơi khó tiếp cận đối với mọi người. Vì đa số đều được định hướng theo đường lối chuyên nghiệp và khai thác kinh tế, nên những người chơi xe độ muốn tiếp cận thì sẽ rất bỡ ngỡ.

  Cụ thể để sử dụng sân đua thì bạn cần phải đăng ký dịch vụ theo gói, mức giá giao động từ vài trăm ngàn đồng đến gần 1 triệu đồng. Sau đó đội ngũ trường đua sẽ sắp xếp bạn chạy với một tốp người khác trong một khung giờ cố định, tùy gói bạn đăng ký mà bạn sẽ được chạy bao nhiêu lượt. Vậy thì suy ra nếu muốn vào trường đua thì phải đặt trước ít nhất một ngày hoặc nếu may mắn tham gia được trong ngày thì phải đợi đội ngũ trường đua sắp xếp lượt.

  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 6
  Hơn nữa các trường đua ở nước ta đều mở cửa theo khung giờ cố định chứ không phải 24/24 như ở nước ngoài. Các bạn cũng biết rồi đó, đã chơi xe độ thì một khi đã máu thì xách xe ra so kè chứ không bao giờ đợi chờ giờ giấc. Yếu tố đó cũng là một thứ mà khiến cho đường phố trở thành nơi các quái xế 'ưu tiên' dù họ đã biết được sự xuất hiện của trường đua.

  Trường đua thì cũng đa số toàn xuất hiện ở những vùng ngoại thành nhưng tệ nạn đua xe lại... Xảy ra ở những thành phố lớn! Điều đó đã vô tình trở thành một rào cả lớn đối với những người đam mê tốc độ muốn sử dụng trường đua.

  Vậy nên mình nghĩ những trường đua sắp tới nên được mở ra ở các vùng nội ô những thành phố lớn để các dân chơi dễ dàng tiếp cận. Nên mở cửa 24/24, đặc biệt phí sử dụng dịch vụ trong thời gian đầu nên ở mức 'dễ thở' để thu hút mọi người.

  Đua xe là thể thao thì phải coi nó như là một môn thể thao!


  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 7

  Đối với mình, đua xe không phải là tệ nạn mà đua xe trái phép trên đường bộ ảnh hưởng đến giao thông thì mới là tệ nạn!

  Đua xe chính xác là một môn thể thao kết hợp giữa thể lực, kĩ năng và khoa học kỹ thuật để người chơi có thể tiến tới vạch đích. Đã là thể thao thì đòi hỏi phải có một môi trường đào tạo bài bản để có thể thực hiện đam mê này.

  Cach giam thieu tinh trang dua xe trai phep tai Viet Nam - 8
  Bộ môn đua xe cần phải có mặt trong những trường học năng khiếu thể dục thể thao tại Việt Nam, để các tay đua 'Hạt giống' có thể bồi dưỡng kiến thức văn hóa và song song với đó là tìm hiểu về môi trường đua xe chuyên nghiệp để mang đến vinh quang cho nước nhà.

  Việc ngăn chặn đua xe trái phép chắc chắn cũng sẽ tương đồng với việc phát triển bộ môn đua xe, vì vậy chúng ta nên học hỏi những nước nổi tiếng về bộ môn đua xe như Ý hoặc Tây Ban Nha để có thể phát triển nền đua xe tại nước nha.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng năm 2021